Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Có một Hà Nội đẹp nao nao mùa bàng thay màu lá

Kinhtedothi - Hà Nội đang độ đẹp nhất của mùa đông với hàng ngàn cây bàng đồng loạt thay màu lá, khiến bao người mê mẩn ngắm nhìn.
 Lâu nay, trong tiền thức của nhiều người, vẻ đẹp Hà Nội mùa cây bàng lá đỏ đã đi vào ca khúc “Nhớ mùa Thu Hà Nội” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
 “Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ, nằm kề bên nhau, phố xưa nhà cổ, mái ngói thâm nâu”, đó là những ca từ nhạc sĩ Trịnh công sơn miêu tả.
 Đúng như lời bài hát cố nhạc sĩ viết, cuối mùa Thu, bàng đã bắt đầu thay màu lá, nhưng không thật rộ.
 Mùa Thu, từng chiếc lá bàng âm thầm thay màu từ xanh thẫm, sang vàng, cam, đỏ, rồi nâu đỏ trước khi buông mình them những cơn gió lạnh buốt.
 Cứ như thế, cây bàng thay màu lá rải rác suốt mùa đông.
 Chỉ đến những ngày giữa đông trở đi, bàng mới gọi nhau hóa thành những “thảm” lá đỏ ửng.
 Và khi “chạm ngõ” mùa xuân, bàng sẽ khoác một tấm áo mới xanh nõn nà.
 Độ này, mỗi cây bàng trở thành một cây hoa, rực rỡ nở bừng lên giữa khung cảnh xám lạnh, mù mịt của mùa đông Hà Nội.
 Trên cành cây màu đen xẫm, những chiếc lá bàng đủ sắc màu trên nền những ô cửa sổ theo lối kiến trúc kiểu Pháp khiến bất cứ ai cũng bị mê hoặc.
 Có lẽ, sẽ chẳng có loài hoa nào đủ duyên để thay thế vẻ mộc mạc, u buồn của sắc bàng đỏ khi đông về trên phố Hà Nội.
 Dù là những cây bàng lá đỏ rực…
 … hay đã trơ trụi lá,
 hoặc đơn chiếc cuối mùa.
 Tất cả, gợi cho con người ta nhiều cảm xúc, vừa có chút gì đó trầm buồn, lặng lẽ, lại vừa u hoài rất riêng của mảnh đất hơn ngàn năm tuổi.
 Chẳng thế mà mùa đông Hà Nội mãi đẹp xao xuyến lòng người.
 Nhất là thời khắc bàng đồng loạt thay màu lá, lộng lẫy khoe sắc như những đóa hoa.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Vùng 2 Hải quân sẵn sàng cho công tác bầu cử sớm trên biển

Vùng 2 Hải quân sẵn sàng cho công tác bầu cử sớm trên biển

03 Feb, 04:18 PM

Kinhtedothi - “Sau khi khai mạc bỏ phiếu sớm, Vùng 2 Hải quân sẽ tổ chức 2 tàu ra các Nhà giàn DK1, Tàu trực trên biển và các tàu cá của ta quanh khu vực để bỏ phiếu. Dự kiến bắt đầu từ ngày 26/2 đến 15/3” - đại tá Đỗ Hồng Duyên, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân báo cáo với đoàn công tác.

Nhiều trang phục giữ ấm được trao tay người dân tại Quảng Trị

Nhiều trang phục giữ ấm được trao tay người dân tại Quảng Trị

03 Feb, 03:16 PM

Kinhtedothi - Nhân dịp khánh thành điểm trường Cồn Roàng vào cuối tháng 1 vừa qua, 5.000 trang phục giữ nhiệt HEATTECH và 1.100 áo khoác chần bông PUFFTECH cũng được gửi tặng đến người dân và các em nhỏ tại các xã Thượng Trạch và Phong Nha, giúp mọi người thêm ấm áp trước thềm năm mới.

Nghệ An: làng trồng đào nhộn nhịp những ngày cận Tết 

Nghệ An: làng trồng đào nhộn nhịp những ngày cận Tết 

03 Feb, 02:28 PM

Kinhtedothi - Những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ cũng là dịp mà nhiều hộ trồng đào tại Nghệ An tất bật vào vụ thu hoạch. Trải qua một năm mưa gió thất thường, người trồng đào cũng phấn khởi với những thành quả.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ