Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Có thể Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế với tôm Việt Nam

KTĐT - Sản phẩm tôm đông lạnh của Việt Nam xuất vào Mỹ chủ yếu được nuôi từ các điều kiện tự nhiên và biên độ phá giá của Việt Nam tương đối thấp so với những nước khác.

KTĐT - Sản phẩm tôm đông lạnh của Việt Nam xuất vào Mỹ chủ yếu được nuôi từ các điều kiện tự nhiên và biên độ phá giá của Việt Nam tương đối thấp so với những nước khác.

Nhiều khả năng, Việt Nam sẽ được hủy bỏ thuế chống bán phá giá (CBPG)  sau đợt rà soát diễn ra vào đầu năm 2010 tới.

Nhận định trên được luật sư Keneth J. Pierce, Trưởng ban Phòng vệ thương mại quốc tế và Hải quan Washington (Mỹ) khẳng định tại Hội thảo “Rà soát hoàng hôn CBPG (CBPG) tôm đông lạnh Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ” diễn ra tại TP.HCM ngày 15/11.

Luật sư Keneth J. Pierce cho biết thêm, Việt Nam có nhiều lợi thế trong việc đưa ra nguyên nhân của sự suy thoái kinh tế và khó khăn đối với ngành tôm tại Mỹ hoàn toàn không phải do phía các doanh nghiệp Việt Nam.

Thêm vào đó, sản phẩm tôm đông lạnh của Việt Nam xuất vào Mỹ chủ yếu được nuôi từ các điều kiện tự nhiên và biên độ phá giá của Việt Nam tương đối thấp so với những nước khác.

Tuy nhiên, hạn chế đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam hiện nay là thường không tham gia đầy đủ các vụ kiện, không thể hiện sự quyết tâm trong việc hủy bỏ thuế bán phá giá trong giai đoạn rà soát hoàng hôn.

Đây là lần rà soát đầu tiên đối với tôm và cũng sẽ là cơ hội tốt nhất cho Việt Nam để có được mức thuế xuất tối thiểu. Kinh phí cho một đợt rà soát hoàng hôn lên tới 400.000 – 600.000 USD.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), đợt xem xét hành chính cuối cùng tôm đông lạnh Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ giai đoạn từ 1/2/2007 đến 31/1/2008 đã kết thúc và đạt những kết quả khả quan.

Kết quả này có một số thay đổi so với kết quả sơ bộ đã công bố hồi tháng 3 năm nay khi có thêm nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam được hưởng mức thuế CBPG gần bằng 0%.

Đáng chú ý là mức thuế CBPG đối với cả 3 bị đơn bắt buộc gồm Công ty Cổ phần Minh Phú, Camimex và Phương Nam đều giảm xuống mức rất thấp - gần bằng 0%.

Mseafood Corporation, một công ty con của Minh Phú ở Cà Mau cũng đã được hoàn lại hơn 4,2 triệu USD tiền ký quỹ tại Mỹ trong vụ xem xét thuế CBPG tôm nhập khẩu hồi đầu năm.

Từ năm 2003 đến nay, việc Mỹ áp dụng thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng tôm đông lạnh đã làm giảm lượng công ty tham gia vào thị trường này vì mức thuế bị áp quá cao. Riêng đối với các doanh nghiệp Việt Nam, mức thuế CBPG mặt hàng tôm đông lạnh có lúc lên đến gần 26%.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

10 Jan, 02:52 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 02/2026/QĐ-TTg ngày 8/1/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Quyết định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

10 Jan, 01:16 PM

Kinhtedothi-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai khẳng định, nhận thức sâu sắc ý nghĩa và giá trị to lớn của Nhà trưng bày Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu, phường xác định công tác quản lý, vận hành và phát huy hiệu quả công trình này là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và có ý nghĩa chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ