Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Cổ phiếu Vin bứt phá mạnh, VN-Index băng băng vượt đỉnh 1.700

Kinhtedothi - Với sự lan tỏa mạnh mẽ của nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu họ Vingroup, VN-Index đã củng cố vững mốc 1.700 điểm, mở ra kỳ vọng bước vào chu kỳ tăng mới trong tháng 10.

VN-Index vượt mốc 1.716 điểm, nhóm bất động sản và ngân hàng dẫn dắt đà hồi phục

Phiên giao dịch ngày 9/10 ghi nhận diễn biến khởi sắc trên toàn thị trường, khi VN-Index tăng 18,64 điểm (tương đương 1,1%) lên 1.716,47 điểm, đánh dấu phiên hồi phục mạnh sau cú điều chỉnh bất ngờ hôm 7/10. Thanh khoản sàn HoSE đạt 36.757 tỷ đồng, cải thiện rõ rệt so với phiên trước, cho thấy dòng tiền đã quay trở lại.

Tâm điểm của phiên hôm nay thuộc về nhóm bất động sản và tài chính – ngân hàng, 2 nhóm ngành cùng bứt phá mạnh, đóng góp lớn nhất cho đà tăng của chỉ số. Trong đó, VHM tăng trần 6,98%, trở thành “đầu tàu” kéo VN-Index tăng hơn 7,5 điểm, theo sau là CTG (+3,97%), VPB (+3,22%), MBB (+1,86%), TPB (+2,83%) và SHB (+3,47%).

Nhóm bất động sản ghi nhận sự hồi phục mạnh mẽ, đặc biệt là bộ ba họ Vingroup: VHM tăng trần, VIC tăng 0,79%, VRE tăng 4,68%. Các mã khác như DIG (+5,32%), CEO (+4,02%), PDR (+2,64%), IDC (+3,46%) cũng đồng loạt bật tăng, giúp chỉ số VN30-Index tăng 17,94 điểm (+0,93%) lên 1.940,89 điểm.

Bên cạnh đó, nhóm năng lượng tiếp tục thể hiện sức mạnh với BSR tăng trần 6,95%, GEE tăng 6,92%, góp phần quan trọng củng cố đà tăng chung. Ở chiều ngược lại, một vài cổ phiếu lớn điều chỉnh nhẹ như HPG (-0,86%), SSI (-1,33%), VND (-1,47%), LPB (-1,54%) và VCB (-1,24%), nhưng không đủ để cản đà hồi phục mạnh mẽ của thị trường.

Về giao dịch khối ngoại, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng hơn 1.700 tỷ đồng trên cả 3 sàn, tập trung ở các mã HPG (-216 tỷ đồng), SSI (-188 tỷ), VRE (-157 tỷ), VCI (-145 tỷ) và VIX (-135 tỷ). Ở chiều ngược lại, họ mua ròng mạnh TCB (+147,9 tỷ), VIC (+115,6 tỷ), BSR (+109 tỷ), cho thấy vẫn có dòng vốn ngoại chọn lọc cổ phiếu có nền tảng tốt.

Trong khi đó, khối tự doanh lại có xu hướng ngược chiều khi bán ròng hơn 900 tỷ đồng, tập trung ở các mã VHM, MWG, GEX, GEE, nhưng lại mua mạnh ở VDP (+166 tỷ) và MSN (+55 tỷ).

Xét theo nhóm ngành, 18/22 nhóm ngành tăng điểm, trong đó năng lượng (+3,61%), bất động sản (+2,6%) và tổ chức tín dụng (+0,99%) dẫn đầu mức tăng. Các nhóm ngành giảm nhẹ gồm phần cứng - thiết bị (-2,08%), dịch vụ tài chính (-0,67%) và vận tải (-0,53%).

Nhìn chung, phiên 9/10 cho thấy tâm lý nhà đầu tư trở lại tích cực trước thềm thông tin từ FTSE Russell công bố kết quả nâng hạng thị trường Việt Nam. Với sự lan tỏa mạnh mẽ của nhóm vốn hóa lớn, VN-Index đã củng cố vững mốc 1.700 điểm, mở ra kỳ vọng bước vào chu kỳ tăng mới trong tháng 10.

Cổ phiếu “họ Vin” bứt phá mạnh sau thông tin Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng

Phiên giao dịch ngày 9/10/2025 chứng kiến cú bứt phá ấn tượng của nhóm cổ phiếu họ Vin, trong bối cảnh thị trường sôi động trước tin vui FTSE Russell chính thức nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ Cận biên lên Mới nổi Thứ cấp sau 7 năm chờ đợi.

Ngay trong phiên, VHM (Vinhomes) và VRE (Vincom Retail) đồng loạt tăng trần, trong khi VIC (Vingroup) cũng nối tiếp đà tăng, đóng góp lớn vào mức tăng hơn 18 điểm của VN-Index, đưa chỉ số vượt mốc 1.716 điểm – mức cao nhất trong 3 tháng.

Giới phân tích nhận định, thông tin nâng hạng là “cú hích” lớn giúp nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn – đặc biệt là bộ ba VIC, VHM, VRE – trở thành tâm điểm hút dòng tiền ngoại trong giai đoạn tới. Theo Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), chỉ riêng VIC và VHM có thể thu hút lần lượt hơn 200 triệu USD và 146 triệu USD từ các quỹ ETF toàn cầu theo dõi chỉ số FTSE Emerging Markets Index.

Công ty Chứng khoán VNDirect ước tính việc nâng hạng có thể giúp Việt Nam thu hút 1-1,5 tỷ USD vốn ngoại, trong đó các mã bluechip như VIC, VHM, VRE, VCB, HPG, VNM, MSN, SSI và VND sẽ là nhóm được mua ròng mạnh nhất. Trong kịch bản tích cực hơn, nếu MSCI cũng nâng hạng Việt Nam lên nhóm thị trường Mới nổi, dòng vốn ngoại có thể tăng lên tới 4,5 tỷ USD.

Trong báo cáo mới nhất, Vietcap Securities dự báo khoảng 30 cổ phiếu Việt Nam sẽ được bổ sung vào danh mục của các quỹ chỉ số, hút về ít nhất 1 tỷ USD dòng vốn thụ động. Riêng nhóm “họ Vin” đáp ứng tốt các tiêu chí về vốn hóa, thanh khoản và tỷ lệ sở hữu nước ngoài, nhiều khả năng sẽ được FTSE ưu tiên lựa chọn.

Theo Mirae Asset, Việt Nam có thể chiếm tỷ trọng 0,7% trong rổ FTSE Emerging Markets Index, tương đương 622 triệu USD vốn giải ngân ban đầu, trong đó VIC và VHM là hai mã được đánh giá cao nhất nhờ quy mô và độ phủ quốc tế.

Các chuyên gia của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng việc nâng hạng là “bước ngoặt chiến lược”, không chỉ giúp thị trường thu hút vốn ngoại hàng tỷ USD, mà còn nâng chuẩn minh bạch, tăng thanh khoản và tạo nền tảng tăng trưởng bền vững cho các doanh nghiệp đầu ngành.

Nhóm cổ phiếu “họ Vin” vì thế đang được xem là biểu tượng của làn sóng nâng hạng – vừa là đại diện cho quy mô và sức mạnh của doanh nghiệp Việt, vừa là điểm đến tiềm năng của các quỹ đầu tư toàn cầu trong chu kỳ tăng trưởng mới.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Giữ vị thế xuất khẩu nông sản Việt trên thị trường quốc tế

Giữ vị thế xuất khẩu nông sản Việt trên thị trường quốc tế

09 Oct, 03:50 PM

Kinhtedothi – Với kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 62,5 tỷ USD trong năm 2024, Việt Nam đã vào top 10 quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới. Để duy trì vị thế, Việt Nam cần tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng tầm chuỗi giá trị và thích ứng nhanh với yêu cầu khắt khe của thị trường.

Trái bưởi Việt Nam được cấp “visa” xuất khẩu vào Úc

Trái bưởi Việt Nam được cấp “visa” xuất khẩu vào Úc

09 Oct, 01:13 PM

Kinhtedothi - Trái bưởi Việt Nam chính thức được cấp “visa” xuất khẩu vào Úc. Đây cũng là trái cây thứ 6, bên cạnh trái thanh long, vải, nhãn, xoài, chanh leo, được xuất khẩu sang Úc. Ngược lại, trái việt quất của Úc cũng chính thức được xuất khẩu vào Việt Nam

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ