Cổ phần hóa doanh nghiệp mới đạt hơn 21% kế hoạch năm

Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp (DN), đến cuối tháng 6 toàn quốc mới thực hiện cổ phần hóa (CPH) được 61/289 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong kế hoạch 2015.

Theo đó, 6 tháng qua các bộ, ngành địa phương mới triển khai thực hiện CPH được 61 DDNN; đồng thời sắp xếp, giải thể 7 DN nâng tổng số các DDNN sắp xếp và CPH đạt 68 đơn vị, đạt trên 21% kế hoạch đề ra năm 2015.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Cùng với việc triển khai CPH, những tháng qua việc đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của các đơn vị mới được 46 DN, với số lượng cổ phiếu phát hành đạt 110 triệu cổ phiếu, đạt gần 20% tổng số lượng cổ phần các công ty chào bán ra công chúng.

6 tháng các bộ, ngành đã chỉ đạo các công ty, tổng công ty thoái vốn nhà nước đạt trên 7.500 tỷ đồng, thu về trên 11.160 tỷ đồng, bằng 1,48 lần giá trị ban đầu. Trong đó, thoái vốn của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đầu tư vào 5 lĩnh vực nhạy cảm (bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, quỹ đầu tư) với gần là 3.370 tỷ đồng, thu về trên 3.860 tỷ đồng, bằng 1,15 giá trị sổ sách, đạt 15% số vốn cần thoái. 

Một số các DN bán bớt phần vốn Nhà nước tại các DNNN không cần nắm giữ là trên 4.150 tỷ đồng, thu về trên 3.860 tỷ đồng, bằng 1,76 giá trị sổ sách.

Theo Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển DN,với số lượng các DN CPH và sắp xếp, giải thể nửa đầu năm như vậy là quá thấp so với kế hoạch. Từ nay đến cuối năm sẽ phải hoàn thành phê duyệt phương án cổ phần hóa của 44 DN, và quyết định phê duyệt phương án cổ phần hóa 127 DN.

Để đạt được mục tiêu này, Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển DN đã đánh giá rõ nguyên nhân tác động đến việc CPH chậm và đề ra những giải pháp thực hiện cho 6 tháng cuối năm. Trong đó, tập trung hoàn thiện các chính sách liên quan đến CPH để trình Chính phủ phê duyệt tạo thuận lợi cho quá trình đổi mới, sắp xếp DN. Đồng thời, Ban sẽ cùng với các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ kịp thời những vướng mắc phát sinh trong thực tế để đẩy mạnh việc tác cơ cấu DN./.