Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cơ hội lớn cho xuất khẩu da giày

Kinhtedothi - Ngành da giày được hưởng ưu đãi thuế quan 0%, tạo điều kiện mở rộng thị trường xuất khẩu, hợp tác phát triển nguồn nguyên phụ liệu
Năm 2014, giá trị kim ngạch xuất khẩu giày dép của Việt Nam đạt hơn 12 tỷ USD, đứng thứ 3 về kim ngạch trong số các nhóm hàng xuất khẩu của cả nước. Năm 2015, dự kiến kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này sẽ tăng trưởng mạnh hơn nhờ các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết và đang đàm phán.

Trong năm 2014, mặt hàng giày dép của Việt Nam xuất khẩu sang hơn 40 thị trường trên thế giới, trong đó, thị trường Hoa Kỳ dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu với hơn 3,3 tỷ USD và chiếm trên 32% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Việc Việt Nam đang tích cực tham gia vào quá trình đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương và các hiệp định thương mại tự do khác sẽ là cú hích giúp giày dép Việt Nam có thể tiến vào thị trường Hoa Kỳ mạnh mẽ hơn.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Đặc biệt, Cộng đồng kinh tế ASEAN dự kiến được thành lập vào cuối năm 2015 sẽ mở ra nhiều cơ hội cho ngành da giày Việt Nam phát triển. Lợi thế lớn nhất là được hưởng ưu đãi thuế quan 0% sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp da giày mở rộng thị trường xuất khẩu với các nước lân cận và hợp tác phát triển nguồn nguyên phụ liệu cho ngành da giày Việt Nam.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, cơ hội mới cho các doanh nghiệp trong thời gian tới là rất lớn và muốn khai thác tốt lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do, các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động hơn trong việc tham gia sản xuất, đa dạng nguồn cung nguyên liệu bởi tỷ lệ nội địa hóa của ngành chưa cao.

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày-túi xách Việt Nam cho biết, chuẩn bị cho Hiệp định TPP, hiện nay Hiệp hội đã có các thông tin  đầy đủ cho các doanh nghiệp để việc chuẩn bị được tốt.

“Theo khảo sát sơ bộ, Hiệp hội nhận thấy các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang chuyển dịch dần sản xuất nguyên, phụ liệu từ trong nước. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam đã mở rộng, tăng năng lực sản xuất, đón đợi những đơn hàng lớn từ các thị trường xuất khẩu chính. Các bước chuẩn bị này sẽ tạo ra cú hích lớn cho sự tăng trưởng của ngành da giày trong giai đoạn tới”, bà Xuân nêu rõ./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tạo không gian phát triển mới, kết nối vùng mạnh mẽ

Tạo không gian phát triển mới, kết nối vùng mạnh mẽ

05 Dec, 05:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 5/12, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông đã chủ trì hội nghị nghe Sở Xây dựng báo cáo phương án quy hoạch phát triển giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quách Tất Liêm và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Thành ủy Hà Nội giám sát công tác thực hiện chuyên đề trọng tâm, cấp bách tại phường Phương Liệt

Thành ủy Hà Nội giám sát công tác thực hiện chuyên đề trọng tâm, cấp bách tại phường Phương Liệt

05 Dec, 05:33 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 06 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đỗ Anh Tuấn làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy phường Phương Liệt, nhằm rà soát kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và kiểm tra việc thực hiện các chuyên đề trọng tâm cuối năm 2025.

Đoàn giám sát số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy làm việc với xã Phượng Dực

Đoàn giám sát số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy làm việc với xã Phượng Dực

05 Dec, 02:36 PM

Kinhtedothi - Sáng 5/12, Đoàn giám sát số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Phượng Dực về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cấp bách những tháng cuối năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ