DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cơ quan tình báo đối ngoại Nga hợp tác hiệu quả với châu Âu trong cuộc chiến chống khủng bố

Nguyễn Phương (Theo Tass)
02-08-2021 18:49
Kinhtedothi - Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Liên bang Nga (SRV) Sergey Naryshkin khẳng định, cơ quan này đang có quan hệ hợp tác tốt đẹp với các đối tác châu Âu, đặc biệt, trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.
Tin liên quan
Giám đốc SVR Sergey Naryshkin. Ảnh: Tass
"Tôi có thể nói chắc chắn rằng chúng tôi có quan hệ hợp tác tốt với các cơ quan tình báo của các quốc gia hàng đầu châu Âu", Giám đốc SVR Sergey Naryshkin cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn với Youtube Solovyov Live hôm 1/8. Giám đốc SVR lưu ý thêm rằng ông đang đề cập đến các cơ quan tình báo của Đức, Pháp, Italia, Thụy Sĩ và Áo.
Ông Naryshkin nói rằng tất cả các cơ quan tình báo đều có "thị trường ngách riêng và trách nhiệm của riêng họ".
"Đặc biệt, chúng tôi duy trì sự hợp tác rộng lớn với các đối tác châu Âu trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Các hoạt động trao đổi tích cực về thông tin tình báo, hoạt động và thông tin tham khảo vẫn đang được duy trì thường xuyên” -  người đứng đầu SRV cho hay.
Ông Naryshkin cũng nhấn mạnh, nhu cầu khách quan của mối quan hệ tốt đẹp giữa cơ quan tình báo Nga với các nước phương Tây. Đặc biệt, ông nhắc lại một minh chứng rõ ràng về mối tương tác như vậy, đó là hợp tác tình báo giữa Moscow và Washington, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cảm ơn sự hỗ trợ của Mỹ trong việc ngăn chặn âm mưu tấn công khủng bố ở St.Petersburg.
Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh Rossiya 1 phát hôm 1/8, Giám đốc SVR Sergey Naryshkin ca ngợi Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) là cơ quan tình báo "mạnh và quyền lực" hàng đầu thế giới với nguồn lực tài chính khổng lồ.
"Tôi phải nói rằng chúng tôi tôn trọng các đồng nghiệp, đối thủ và đối tác của mình tại CIA", ông Naryshkin nói trong bài trả lời phỏng vấn kênh Rossiya 1.
"Tôi từng nói và sẽ nhắc lại rằng CIA là một trong số 5, thậm chí là ba cơ quan tình báo mạnh và quyền lực nhất thế giới. Cơ quan tình báo đối ngoại Nga cũng nằm trong số đó", ông Naryshkin cho biết.
Nga thành lập SRV vào tháng 12/1991, kế thừa nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo ở nước ngoài của Tổng cục 1 thuộc Ủy ban An ninh Quốc gia Liên Xô (KGB).
SRV phối hợp hoạt động cùng Tổng cục Tình báo Trung ương (GRU) thuộc quân đội Nga, có nhiệm vụ cung cấp thông tin tình báo cho Tổng thống Nga, được ủy quyền đàm phán thỏa thuận chống khủng bố và chia sẻ thông tin với các cơ quan tình báo nước ngoài.