Cổ phiếu 'vua': Cơ hội đầu tư dài hạn cho năm 2023

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các thay đổi về chính sách theo hướng tích cực hơn, áp lực tỷ giá, lạm phát, lãi suất đã hạ nhiệt đáng kể trong thời gian vừa qua là những chất xúc tác cho giá cổ phiếu ngành ngân hàng hồi phục …

Cơ hội đầu tư dài hạn hấp dẫn

Kết quả kinh doanh quý 1/2023 của các ngân hàng đang dần dầnlộ rõ qua chia sẻ của lãnh đạo các ngân hàng tại “mùa” ĐHCĐ 2023. Ghi nhận của phóng viên cho thấy, kết quả kinh doanh đềurất khả quan, lợi nhuận đạt mục tiêu đặt ra dù quý 1 tăng trưởngtín dụng rất thấp trong 2 tháng đầu năm và mới “nhúc nhích” trong tháng cuối của quý 1.

Cổ phiếu 'vua': Cơ hội đầu tư dài hạn cho năm 2023 - Ảnh 1

Năm 2023, ngành ngân hàng được dự báo sẽ tiếp tục hành trìnhvượt bão trong chu kỳ bất động sản đi xuống cùng với triển vọngkém tích cực của xuất nhập khẩu. Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giámđốc Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho biết, kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngành sẽ chậm lại và đạt 11% so với cùng kỳ trong năm 2023-2024 (từ mức 34% so với cùngkỳ năm 2022) dựa trên tăng trưởng tín dụng chậm lại, NIM thuhẹp và tỷ lệ chi phí tín dụng tăng.

Điểm sáng được bà Hiền đề cập đó là, sức khỏe nội tại các ngânhàng đã được cải thiện hơn nhiều so với trước đây và ngànhngân hàng vẫn được hưởng lợi nhiều nhất từ câu chuyện tăngtrưởng kinh tế của Việt Nam trong dài hạn. Do đó, định giá củangành ở mức thấp lịch sử là 1,2 lần P/B năm 2023 (chỉ cao hơnmức -2 độ lệch chuẩn trung bình 3 năm) đang tạo ra một cơ hộiđầu tư dài hạn hết sức hấp dẫn.

Cổ phiếu nào tiềm năng nhất thị trường năm 2023

Dù đã có thông tin tốt hỗ trợ, kích hoạt hoạt động của nhà đầu tưnhưng bà Hiền cho rằng, dường như dòng tiền lớn vẫn chưa quay trở lại. Dòng tiền không có sự cải thiện đáng kể và chỉ tập trungchảy vào nhóm cổ phiếu đầu cơ đã khiến cho nhịp tăng vừa qua của thị trường diễn ra khá ngắn và không thực sự mạnh mẽ.

Cổ phiếu 'vua': Cơ hội đầu tư dài hạn cho năm 2023 - Ảnh 2

Trong bối cảnh đó, bà Hiền nhận định, thị trường có thể có mộtnhịp điều chỉnh ngắn về vùng hỗ trợ 1.030-1.040 điểm. Tuy nhiên, kịch bản thị trường rơi sâu sẽ khó xảy ra trong bối cảnh áp lực tỷgiá, lạm phát, lãi suất đã hạ nhiệt đáng kể trong thời gian vừa qua.

“Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh lần này để tái cơ cấudanh mục đầu tư và cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu VN-Index về vùng hỗ trợ 1.030 - 1.040 điểm, ưu tiên dịch chuyểndanh mục đầu tư sang nhóm cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởngrõ nét trong năm 2023 như ngân hàng, đầu tư công, du lịch hoặcnhững ngành đầu chu kỳ phục hồi như vật liệu xây dựng, thép”, bà Hiền nói.

Diễn biến trên sàn HoSE cho thấy, sự hồi phục của nhóm cổ phiếungân hàng đã kéo VN-Index về trên tham chiếu như cổ phiếu“vua” BID, TCB... là những mã giao dịch tích cực nhất và chưa kểmột mã cổ phiếu ngân hàng sắp sáp nhập tăng giá mạnh trongvòng 1 tháng. Còn trước đó, cổ phiếu LPB tăng hơn 1% - cũng làmột trong những cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh nhất trênHoSE tháng 3 vừa qua.

Trong diễn biến đáng chú ý, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) đã hủy đấu giá gần 141 triệu cổ phiếu LPB củaLienvietpostbank mà Tổng công ty này đang sở hữu, tương đương10,15% vốn điều lệ của Ngân hàng. Được biết, giá khởi điểmđược công bố là 22.908 đồng/cổ phiếu, cao hơn nhiều so với thịgiá hiện tại của LPB.

Trao đổi với phóng viên về diễn biến trên, Giám đốc phân tích củamột Công ty Chứng khoán cho rằng, VNPost là công ty nhà nướcnên chịu sức ép thoái vốn khỏi các khoản đầu tư ngoài ngành,đồng thời, cũng chịu áp lực về định giá các khoản này. Chẳng hạnnhư lần trước VNPost đã thoái vốn khỏi PTI với mức định giá khácao, thì khi thoái vốn khỏi LPB cũng chịu áp lực tương tự. Điểmcần lưu ý đối với LPB, cổ đông lớn đã nắm đủ cổ phần chi phối, vì vậy nhu cầu mua thêm không lớn.

“Động thái của VNPost tôi cho rằng mang tính chất thoái vốn chocó chứ chưa thật sự muốn thoái”, vị Giám đốc nói.

Kết thúc năm 2022, tổng tài sản Lienvietpostbank đạt gần 350.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay thị trường 1 đạt gần 236.000 tỷđồng, huy động vốn từ thị trường 1 đạt gần 250.000 tỷ đồng, lợinhuận trước thuế đạt hơn 5.690 tỷ đồng. Lienvietpostbank là mộttrong những ngân hàng có mạng lưới lớn nhất cả nước với hơn1.000 điểm giao dịch trên toàn quốc. Nhờ mạng lưới lớn đếnnhiều huyện, xã, kết hợp giữa ngân hàng truyền thống và ngânhàng số, Lienvietpostbank có thể cung ứng đa dạng các sản phẩm,dịch vụ phù hợp với nhu cầu nhiều phân khúc khách hàng, là lợithế để thúc đẩy mảng bán lẻ.

Đáng chú ý, tháng 12 vừa qua, Lienvietpostbank công bố hoànthành triển khai Chuẩn mực quản trị rủi ro Basel III và Chuẩnmực kế toán quốc tế IFRS 9, trở thành một trong số ít các TCTD tại Việt Nam hoàn thành triển khai đồng thời hai chuẩn mực quảntrị rủi ro và báo cáo tài chính khắt khe trong lĩnh vực ngân hàngtrên toàn thế giới. Cũng trong năm 2022, Lienvietpostbank liêntiếp được các tổ chức, định chế tài chính uy tín của khu vực vàtoàn cầu đánh giá cao, được vinh danh ở nhiều hạng mục giảithưởng lớn như Giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á (Asia Pacific Enterprise Award – APEA), Ngân hàng bán lẻ phát triểnnhanh nhất VN (Fastest Growing Retail Bank – Vietnam), Giảithưởng Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc…