Có nhiều yếu tố rủi ro trong ngắn hạn với thị trường chứng khoán

Diệu Chi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với nhiều rủi ro trong ngắn hạn, VN-Index được sự báo chưa thể vượt hoàn toàn được vùng kháng cự 1.260 – 1.285 điểm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có thêm 1 tuần tăng điểm, đây cũng là tuần tăng thứ 6 liên tiếp của chỉ số VN-Index. Theo nhiều chuyên gia, trước mắt, vẫn chưa có tín hiệu cho thấy trạng thái thị trường sẽ thay đổi, nên khả năng diễn biến giằng co vẫn là chủ đạo về mặt chỉ số trong tuần sau. Tuy nhiên, trên thực tế, áp lực bán chốt lời rõ ràng đang có dấu hiệu gia tăng, do vậy áp lực điều chỉnh sẽ tới ở nhiều cổ phiếu trong tuần tới.

Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC) cho rằng, khả năng VN-Index xuất hiện những phiên điều chỉnh để kiểm định lại đường MA20 ngày trong tuần từ 22 - 26/8. Dự báo trong phiên giao dịch tới, VN-Index có quán tính giảm điểm để VN-Index kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.260 - 1.265 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.250 - 1.255 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Thị trường có thể điều chỉnh trong các phiên giao dịch đầu tuần.
Thị trường có thể điều chỉnh trong các phiên giao dịch đầu tuần.

Còn theo Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), thị trường có thể điều chỉnh trong các phiên giao dịch đầu tuần, và VN-Index có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.250 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn trên chỉ số VNSmallcaps có dấu hiệu gia tăng cho thấy áp lực điều chỉnh có thể gia tăng lên nhóm cổ phiếu này trong tuần giao dịch tới. Trong ngắn hạn, YSVN cho rằng VN-Index sẽ chưa thể vượt hoàn toàn được vùng kháng cự 1.260 – 1.285 điểm. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đang tỏ ra thận trọng với diễn biến hiện tại.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cũng nhận định, trong tuần này, diễn biến của các nhóm ngành, cổ phiếu chủ yếu vẫn là đi ngang và giằng co trong tuần qua với mức tăng giảm khá nhẹ. Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất.

Trước những biến động thị trường như vậy, nhiều khuyến nghị đã được đưa ra cho các nhà đầu tư. Theo đó, SHS cho rằng nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng hợp lý và có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng trong quý III/2022, báo cáo quý II/2022 duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt và đang thu hút dòng tiền ngắn hạn gia tăng.

Nhiều chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng, nhà đầu tư có thể chốt dần ở các cổ phiếu đã tăng mạnh và cơ cấu danh nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều. Cùng với đó, chỉ nên bán trading khi chỉ số tăng chạm kháng cự và chỉ kê mua trở lại tại các vùng hỗ trợ nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần