Có thể bị cấm bay vĩnh viễn nếu hành khách gây rối

Chia sẻ

KTĐT - Từ năm 2006 đến nay có ít nhất 8 hành khách đã bị phạt tiền, cảnh cáo vì có những câu nói có tính chất đe dọa đến an ninh hàng không.

KTĐT - Từ năm 2006 đến nay có ít nhất 8 hành khách đã bị phạt tiền, cảnh cáo vì có những câu nói có tính chất đe dọa đến an ninh hàng không.

Các hãng hàng không được quyền từ chối vận chuyển vĩnh viễn đối với hành khách gây rối, thông tin sai uy hiếp an toàn chuyến bay và người bị từ chối nhập cảnh...

Theo Nghị định 81 về an ninh hàng không dân dụng vừa được Chính phủ ban hành và có hiệu lực kể từ ngày 8/9, hành khách bị từ chối vận chuyển có thời hạn hoặc vĩnh viễn, gồm hành khách gây rối, mất khả năng làm chủ hành vi, người bị từ chối nhập cảnh hoặc bị trục xuất, dẫn độ hay truy nã...

Ngoài ra, các hành khách nằm trong danh sách "đen" cấm bay gồm cả người không chấp hành các quy định và hướng dẫn của nhân viên hàng không, gây rối trật tự tại cảng hàng không, sân bay và tàu bay hoặc cung cấp thông tin sai đến mức uy hiếp an toàn... Căn cứ vào tính chất và mức độ vi phạm, Cục Hàng không VN sẽ lập danh sách người bị cấm bay để áp dụng đối với các chuyến bay nội địa, quốc tế xuất phát từ Việt Nam của tất cả các hãng trong và ngoài nước.

Nghị định 81 cũng nghiêm cấm hành khách mang theo người hoặc để trong hành lý xách tay những vật phẩm nguy hiểm khi đi tàu bay, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Hành lý ký gửi xuất phát, nối chuyến phải qua soi chiếu và được giám sát an ninh cho tới khi được chuyển lên máy bay. Trường hợp phát hiện hành lý ký gửi đã qua soi chiếu có dấu hiệu đã bị can thiệp trái phép, nhà chức trách hàng không có quyền kiểm tra lại.

Ngoài ra, khi có thông tin đe dọa liên quan đến an ninh, hàng hóa lên tàu bay, nhà vận chuyển phối hợp với lực lượng an ninh hàng không thực hiện các phương án khẩn cấp, lục soát, kiểm tra toàn bộ trong và ngoài máy bay để tìm ra những vật nghi ngờ, vũ khí, chất nổ hay các thiết bị, vật, chất nguy hiểm khác.

Cũng theo nghị định này, nhân viên an ninh trên không được sử dụng vũ khí để ngăn chặn đối tượng có hành vi can thiệp bất hợp pháp trên tàu bay đang bay. Trong trường hợp có nguy cơ đe dọa đến tính mạng con người, nhân viên an ninh trên không được phép tiêu diệt kẻ uy hiếp máy bay.

Lịch sử ngành hàng không từng ghi nhận rất nhiều vụ gây rối, tung tin giả như nói đùa có bom dọa mang lựu đạn lên máy bay... Vụ gần đây nhất xảy ra hồi cuối tháng 4/2010, một hành khách tham gia chuyến bay từ TP HCM đi Phú Quốc đã bị phạt 10 triệu đồng cho câu nói đùa có lựu đạn.

Từ năm 2006 đến nay có ít nhất 8 hành khách đã bị phạt tiền, cảnh cáo vì có những câu nói có tính chất đe dọa đến an ninh hàng không. Vụ lình xình nhất xảy ra hồi cuối cuối tháng 12/2006, Hãng hàng không Quốc gia VN (Vietnam Airlines) đã yêu cầu hai hành khách nộp phạt gần 500 triệu đồng vì câu nói đùa "có bom trong hành lý".

Ngoài mức nộp phạt, hai hành khách trên còn bị cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng này. Trong phiên xử ngày 14/4/2007, hành khách Nguyễn Thái Sơn còn nhận bản án phạt 10 tháng cải tạo không giam giữ và bồi thường gần 240 triệu đồng cho hãng hàng không.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần