Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá tại Bình Dương có 506 ca mắc Covid-19

TRÚC MAI
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là thông tin trong báo cáo khẩn của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh ngày 21/7.

Ngày 21/7, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Hồ Chí Minh đã có báo cáo khẩn báo và xin ý kiến Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo cử đội ngũ y, bác sỹ đến điều trị cho học viên, viên chức, người lao động nhiễm Covid-19 tại cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá.
Đây là cơ sở cai nghiện ma túy trực thuộc Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh, trú đóng tại ấp Bố Lá, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Theo đó, tại cơ sở cai nghiện ma tuý này, các lực lượng chức năng đã phát hiện 506 ca mắc Covid-19, trên tổng số 689 người sau khi xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
 Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá thuộc Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh tại tỉnh Bình Dương. Ảnh: Báo CAND.

Cụ thể, có 450/607 học viên mắc Covid-19, số học viên âm tính là 157 người. Đối với viên chức, người lao động tại cơ sở có 56/82 người mắc Covid-19, số nhân viên âm tính là 26 người.

Theo Sở LĐTB&XH TP Hồ Chí Minh, cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá là đơn vị đặc thù tiếp nhận, quản lý, giáo dục học viên cai nghiện ma túy thuộc diện có tiền án đặc biệt nghiêm trọng (Khung hình phạt tù trên 5 năm), đối tượng thường xuyên gây mất an ninh trật tự tại địa phương và các đối tượng vi phạm kỷ luật nghiêm trọng từ các cơ sở cai nghiện ma túy khác của TP Hồ Chí Minh chuyển về.

Trước đó, vào lúc 21 giờ 30 phút tối 17/7, có 2 viên chức thuộc Phòng Y tế của cơ sở có triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu nên đơn vị đã tổ chức test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2. Kết quả 2 người này có kết quả dương tích Covid-19. Ngay lập tức đơn vị đã khẩn trương test nhanh kháng nguyên vị rút SARS-CoV-2 cho 34 viên chức, người lao động trong đơn vị. Kết quả có 21/34 người dương tính với Covid-19.

Sau khi nhận được báo cáo của cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá, Sở LĐ-TB&XH đã chỉ đạo đơn vị phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo, Phòng khám Đa khoa Sài Gòn - Tân Bình, Phòng khám Bàu Bàng để tổ chức phun xịt khử khuẩn toàn bộ đơn vị và khẩn trương tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ viên chức, người lao động và học viên tại đơn vị. Đến 13 giờ ngày 20/7, có kết quả dương tính 506 người như nêu trên.

Trước tình hình trên, Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh đã lập tổ công tác đến làm việc tại đơn vị để kiểm tra, chỉ đạo và quán triệt, vận động cho toàn thể viên chức, người lao động, học viên hết sức bình tĩnh, an tâm công tác, học tập, tuân thủ thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.
Sở cũng tổ chức phun khử khuẩn toàn đơn vị, thực hiện nghiêm các phương án phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị; bố trí cho viên chức, người lao động ở tại phòng làm việc, cách ly phòng theo phòng, khu theo khu; bố trí thêm phòng cách ly cho nhân viên, học viên đảm bảo quy định và rà soát, bổ sung các dụng cụ, vật tư y tế, như: Thuốc, xe cấp cứu... để sẵn sàng tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự tại đơn vị.

Ngày 20/7, Đoàn công tác của Sở LĐ-TB&XH đã làm việc với lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương. Đoàn đề nghị ngành y tế tỉnh Bình Dương hỗ trợ cho công tác xét nghiệm PCR và hướng dẫn công tác phòng chống dịch cho viên chức, người lao động và học viên tại cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá.
Về phía tỉnh Bình Dương có ý kiến: (1) Về xét nghiệm khẳng định PCR: Bình Dương đề nghị TP Hồ Chí Minh tổ chức xét nghiệm cho viên chức, người lao động và học viên tại cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh không đủ nhân lực để hỗ trợ việc xét nghiệm. (2) Đề nghị Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh chỉ đạo cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá bố trí các khu vực cách ly, trong đó: Phân loại rõ khu dành cho học viên nghi nhiễm, khu dành cho học viên có triệu chứng nhẹ, như: Sốt, ho và khu dành cho học viện âm tính. (3) Trường hợp khi có học viên chuyển biến nặng, phải chở đi cấp cứu, đề nghị Sở LĐ-TB&XH tham mưu văn bản cho UBND TP Hồ Chí Minh gửi UBND tỉnh Bình Dương để hỗ trợ việc chuyển đối tượng có chuyển biến nặng sang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh hoặc Bệnh viện điều trị Covid của tỉnh, đồng thời phải bố trí cán bộ quản lý đối tượng đang nằm điều trị tại Bệnh viên của tỉnh.
Ngoài ra, đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh hỗ trợ lực lượng cán bộ y tế đến điều trị tại chỗ cho số đối tượng nghi nhiễm tại cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá.