DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cơ hội tháo nút thắt cho Mỹ và Israel

21-07-2015 10:01
Kinhtedothi - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã đến Tel Aviv (Israel) để gặp gỡ người đồng...
Kinhtedothi - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã đến Tel Aviv (Israel) để gặp gỡ người đồng cấp nước chủ nhà Moshe Yaalon và Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong một động thái xoa dịu các quốc gia đồng minh trước những bất đồng về thỏa thuận hạt nhân lịch sử của Iran.

Tối 19/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã đến Tel Aviv (Israel) để gặp gỡ người đồng cấp nước chủ nhà Moshe Yaalon và Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong một động thái xoa dịu các quốc gia đồng minh trước những bất đồng về thỏa thuận hạt nhân lịch sử của Iran.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tái khẳng định cam kết ủng hộ đối với Isarel.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tái khẳng định cam kết ủng hộ đối với Isarel.
Đây được coi là hòn đá tảng lớn ngăn con đường thực hiện thỏa thuận này. Đồng minh Trung Đông thân cận của Washington -  Israel, là nước duy nhất công khai phản đối thỏa thuận khung này. Israel quan ngại việc nền kinh tế Iran phục hồi khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ có thể thúc đẩy các nhóm phiến quân Iran hậu thuẫn, gián tiếp châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang, bên cạnh lo sợ nước này trở thành một cường quốc hạt nhân.

Xoay vần cục diện

Là một trong những đồng minh khu vực Trung Đông lâu đời nhất của Mỹ, Israel không tránh khỏi cảm giác bị qua mặt khi những đàm phán giữa Tehran và Washington được xúc tiến bí mật từ năm 2012. Đầu năm 2015, Chính quyền Mỹ cũng thất vọng khi phát hiện Israel do thám các cuộc đàm phán giữa Iran với nhóm P5+1 để vạch ra chiến lược vận động hành lang Quốc hội Mỹ, nhằm ngăn cản thỏa thuận hạt nhân này.

Đóng góp lớn lao nhằm thúc đẩy thỏa thuận hạt nhân này, chính quyền Washington chắc chắn đã xem xét những lợi ích của Mỹ trên cả phương diện mở rộng ảnh hưởng tại Trung Đông, cũng như tìm thêm quốc gia liên minh chống khủng bố. Tuy nhiên, không thể vì những lợi ích tiềm năng mà làm mất lòng đồng minh lớn lâu đời tại khu vực này. Tổng thống Obama với đường lối ngoại giao “thêm bạn, bớt thù” coi đây không chỉ là cơ hội thêm đồng minh mới mà còn là lúc gỡ bỏ nút thắt niềm tin với đồng minh lâu đời là Israel.

Hai lá bài

Ngay sau khi thỏa thuận hạt nhân của Iran đạt được ngày 14/7, Tổng thống Barrack Obama đã có cuộc điện đàm nhằm trấn an các đồng minh. Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Carter  với hai lá bài, một lần nữa, khẳng định những cam kết của ông Obama.

Một là, chính quyền Tổng thống Obama khẳng định Mỹ và Israel sẽ tiếp tục các biện pháp tăng cường quân sự song phương, cam kết duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở Trung Đông và sẵn sàng hỗ trợ về mặt an ninh cho các đồng minh. Phát biểu với báo giới trên chuyến bay tới Israel ngày 19/7, ông Carter tuyên bố sẽ tận dụng các cuộc tiếp xúc với giới lãnh đạo Israel để thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ quân sự và tình báo hai bên.

Hai là, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Carter cũng khẳng định thỏa thuận khung này không đồng nghĩa với sự loại bỏ ngay lập tức các hành động quân sự nhằm ngăn chặn Iran sở hữu bom hạt nhân. Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman từng cho biết, Mỹ vẫn duy trì cơ chế trừng phạt Tehran đơn phương, đề phòng trường hợp nước này vi phạm những cam kết đã hứa.

Trong bối cảnh Quốc hội Mỹ vẫn tồn tại nhiều bất đồng trong việc thông qua thỏa thuận này, xoa dịu các đồng minh là một nỗ lực thiết yếu của chính quyền Tổng thống Obama nhằm dần dần gỡ bỏ các hòn đá tảng còn nằm trên con đường hiện thực hóa thỏa thuận hạt nhân lịch sử.
TAG: