Cơ hội tự lập

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để tạo điều kiện cho con trẻ phát triển toàn diện, thích nghi với cuộc sống, trước hết cha mẹ và gia đình phải dạy trẻ biết cách tự lập ngay từ nhỏ.

Thực tế cho thấy, do sự quan tâm thái quá của cha mẹ ngay từ nhỏ, khiến con không ý thức được rằng mình cần tự lập hơn, trách nhiệm hơn với những điều mình nhận được và quan trọng là với đời sống của chính bản thân mình. Vì chưa có sự chuẩn bị như vậy, nên khi gặp những khó khăn trong cuộc sống, trẻ dễ bị căng thẳng và mất tự tin. Nghiêm trọng hơn, những phụ huynh nuông chiều con theo kiểu "cầm tay chỉ việc" đang tạo ra một thế hệ trẻ có lối sống ích kỷ, chỉ biết ỷ lại và không biết sẻ chia... hay có bất kỳ ý tưởng, dự tính nào cho bản thân. Nhiều người cũng ý thức được điều đó, đã cho con tham gia những khóa "tu bổ" kỹ năng tự lập bằng các khóa học ngắn ngày, các lớp ngoại khóa. Tuy nhiên, để giúp trẻ trở thành những cá thể dám nghĩ, dám hành động, tạo nên cá tính, sự độc lập, mạnh mẽ, biết đối mặt với những vấn đề xảy ra... lại bắt đầu từ những việc rất giản đơn trong mỗi gia đình.

 

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, cha mẹ nên tạo điều kiện và hướng dẫn con tham gia vào tự phục vụ bản thân từ những việc đơn giản nhất… Đây là một cách giáo dục con cái rất tốt, tạo cho trẻ sự tự tin, thói quen tự giác làm việc và tính tự lập.

 

Cùng với đó, dạy cho trẻ các kỹ năng giải quyết vấn đề, khuyến khích trẻ suy nghĩ những điều em có thể làm để giải quyết vấn đề thay vì cho em biết em phải làm gì. Cho dù kết quả như thế nào đi nữa hãy khuyến khích và khen ngợi cho sự cố gắng con tự mình làm. Sau một thời gian cùng tham gia, cha mẹ hãy tập cho trẻ tính tự lập và thói quen làm công việc đó mà không cần sự có mặt hay chỉ bảo của cha mẹ, từ đó, trẻ sẽ dần có kỹ năng và tự mình làm được các việc. Tính tự lập sẽ giúp trẻ có tinh thần chủ động, học được các kỹ năng thiết yếu, thích ứng được với những hoàn cảnh sống khác nhau… Đồng thời, việc hình thành tính tự lập sẽ góp phần giúp trẻ biết quý trọng những giá trị trong lao động và mở ra những cơ hội trong tương lai.