Có thể vượt tầm kiểm soát

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 9/4, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon đã cảnh báo tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên có thể vượt khỏi tầm kiểm soát sau khi Bình Nhưỡng cùng ngày đã kêu gọi người nước ngoài sơ tán khỏi Hàn Quốc để tránh bị lôi vào một "cuộc chiến trả đũa".

Diễn biến phức tạp

Đáp lại lời kêu gọi trên, Seoul nhận định đây chỉ là đòn tâm lý chiến của Bình Nhưỡng và khẳng định, Hàn Quốc có khả năng đối phó với bất kỳ hành động gây hấn nào. Căng thẳng liên Triều tiếp tục gia tăng khi 51.000 công nhân của Triều Tiên hôm 9/4 đã không có mặt tại khu công nghiệp chung Kaesong, làm đình trệ các hoạt động sản xuất tại đây. Trong khi đó, Nhật Bản đã điều tên lửa đánh chặn PAC-3 đến 3 địa điểm tại thủ đô Tokyo để ngăn chặn tên lửa của Triều Tiên. Hiện nhiều thông tin cho biết, Bình Nhưỡng đã hoàn tất việc chuẩn bị vụ thử tên lửa mới và nhiều khả năng, vụ phóng  có thể được thực hiện vào hôm nay, 10/4.

Trước thềm Hội nghị của Ngoại trưởng các nước G-8 diễn ra ngày 10 - 11/4, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Canada và Nga đã nhất trí phản đối thái độ gây hấn gần đây của Triều Tiên và hối thúc tất cả các bên đi theo con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng tại khu vực Đông Bắc Á. Còn tại Hà Lan, các quan chức của 9 nước không sở hữu vũ khí hạt nhân đã nhóm họp để thảo luận về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Có thể vượt tầm kiểm soát - Ảnh 1

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cảnh báo, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đang đi quá xa.

Đề nghị Hàn Quốc - Triều Tiên bảo vệ  công dân Việt Nam

Về tình hình bán đảo Triều Tiên gần đây và công tác bảo hộ công dân Việt Nam, ngày 9/4, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết vẫn duy trì liên hệ thường xuyên, chặt chẽ với Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Hàn Quốc và Triều Tiên. Theo thông tin của các cơ quan đại diện Việt Nam, cuộc sống và mọi hoạt động của người dân tại Seoul, Bình Nhưỡng và các địa phương khác trên Bán đảo Triều Tiên vẫn diễn ra bình thường. Bộ Ngoại giao đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước, ĐSQ Việt Nam tại Seoul và Bình Nhưỡng theo dõi sát tình hình, chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng, tài sản của công dân Việt Nam tại Hàn Quốc và Triều Tiên.

Ngoài ra, trong các ngày 8 và 9/4, đại diện Bộ Ngoại giao đã lần lượt gặp đại diện các ĐSQ Triều Tiên và Hàn Quốc tại Hà Nội. Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện nay; mong muốn các bên kiềm chế, có các nỗ lực để giảm căng thẳng, duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên; đề nghị Triều Tiên và Hàn Quốc áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của công dân Việt Nam tại hai nước này.

Tại các cuộc gặp, đại diện ĐSQ Triều Tiên khẳng định, theo Công ước Viên về quan hệ ngoại giao năm 1961, Triều Tiên có trách nhiệm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của các cơ quan đại diện nước ngoài và các tổ chức quốc tế tại Triều Tiên, trong đó có ĐSQ Việt Nam. Đại diện ĐSQ Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đại diện nước ngoài tại Hàn Quốc và có các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho công dân các nước tại Hàn Quốc.