Cơ quan Cơ sở hạ tầng châu Á (Singapore) kỳ vọng hợp tác với Hà Nội

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cơ quan do chính phủ Singapore thành lập nhằm hỗ trợ thúc đẩy dự án cơ sở hạ tầng cho các quốc gia Đông Nam Á và một số nước như Ấn Độ, Bangladesh...

Ngày 23/6, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND TP Lê Hồng Sơn đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác cơ quan Cơ sở hạ tầng châu Á (thuộc Chính phủ Singapore) do Giám đốc điều hành Lavan Thiru dẫn đầu.

Tại buổi làm việc, Giám đốc điều hành cơ quan Cơ sở hạ tầng châu Á Lavan Thiru đã thông tin khái quát về vai trò và cơ cấu của cơ quan Cơ sở hạ tầng châu Á, nhấn mạnh đây là thực thể do chính phủ Singapore thành lập nhằm đưa nguồn lực hệ sinh thái DN và hạ tầng của Singapore hỗ trợ thúc đẩy dự án cơ sở hạ tầng cho các chính phủ tại Đông Nam Á nói riêng và một số quốc gia khác như Ấn Độ, Bangladesh...

Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND TP Lê Hồng Sơn tiếp Giám đốc điều hành cơ quan Cơ sở hạ tầng châu Á Lavan Thiru. 
Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND TP Lê Hồng Sơn tiếp Giám đốc điều hành cơ quan Cơ sở hạ tầng châu Á Lavan Thiru. 

Ông Lavan Thiru nhấn mạnh những cơ hội hợp tác tiềm năng giữa Cơ sở hạ tầng châu Á và thị trường Việt Nam bao gồm: cấp nước, xử lý nước thải và chất thải; hậu cần (logistic) và cung ứng; năng lượng, do đó mong muốn có cơ hội hợp tác với các đối tác trong nước, trong đó có Thủ đô Hà Nội.

Về cơ quan Cơ sở hạ tầng châu Á có thể hỗ trợ Hà Nội kết nối với các bên tư vấn; tìm kiếm nhà phát triển, nhà cung cấp công nghệ và chuyên môn; cũng như hỗ trợ kết nối với các nguồn vốn từ những định chế tài chính.  

Cảm ơn những chia sẻ của Giám đốc điều hành cơ quan Cơ sở hạ tầng châu Á Lavan Thiru, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND TP Lê Hồng Sơn khẳng định, Hà Nội quan tâm tới sự hỗ trợ của cơ quan Cơ sở hạ tầng châu Á, trong bối cảnh TP đang trên lộ trình triển khai nhiều kế hoạch xây dựng hạ tầng trọng điểm.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. 
Các đại biểu tham dự buổi làm việc. 

Chia sẻ khái quát về tình hình phát triển của Hà Nội cũng như lộ trình và định hướng trong những năm tới, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND TP nhấn mạnh mục tiêu của Hà Nội là tới năm 2030 sẽ trở thành đô thị ngang tầm khu vực châu Á; đến năm 2045 sẽ trở thành Thủ đô mang tính toàn cầu, theo mô hình đô thị thông minh, hiện đại và xanh… là lộ trình có nhiều điểm tương đồng với Singapore.

Nhận định đây là lượng công việc lớn, lại cần triển khai khẩn trương, ông Lê Hồng Sơn cho rằng, những kinh nghiệm được Singapore và cơ quan Cơ sở hạ tầng châu Á chia sẻ là rất quý báu.

Cũng tại buổi làm việc, các chuyên gia của hai bên đã dành nhiều thời gian trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm. Một số khía cạnh nổi bật gồm: nền tảng khung chính sách, năng lực quản lý, tiềm lực tài chính, xây dựng nguồn nhân lực và những lĩnh vực hợp tác khả thi giai đoạn đầu.

Đánh giá cao những trao đổi thực chất và hiệu quả, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND TP Lê Hồng Sơn giao Sở Ngoại vụ làm đầu mối trao đổi, cung cấp thông tin giữa hai bên, khớp nối và tìm kiếm cơ hội xây dựng mô hình hợp tác thời gian tới.