Có tình trạng thanh tra xây dựng "lờ" đi vi phạm

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đây là thừa nhận của Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục khi nói tới tình trạng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tại phiên chất vấn sáng 7/12 của HĐND TP.

Mở đầu phiên chất vấn, ĐB Đoàn Viết Cường cho rằng, tình trạng vi phạm TTXD ở Hà Nội từ nhiều năm nay đã được ví như "căn bệnh khó chữa" khi diễn ra rất phổ biến trên địa bàn TP. Qua từng năm các vi phạm càng tăng, trong đó chủ yếu là diễn ra trên đất công và nông nghiệp, xây dựng quá số tầng, chiều cao, thay đổi công năng sử dụng ... Riêng đối với các vi phạm tại dự án công trình cao tầng, UBND TP có giải phát gì để khắc phục trong thời gian tới? Ngoài xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư nhưng bên có liên quan có liên đới gì không?
 Toàn cảnh phiên chất vấn sáng 7/12
Còn ĐB Vũ Ngọc Anh cho biết, mặc dù HĐND TP cũng như UBND TP đã nhiều lần có yêu cầu xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trên địa bàn nhưng càng ngày con số này càng tăng. Theo báo cáo của Sở Xây dựng, hết năm 2015 có hơn 280 công trình vi phạm chưa được xử lý nhưng chỉ trong 9 tháng năm 2016, số công trình vi phạm đã tăng lên là 596. Qua đó có thể thấy rằng công tác quản lý TTXD còn hạn chế và ý thức chấp hành pháp luật của một số chủ đầu tư, công trình còn yếu, thậm chí biết sai nhưng cố tình vi phạm. Đề nghị UBND TP cho biết nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp trong thời gian tới ? ĐB đặt câu hỏi.
Trà lời câu hỏi của các ĐB, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục thừa nhận tình trạng vi phạm TTXD trên địa bàn TP đang diễn ra khá phổ biến. Nguyên nhân đầu tiên là do người dân cố tình vi phạm, thậm chí có trường hợp chủ đầu tư còn cố tình che chắn mặt ngoài và tiến hành xây dựng vi phạm ở bên trong ... Chính những điều này đã khiến cho các vi phạm rất đa dạng và khó kiểm soát.
 Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục
Bên cạnh đó, nguyên nhân cũng đến từ chính sự quản lý của các đơn vị Nhà nước có liên quan. Trong đó có tình trạng lực lượng thanh tra xây dựng có phát hiện ra vi phạm nhưng chậm báo cáo thậm chí không báo cáo hoặc không kiên quyết xử lý ngay từ những viên gạch đầu tiên của công trình nên việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra việc phối hợp giữa các đơn vị liên quan đang có tình trạng “song trùng chỉ đạo”, tuy nhiên để xử lý vi phạm TTXD có hiệu quả cao chỉ có thể để một bên chỉ đạo.
Về giải pháp trong thời gian tới, ông Lê Văn Dục cho biết, các cơ quan chức năng đã tiến hành tham mưu tới UBND TP ban hành quyết định để triển khai điều hành toàn diện đội ngũ thanh tra xây dựng, bàn giao hơn 1.500 thanh tra về các quận, huyện, thị xã để thực hiện tốt và chặt chẽ hơn nữa nhiệm vụ theo đúng chức năng. Bên cạnh đó, UBND TP cũng kiên quyết không để phát sinh các công trình vi phạm mới. Có thể xử lý thanh tra xây dựng ở địa bàn phát sinh công trình vi phạm xây dựng.
Cũng liên quan tới vấn đề TTXD, ĐB Hoàng Tú Anh cho biết, các vi phạm tại công viên Tuổi trẻ đã kéo dài nhiều năm, thậm chí UBND TP từng chỉ đạo phải xử lý chậm nhất trước quý 1/2013 nhưng đến nay đã hơn 3 năm vẫn không thể giải quyết dứt điểm. Vậy nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp nào sẽ có trong thời gian tới ? ĐB đặt câu hỏi tới lãnh đạo Sở Xây dựng.
Về vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, phía đơn vị đang tích cực tiến hành xử lý giai đoạn 1 đối với các công trình vi phạm. Trong thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với quận Hai Bà Trưng để triển khai mạnh việc xử lý một cách tổng thể và toàn diện.