Có thưởng là may

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vài ngày nữa, làng bóng đá sẽ bước vào đợt nghỉ Tết truyền thống. Khác với mọi khi, các đội bóng bóng dần quen với việc không có thưởng Tết, hoặc nhận những món tiền thưởng mang ý nghĩa tượng trưng.

Cách đây một vài năm, các đội bóng thường thưởng cầu thủ, HLV ít nhất một tháng lương. Mới nghe thì nghĩ rằng khoản thưởng này là khiêm tốn nhưng tính kỹ ra, giới cầu thủ đang được biệt đãi. Có người nhận mức lương cả chục triệu đồng/tháng nên thưởng Tết vì thế mà cao ngất. Đó là chưa kể đến những khoản thưởng thêm của các ông bầu. Ngoài ra, trong mỗi buổi tập khai xuân, các ông bầu thường có thói quen lì xì lấy may cho cầu thủ. Theo tiết lộ, mỗi bao lì xì ít thì vài triệu, nhiều lên đến cả chục triệu đồng nên tính ra, mỗi cầu thủ đều có một cái Tết rất tươm.
Có thưởng là may - Ảnh 1
Thế nhưng, khó khăn về kinh tế khiến nhiều đội bóng phải tính lại cách chi tiêu. Từ Tết năm ngoái, nhiều đội bóng đã cắt giảm khoản thưởng Tết. Một số đội bóng khác thì thưởng ½tháng lương cơ bản. Đội bóng kém hơn thì tặng cầu thủ vài triệu tiền tiêu vặt. Có những đội bóng lì xì cầu thủ số tiền mang tính tượng trưng.

Hỏi chuyện lãnh đạo một số đội bóng về thưởng Tết năm nay thì nhận được cái lắc đầu ngao ngán. Họ nói rằng, trước Tết lo cho cầu thủ tiền lương, tiền thưởng cho mỗi chiến thắng đã là một sự cố gắng lớn.

Thông thường thì các đội bóng phụ thuộc rất lớn vào doanh nghiệp chủ quản. Mà trong dịp Tết, các ông chủ doanh nghiệp phải dồn sức cho những khoản chi cho lương, thưởng của công nhân nên cũng phải cân nhắc khi chi tiền cho bóng đá. Thế nên, những ngày qua, đội bóng nổi tiếng về tiêu tiền như nước là HN.T&T thay vì công bố khoản thưởng Tết đã đi đến quyết định giải ngân khoản thưởng vô địch mùa giải 2013 và chi thưởng cho 2 chiến thắng đầu mùa giải 2014. Dù chưa nhận được những lời cam kết thưởng Tết nhưng cầu thủ vẫn vui vì “thóc đã về”. Với họ, được thanh toán lương, thưởng năm cũ lúc này đã là cả một sự hạnh phúc. Nhiều đội bóng đến nay vẫn chưa có tiền trả lương, trả lót tay chứ nói gì đến chuyện thưởng Tết cổ truyền.

Các đội bóng đang cố gắng chi những khoản thật hợp lý để cầu thủ vui mà mình cũng không chịu sức ép về tài chính. Thế nhưng, nhiều cầu thủ vốn chưa tìm được bến đỗ, hoặc đang lâm vào những vụ kiện tụng thì lại phải đón một cái Tết bất an. Một số cầu thủ cũ của Kiên Giang vẫn đang mong ngóng rằng sau phán quyết của VFF họ sẽ đòi được chút đỉnh để lo Tết cho gia đình. Thế nhưng, mong muốn rất chính đáng này khó mà thành hiện thực khi mà đội bóng Kiên Giang đã giải tán, chẳng có người đại diện để VFF yêu cầu trả tiền chuyển nhượng cho cầu thủ. Thế mới nói, rất nhiều cầu thủ trong làng bóng đá Việt Nam đang được ví là những “tỷ phú không tiền”.