Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cơ hội ngăn chặn cuộc chiến thương mại EU – Trung Quốc

KTĐT - Gần một tháng sau khi Liên minh châu Âu (EU) quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với tấm thu năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc, hai bên đang chạy đua với thời gian để giải quyết bất đồng nhằm giảm thiểu thiệt hại cho ngành công nghiệp tạo ra hơn 600.000 việc làm này.
 
Tấm thu năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc đã gây ra nhiều bất đồng giữa hai bên.Ảnh: AFP

 
Mọi rắc rối bắt đầu từ tháng 9 và tháng 11 năm 2012 khi EU tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với các sản phẩm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc. Đến ngày 5/6/2013, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố kết quả điều tra, theo đó quyết định sẽ phải áp mức thuế trừng phạt 47,6% và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành sản xuất có giá trị giao dịch ước đạt 27 tỷ USD giữa Trung Quốc - EU. Để giải quyết vụ việc, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đến châu Âu để thương lượng và kết quả là EC đã đồng ý chỉ áp mức thuế 11,8%. Tuy nhiên, mức thuế này chỉ có hiệu lực trong 2 tháng, đến ngày 6/8 tới, nếu hai bên không đàm phán thành công, mức thuế sẽ được nâng lên 47,6% như phán quyết được EC đưa ra. 

Trên thực tế, không chỉ có các sản phẩm pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc cần thị trường EU, mà ngược lại những doanh nghiệp châu Âu cũng rất cần sản phẩm “vừa rẻ vừa đẹp” của Trung Quốc. Vì thế, không ngạc nhiên khi phiên điều trần diễn ra tại trụ sở EC ở Brussels, Bỉ hôm 17/7 đã “nóng” ngay từ những phút đầu tiên khi lãnh đạo của hơn 30 công ty quang điện của châu Âu đưa ra những bằng chứng cho thấy thiệt hại to lớn của quyết định áp thuế đối với ngành công nghiệp này. Được tổ chức bởi Hiệp hội năng lượng mặt trời châu Âu (AFASE) gồm hơn 740 công ty, cuộc điều trần là cơ hội để lãnh đạo các công ty quang điện châu Âu trình bày về thiệt hại mà họ phải gánh chịu do lệnh áp thuế này. 

Trong bối cảnh, châu Âu chiếm tới một nửa thị trường pin năng lượng mặt trời trị giá 77 tỷ USD của thế giới trong năm 2012, phán quyết áp thuế về mức 47,6% chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới những doanh nghiệp EU, vốn đang phải vật lộn với khủng hoảng. Theo một nghiên cứu của Viện nghiên cứu độc lập Prognos của Thụy Sỹ công bố hồi đầu năm, việc áp thuế chống phá giá ở bất cứ mức nào cũng sẽ dẫn đến mất việc làm. Nếu mức thuế là 60%, khoảng 242.000 người sẽ mất việc ở châu Âu trong vòng 3 năm tới. Không những thế, vụ việc có khả năng dẫn đến một cuộc chiến tranh thương mại với các đòn trả đũa dai dẳng giữa EU – Trung Quốc. Việc Bắc Kinh cho biết sẽ mở cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ giá nhằm rượu nhập vang khẩu từ châu Âu chỉ một ngày sau khi EU thông báo lộ trình đánh thuế trên hôm 5/6 vừa qua là bằng chứng cho thấy, mối quan hệ thương mại EU – Trung Quốc rất dễ bị tổn thương.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí

Lâm Đồng ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí

09 Jan, 09:50 PM

Kinhtedothi – Chiều 9/1, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng (phường Xuân Hương – Đà Lạt), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông năm 2026 với Báo Kinh tế & Đô thị cùng 28 cơ quan báo chí đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Phường Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Phường Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

09 Jan, 09:23 PM

Kinhtedothi - Với quyết tâm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công, phường Thanh Xuân đang gấp rút chuẩn bị mọi mặt, từ tổ chức, nhân sự, cơ sở vật chất đến tuyên truyền, bảo đảm mỗi lá phiếu của cử tri là tiếng nói của ý chí và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

09 Jan, 06:12 PM

Kinhtedothi - Chiều 9/1, tại Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết số 259/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 136/2024/QH15 liên quan đến tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; đồng thời xúc tiến đầu tư vào thành phố năm 2026.

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

09 Jan, 03:57 PM

Kinhtedothi-Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP Hà Nội quyết định trích 5.430.000.000 đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” TP chuyển về tài khoản của 126 xã, phường trên địa bàn TP và Hội Người cao tuổi TP để tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ