Có thể “bơm” thêm tiền để hỗ trợ Air India

Chia sẻ

KTĐT - Air India từng là hãng hàng không lớn nhất Ấn Độ, song vị trí này đã bị mất bởi sự xuất hiện của ngày càng nhiều các hãng hàng không tư nhân và nước ngoài.

KTĐT - Air India từng là hãng hàng không lớn nhất Ấn Độ, song vị trí này đã bị mất bởi sự xuất hiện của ngày càng nhiều các hãng hàng không tư nhân và nước ngoài.

Ngày 20/10, Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ấn Độ, Praful Patel cho biết Chính phủ Ấn Độ có thể sẽ bơm thêm 450 triệu USD để vực dậy hãng hàng không quốc gia Air India đang gặp khó khăn.

Trong tài khóa 2009 (kết thúc vào tháng 3/2010), Chính phủ Ấn Độ đã hỗ trợ 8 tỷ rupee (180 triệu USD) cho Air India và dự kiến sẽ bơm thêm 12 tỷ rupee cho hãng hàng không này trong tài khóa 2010.

Air India từng là hãng hàng không lớn nhất Ấn Độ, song vị trí này đã bị mất bởi sự xuất hiện của ngày càng nhiều các hãng hàng không tư nhân và nước ngoài.

Tuy nhiên, ông Patel cho rằng tình trạng của Air Idia đang dần được cải thiện, chủ yếu là nhờ lượng khách sử dụng các dịch vụ hàng không bắt đầu gia tăng sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Air Idia, đã sáp nhập với một hãng hàng không quốc gia khác của Ấn Độ là Indian Airlines, hiện đang rất cần hỗ trợ về mặt tài chính để nâng cấp đội bay và cải thiện khả năng cạnh tranh với các hãng hàng không khác.

Hãng đã đặt mua 111 chiếc máy bay mới trị giá 11 tỷ USD, từ hai hãng sản xuất máy bay danh tiếng Airbus và Boeing, với số lượng tương ứng là 43 chiếc và 68 chiếc, đồng thời Air India hy vọng sẽ hoạt độngcó lãi trở lại trong tài khóa 2014.

Air India là hãng hàng không lớn thứ ba Ấn Độ và chiếm khoảng 18% thị phần hàng không nước này, sau hai hãng hàng không tư nhân là Jet và Kingfisher. Hãng đã lỗ 55,48 tỷ rupee và 56,56 tỷ rupee trong tài khóa 2008 và 2009.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần