Có thể đổi biển số xe định danh xấu sang biển số mới đẹp hơn không?

Nhật Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ 15/8, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe và biển số này không đi theo xe ngay cả khi bán xe. Trong trường hợp biển số xe định danh không đẹp, chủ sở hữu có thể đổi sang biển số mới đẹp hơn được không?

Có thể đổi biển số xe định danh xấu sang biển số mới đẹp hơn không? - Ảnh 1
Ảnh minh hoạ 

Theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA, từ ngày 15/8/2023, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Các xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số xe đó được mặc định luôn là biển số định danh của chủ xe. Như vậy, các biển số xe loại 5 số cấp trước và sau ngày 15/8/2023 đều được quản lý theo mã định danh của chủ xe, tức biển gắn với người.

Hơn nữa, theo quy định mới, biển số xe chỉ được cấp đổi sang biển khác khi chủ xe có nhu cầu cấp đổi biển số cũ loại 3 số, 4 số sang biển số định danh dạng 5 số. Điều này khiến việc đổi biển số mới theo nhu cầu sẽ trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, người dân có thể thực hiện theo một trong 2 cách sau nếu muốn sở hữu biển số xe định danh đẹp hơn, đó là bán, tặng cho xe và không đăng ký xe trong thời gian 5 năm hoặc mua thêm xe khác để sở hữu biển số định danh khác.

Về việc bán, tặng cho xe và không đăng ký xe trong thời gian 5 năm: Theo khoản 7 Điều 3 Thông tư 24/2023, trường hợp chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe sẽ được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình.

Biển số xe này sẽ được giữ lại trong thời gian 5 năm kể từ ngày thu hồi. Sau 5 năm, nếu chủ xe chưa đăng ký xe khác thì số biển số này sẽ được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân khác theo quy định.

Do đó, nếu muốn bỏ biển số định danh cũ, chủ xe có thể làm thủ tục chuyển quyền sở hữu xe (bán, tặng cho người khác) chiếc xe đang gắn biển số này. Sau đó tiến hành thủ tục thu hồi biển số và không làm thủ tục đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình trong thời hạn 5 năm kể từ ngày biển số kia bị thu hồi.

Về việc mua thêm xe khác để sở hữu biển số định danh khác: Thông tư 24/2023 quy định, biển số xe được cấp và quản lý theo mã số định danh của chủ xe nhưng không quy định về việc giới hạn số lượng biển số định danh của một cá nhân, tổ chức.

Do đó, mỗi cá nhân có thể sở hữu nhiều biển số định danh. Khi làm thủ tục đăng ký xe mới, chủ xe đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác sẽ được cấp biển số mới.