Cơ hội tạo giá trị cộng hưởng trong hoạt động M&A

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sự gia tăng các thương vụ M&A trong thời gian qua cho thấy nhiều doanh nghiệp đã coi đây là hoạt động đầu tư, một kênh tham gia thị trường và là một trong những giải pháp để tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp...

Sau 5 năm phát triển (2009 – 2013), giá trị các vụ thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) tại Việt Nam đã tăng trưởng mạnh mẽ và ước đạt 5 tỷ USD vào năm 2012.

Con số ấn tượng trên được các nhà tổ chức Diễn đàn thường niêm Mua bán – Sáp nhập doanh nghiệp (Vietnam M&A Forum) đưa vào chủ đề Diễn đàn của năm 2013 “Cơ hội cho một thị trường 5 tỷ USD”, năm đánh dấu kỷ niệm 5 năm hoạt động của Diễn đàn.

Được biết, sự kiện này sẽ được diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 8/8/2013, do Báo Đầu tư và Công ty AVM Việt Nam tổ chức, dưới sự bảo trợ vủa Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Diễn đàn sẽ tập trung đánh giá tổng quan các số liệu và xu hướng của thị trường M&A tại Việt Nam trong giai đoạn 2009-2013 và thời gian tới, cũng như tác động của M&A tới chiến lược và sự phát triển của các doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Theo ban tổ chức, tổng giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam từ năm 2009 đến 2012 ước đạt 14,8 tỷ USD, tốc độ tăng tưởng trung bình đạt 65% năm. Đáng chú ý, về số lượng các doanh nghiệp trong nước chiếm 77% các thương vụ, song các thương vụ lớn thường có yếu tố nước ngoài và chiếm khoảng 66%, trong đó các ngành ngân hàng và tiêu dùng chiếm vị trí chủ đạo.
 
Cơ hội tạo giá trị cộng hưởng trong hoạt động M&A - Ảnh 1
 
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

“Theo thống kê, 6 tháng đầu năm tổng giá trị các thương vụ M&A đạt 1,8 tỷ USD, do đó ban tổ chức cũng đưa ra dự báo M&A trong năm 2013 sẽ có sự giảm sút và đạt khoảng 4 tỷ USD.”

Tuy nhiên, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Báo Đầu tư nhấn mạnh, “Bối cảnh kinh tế có những chuyển biến nhanh chóng, bên cạnh đó là những thách thức to lớn, đòi hỏi Việt Nam phải đẩy nhanh quy trình tái cấu trúc, nhất là tái cấu trúc đầu tư, doanh nghiệp và tài chính ngân hàng.

Các hoạt động M&A theo đó cũng trở thành mối quan tâm lớn của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng như các cơ quan quản lý nhà nước. Sự gia tăng các thương vụ M&A trong thời gian qua cho thấy nhiều doanh nghiệp đã coi đây là hoạt động đầu tư, một kênh tham gia thị trường và là một trong những giải pháp để tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.”

Ngoài ra, diễn đàn năm nay cũng dành một thời lượng lớn cho hoạt động phân tích các thương vụ nổi bật nhất tại thị trường Việt Nam 5 năm qua, tìm ra các yếu tốc đóng vai trò quan trọng nhất trong thành công của các thương cụ và chiến lược phát triển thông quan M&A của doanh nghiệp Việt Nam với các đặc thù và bản sắc riêng./.
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần