Có tiềm năng nhưng thiếu hạ tầng thì khó phát triển

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 15/12, huyện Sóc Sơn tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND huyện khóa XIX (nhiệm kỳ 2016 - 2021). Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đã tới dự và phát biểu ý kiến.

Năm 2016, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, tổng giá trị sản xuất kinh tế huyện Sóc Sơn vẫn tăng 9,75% (đạt chỉ tiêu đề ra), trong đó, cả 3 nhóm ngành: Công nghiệp - Xây dựng; Thương mại - Dịch vụ và Nông lâm nghiệp - Thủy sản đều tăng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của huyện đã đạt xấp xỉ 35 triệu đồng/năm (tăng 17,4%). Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, hiện còn 3,73%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện ước đạt gần 401 tỷ đồng (bằng 111,3% dự toán TP giao)…
Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND huyện Sóc Sơn sáng 15/12
Là địa phương nằm xa trung tâm TP và còn nhiều khó khăn, những kết quả mà huyện Sóc Sơn đạt được trong năm 2016 được Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đánh giá là đáng khích lệ. Nhấn mạnh: Sóc Sơn là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển, tuy nhiên, muốn làm được điều này theo Phó Chủ tịch Phùng Thị Hồng Hà, địa phương cần tập trung cải thiện cơ sở hạ tầng, bởi “có tiềm năng nhưng thiếu hạ tầng thì cũng khó phát triển…”.
 Toàn cảnh phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND huyện Sóc Sơn sáng 15/12
Thông tin tới toàn thể đại biểu dự kỳ họp, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cho biết, Hà Nội luôn có sự quan tâm đúng mức tới các địa phương xa trung tâm, còn khó khăn. Thực tế cho thấy, với 996 tỷ đồng ngân sách TP giao, Sóc Sơn là một trong những địa phương được TP phân bổ nguồn vốn lớn nhất trong năm 2017. Với nguồn ngân sách được phân bổ, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đề nghị huyện Sóc Sơn tập trung triển khai nhiệm vụ theo kết luận tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. Trong đó, lưu ý huyện cần chủ động phối hợp, “đeo bám” các sở, ngành để xây dựng, triển khai có hiệu quả các dự án, đề án phát triển hạ tầng đô thị.
 Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND huyện Sóc Sơn sáng 15/12
Đánh giá cao hoạt động của HĐND huyện Sóc Sơn trong năm qua, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà gợi mở địa phương cần tiếp tục đổi mới công tác tiếp xúc cử tri. Mỗi đại biểu cần sâu sát hơn nữa với người dân, phát huy cao nhất vai trò của người đại biểu dân cử. Đồng thời, nâng cao chất lượng các kỳ họp HĐND huyện, bảo đảm nghị quyết HĐND đưa ra “đúng, trúng và khả thi”.

Tại kỳ họp thứ 3 HĐND khóa XIX, bên cạnh đánh giá kết quả đã đạt được trong năm 2016, huyện Sóc Sơn đã đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp cụ thể nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Dự kiến, kỳ họp thứ 3 HĐND huyện Sóc Sơn khóa XIX sẽ diễn ra trong hai ngày 15 - 16/12.