Cổ phiếu và tâm lý nhà đầu tư

Hà Lâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những thông tin liên quan đến lãnh đạo FLC đã khiến thị trường chứng khoán có phiên đầu tuần không mấy vui vẻ.

Dù ở thời điểm mới chỉ là tin đồn hay khi có thông tin chính thức trên các phương tiện truyền thông về việc tạm hoãn xuất cảnh 1 tháng với vị lãnh đạo này thì nhóm cổ phiếu họ FLC vẫn lao dốc không phanh. Câu chuyện tâm lý nhà đầu tư lại một lần nữa được bàn đến.

Quan sát TTCK ngày 28/3 thấy rõ không chỉ cổ phiếu của FLC mà hàng loạt mã cổ phiếu bất động sản, cổ phiếu ngân hàng và nhiều bluechip khác… cũng bị nhà đầu tư bán mạnh.

Cụ thể, hệ sinh thái FLC từ mã FLC, ROS, AMD, HAI đến ART, KLF đồng loạt bị bán sàn không thương tiếc, dư bán giá sàn hàng chục triệu đơn vị trên mỗi cổ phiếu. Các cổ phiếu bất động sản, xây dựng cũng chung cảnh ngộ với DIG, HQC, NBB, QCG, LDG giảm sàn trắng bên mua.

Nhóm thép cũng không khá hơn là bao khi HPG, SMC, TVN, HSG đều giảm tương đối. Cổ phiếu ngân hàng diễn biến tiêu cực khi toàn bộ cổ phiếu đều giảm điểm. Top 15 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index có tới 6 đại diện ngân hàng là STB, VPB, TCB, SHB, ACB, HDB.

Có thể thấy, trước những thông tin tiêu cực liên quan đến DN và lãnh đạo, cổ phiếu tốt hay xấu đều bị nhà đầu tư đánh đồng trong trạng thái hoang mang, bán tháo, dắt díu nhau “đổ đèo” không phanh. Thực tế, TTCK là thị trường của thông tin. Vì thế, bất kỳ một thông tin theo chiều hướng tốt hay xấu đều ảnh hưởng lớn đến thị trường. DN hắt hơi, chứng khoán sổ mũi, thậm chí “bạo bệnh” là chuyện thường thấy.

Đáng chú ý nhất là câu chuyện tâm lý nhà đầu tư. Chỉ cần một mẩu thông tin chưa xác thực, một tin đồn hay việc một lãnh đạo mua chui, bán chui… thì trên khắp các diễn đàn đã râm ran bàn tán, dự đoán và hô hào mua - bán, không quan tâm đến nền tảng tài chính, quản trị của DN. Điều này dẫn đến tình trạng cả thị trường náo loạn, cổ phiếu tốt, xấu đều bị cho vào một rổ mang ra bán tháo. Chính tâm lý dễ hoang mang, dao động của nhà đầu tư cũng là mảnh đất màu mỡ để các chiêu trò vi phạm trên TTCK dễ phát huy tác dụng.

Theo các chuyên gia, với những thông tin tiêu cực đột ngột trên TTCK, nhà đầu tư nên bình tĩnh đánh giá tác động của sự kiện liên quan đến cổ phiếu mà mình đang nắm giữ. Không phải ngành nào hoặc cổ phiếu nào cũng bị tác động tiêu cực bởi thông tin đó. Mặt khác, trong “bão”, cơ hội để mua vào cũng là vấn đề nhà đầu tư nên nắm bắt. Có rất nhiều cổ phiếu tốt nhưng bị bán tháo bởi ảnh hưởng tâm lý đám đông. Đó cũng là cơ hội để cân nhắc xuống tiền những cổ phiếu tốt với giá rẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần