Cổ phiếu TTF vào diện kiểm soát đặc biệt

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) vừa công bố cổ phiếu TTF của Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành bị đưa vào diện kiểm soát đặt biệt từ 9/8.

Theo báo cáo quý II của Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành, đơn vị này báo lỗ 1.123 tỷ đồng và lũy kế 6 tháng đầu năm 2016 đã lỗ 1.073 tỷ đồng. 

Căn cứ Quyết định số 637/QĐ-UBCK ngày 30/08/2011của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc giao dịch ký quỹ chứng khoán, những đơn vị được ký quỹ chứng khoán bảo đảm một trong những điều kiện sau: Không có lỗ lũy kế lớn hơn hoặc bằng 50% vốn điều lệ (tính theo báo cáo tài chính có kiểm toán gần nhất nhưng không quá 6 tháng đến thời điểm nộp báo cáo thực hiện giao dịch ký quỹ)…
Ảnh nguồn internet.
Ảnh nguồn internet.
Như vậy, việc báo khoản lỗ lớn bất ngờ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả kinh doanh và lợi ích của nhà đầu tư mua cổ phiếu tại Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành, đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc HOSE đưa cổ phiếu của đơn vị này vào diện kiểm soát đặt biệt từ 9/8.

Công ty TNHH  Kiểm toán Ernst & Young Việt Nam đã đưa ra nguyên nhân dẫn đến Tập đoàn này báo lỗ “khủng” đang gây “sốc” đối với các nhà đầu tư là do trong quá trình kiểm toán đã phát hiện 980 tỷ đồng hàng tồn kho bị thiếu khi kiểm kê trong giá vốn hàng bán. Việc trích lập dự phòng với các khoản thu khó đòi và hàng tồn kho bị thiếu khiến công ty rơi vào thua lỗ nặng.

2 năm trước đây, Gỗ Trường Thành đã từng đứng bên bờ vực phá sản vì nợ nần. Đến cuối năm 2015, Vingroup đã chi 1.800 tỷ đồng để sở hữu 49,9% vốn cổ phần tại Tập đoàn này thì hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị được phục hồi.

Đến ngày 19/7, Công ty con của Tập đoàn Vingroup là Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát đã tạm dừng chuyển đổi khoản vay 1.201 tỷ đồng với 69,7 triệu cổ phiếu TTF để nâng sở hữu lên khoảng 75%, tại thời điểm này đã phát hiện một số sai lệch nghiêm trọng giữa một bên là số liệu mà đại gia này công bố cho nhà đầu tư và tình hình thực tế mà Tân Liên Phát nắm được. Từ đó đến nay cổ phiếu của TTF đã giảm 3 lần, từ 45.000 đồng xuống còn 15.000/cổ phần tại thời điểm công bố bị kiểm soát đặc biệt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần