Có thể sử dụng thẻ đi bờ để hoàn thuế GTGT

Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Tài chính vừa có công văn hướng dẫn xử lý hoàn thuế GTGT trường hợp người nước ngoài mua hàng mang theo khi xuất cảnh đi bằng đường biển tới Việt Nam, không mang theo hộ chiếu vào nội địa, chỉ có thẻ lên bờ do Bộ đội Biên phòng cấp.

Theo quy định tại tiết c Khoản 4 Điều 14 Thông tư 05/2010/TT-BQP: “Khách du lịch nội địa khi xuống tàu phải xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu (đối với khách là người nước ngoài); giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (người Việt Nam) và giấy phép đi bờ cấp cho hành khách có dấu xác nhận của Biên phòng cửa khẩu cảng”.

Như vậy, người nước ngoài được Bộ đội Biên phòng cửa khẩu cảng cấp giấy phép đi bờ (thẻ đi bờ của hành khách) để đi vào nội địa được sử dụng thay hộ chiếu trong thời gian người nước ngoài tham quan du lịch tại Việt Nam.
Có thể sử dụng thẻ đi bờ để hoàn thuế GTGT - Ảnh 1
Quy định hiện hành cho phép người nước ngoài được hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa mua tại nội địa Việt Nam và mang theo khi xuất cảnh. Trong trường hợp đặc thù tại cảng biển, thẻ đi bờ do Biên phòng cấp được coi là hợp lệ khi khách hàng cần mua hàng hoàn thuế GTGT. 

Cụ thể, Bộ Tài chính hướng dẫn các đơn vị thực hiện hoàn thuế GTGT việc lập hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế như sau: DN bán hàng hoàn thuế GTGT căn cứ các thông tin trên thẻ đi bờ của khách hàng do cơ quan Biên phòng cấp còn giá trị và hàng hóa người nước ngoài mua để lập hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế cho hàng hóa thuộc đối tượng hoàn thuế GTGT đáp ứng quy định Điều 11 Thông tư 72/2014/TT-BTC, đầy đủ thông tin theo mẫu quy định tại Phụ lục 3 Thông tư 72/2014/TT-BTC, giao cho người nước ngoài 1 liên dùng cho khách hàng. Người nước ngoài cung cấp thẻ đi bờ của hành khách cho DN (cửa hàng) bán hàng hoàn thuế GTGT.

Được biết, việc hướng dẫn trên đã được Bộ Tài chính trao đổi với Bộ Quốc phòng nhằm tạo điều kiện cho hành khách xuất nhập cảnh khi mua hàng tại Việt Nam.