Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Có thể Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế với tôm Việt Nam

KTĐT - Sản phẩm tôm đông lạnh của Việt Nam xuất vào Mỹ chủ yếu được nuôi từ các điều kiện tự nhiên và biên độ phá giá của Việt Nam tương đối thấp so với những nước khác.

KTĐT - Sản phẩm tôm đông lạnh của Việt Nam xuất vào Mỹ chủ yếu được nuôi từ các điều kiện tự nhiên và biên độ phá giá của Việt Nam tương đối thấp so với những nước khác.

Nhiều khả năng, Việt Nam sẽ được hủy bỏ thuế chống bán phá giá (CBPG)  sau đợt rà soát diễn ra vào đầu năm 2010 tới.

Nhận định trên được luật sư Keneth J. Pierce, Trưởng ban Phòng vệ thương mại quốc tế và Hải quan Washington (Mỹ) khẳng định tại Hội thảo “Rà soát hoàng hôn CBPG (CBPG) tôm đông lạnh Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ” diễn ra tại TP.HCM ngày 15/11.

Luật sư Keneth J. Pierce cho biết thêm, Việt Nam có nhiều lợi thế trong việc đưa ra nguyên nhân của sự suy thoái kinh tế và khó khăn đối với ngành tôm tại Mỹ hoàn toàn không phải do phía các doanh nghiệp Việt Nam.

Thêm vào đó, sản phẩm tôm đông lạnh của Việt Nam xuất vào Mỹ chủ yếu được nuôi từ các điều kiện tự nhiên và biên độ phá giá của Việt Nam tương đối thấp so với những nước khác.

Tuy nhiên, hạn chế đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam hiện nay là thường không tham gia đầy đủ các vụ kiện, không thể hiện sự quyết tâm trong việc hủy bỏ thuế bán phá giá trong giai đoạn rà soát hoàng hôn.

Đây là lần rà soát đầu tiên đối với tôm và cũng sẽ là cơ hội tốt nhất cho Việt Nam để có được mức thuế xuất tối thiểu. Kinh phí cho một đợt rà soát hoàng hôn lên tới 400.000 – 600.000 USD.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), đợt xem xét hành chính cuối cùng tôm đông lạnh Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ giai đoạn từ 1/2/2007 đến 31/1/2008 đã kết thúc và đạt những kết quả khả quan.

Kết quả này có một số thay đổi so với kết quả sơ bộ đã công bố hồi tháng 3 năm nay khi có thêm nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam được hưởng mức thuế CBPG gần bằng 0%.

Đáng chú ý là mức thuế CBPG đối với cả 3 bị đơn bắt buộc gồm Công ty Cổ phần Minh Phú, Camimex và Phương Nam đều giảm xuống mức rất thấp - gần bằng 0%.

Mseafood Corporation, một công ty con của Minh Phú ở Cà Mau cũng đã được hoàn lại hơn 4,2 triệu USD tiền ký quỹ tại Mỹ trong vụ xem xét thuế CBPG tôm nhập khẩu hồi đầu năm.

Từ năm 2003 đến nay, việc Mỹ áp dụng thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng tôm đông lạnh đã làm giảm lượng công ty tham gia vào thị trường này vì mức thuế bị áp quá cao. Riêng đối với các doanh nghiệp Việt Nam, mức thuế CBPG mặt hàng tôm đông lạnh có lúc lên đến gần 26%.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

10 Feb, 05:46 PM

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại cuộc gặp mặt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ