Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ muốn Triều Tiên hủy kho vũ khí trong 1 năm

Kinhtedothi - Theo Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton, chương trình vũ khí của Triều Tiên có thể được giải giáp trong một năm nhưng các chuyên gia dự đoán quá trình này sẽ lâu hơn.
Theo ông Bolton, Washington đã đưa ra một chương trình phá hủy vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên, bao gồm chương trình tên lửa đạn đạo, sinh học và hạt nhân trong một năm, nếu có sự hợp tác và tiết lộ đầy đủ từ Bình Nhưỡng.
 Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton.
Ông cũng cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ sớm thảo luận đề xuất này với Triều Tiên. Tuần trước, tờ Financial Times đưa tin, ông Pompeo có chuyến đi đến Triều Tiên nhưng Bộ Ngoại giao vẫn chưa xác nhận thông tin này.
Siegfried Hecker, một nhà khoa học hạt nhân và là GS trường ĐH Stanford, đã đến Yongbyon - trung tâm của chương trình hạt nhân Triều Tiên năm 2010. Ông dự báo, phải mất khoảng 10 năm để giải giáp và làm sạch khu vực.
Tình báo Mỹ không chắc chắn Bình Nhưỡng có bao nhiêu đầu đạn hạt nhân. Cơ quan Tình báo quốc phòng ước tính khoảng 50 nhưng các cơ quan khác cho rằng Triều Tiên còn đang che giấy một số lượng đầu đạn hạt nhân khác.
Trả lời về vấn đề này, ông Bolton cho biết, Washington nhận thức được khả năng Bình Nhưỡng sử dụng các cuộc đàm phán để kéo dài thời gian họ phải tiếp tục các chương trình vũ khí hạt nhân, hóa học, sinh học và tên lửa đạn đạo. “Chúng tôi biết rủi ro là gì”, ông nói.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

29 Dec, 03:55 PM

Kinhtedothi - Ngày 29/12, ông Phạm Đức Ấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Đà Nẵng, chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 và kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026. Cuộc họp tập trung đánh giá kết quả thực hiện, làm rõ nguyên nhân các vướng mắc và đề ra giải pháp điều hành quyết liệt cho giai đoạn tới.

Ứng dụng công nghệ AI vào hệ thống tưới - Giải pháp chiến lược cho nông nghiệp Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

Ứng dụng công nghệ AI vào hệ thống tưới - Giải pháp chiến lược cho nông nghiệp Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

29 Dec, 03:19 PM

Kinhtedothi- Trước áp lực gay gắt từ hạn hán và suy giảm nguồn nước ngầm, các chuyên gia và nhà quản lý đã cùng thảo luận về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tưới tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp. Đây được xem là “chìa khóa” để ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh nguồn nước và nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản tỷ USD tại khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ