Có thể thêm nhiều doanh nghiệp xăng dầu phải kiểm tra

Chia sẻ

KTĐT - Đoàn kiểm tra về xăng dầu bắt đầu buổi làm việc tại 4 'ông lớn' nhập khẩu đầu mối vào đầu tuần tới. Kết quả này sẽ là cơ sở để Bộ Tài chính tính tới việc mở rộng diện kiểm tra các đơn vị còn lại.

Quyết định kiểm tra 4 doanh nghiệp được Bộ Tài chính đưa ra ngay sau cuộc họp đầy tranh cãi hôm 20/9. 4 doanh nghiệp đầu mối nằm trong danh sách đều là những đơn vị chiếm thị phần khống chế gồm Tổng công ty Xăng dầu VN (Petrolimex), Tổng công ty Dầu VN (PV Oil), Công ty Saigon Petro và doanh nghiệp thương mại dầu khí Đồng Tháp (Petimex).

"Việc kiểm tra sẽ được tiến hành đúng pháp luật và nghiêm túc theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính. Chúng tôi cũng sẽ công khai các kết quả kiểm tra để dư luận được rõ", đại diện Bộ Tài chính nói.

Ông cho biết nếu phát hiện doanh nghiệp vi phạm, Bộ Tài chính sẽ mở rộng diện kiểm tra sang các đơn vị kinh doanh xăng dầu đầu mối còn lại.

"Chúng tôi làm việc nghiêm túc, đã làm thì phải ra vấn đề", vị đại diện này nói thêm.

Cuộc kiểm tra bắt đầu được thực hiện vào tuần tới, kéo dài 7-10 ngày với sự tham gia của Cục Quản lý Giá và Cục Tài chính doanh nghiệp. Trong đó, tổ kiểm tra sẽ làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp để xác định giá vốn các mặt hàng xăng dầu tồn kho tính đến ngày 26/8/2011, giá nhập khẩu trong giai đoạn từ 1/1/2011 đến ngày 15/9/2011. Đồng thời, tổ kiểm tra rà soát các khoản chi phí thực tế liên quan đến kinh doanh của các doanh nghiệp làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh xăng, dầu.

Theo nguồn tin riêng của PV, trước khi có đợt kiểm tra này, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan tiến hành rà soát các số liệu nhập khẩu của các doanh nghiệp xăng dầu, bao gồm số lượng hàng nhập, giá giao dịch, các khoản thuế, phí... Đây chính là căn cứ quan trọng để đánh giá thực chất kết quả kinh doanh của nhà nhập khẩu.

Việt Nam hiện có 11 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối. Trong đó có 4 đơn vị chiếm hơn 90% thị phần, còn lại là các hãng nhập khẩu khác.