Cố vấn Nhà Trắng cảnh báo xung đột thương mại Mỹ - Trung có thể kéo dài nhiều năm

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow hôm 6/9 nói rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể mất nhiều năm để giải quyết.

Theo Cố vấn Larry Kudlow, chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn sớm đạt kết quả trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc vào tháng 9 hoặc tháng 10.
Trong cuộc trao đổi ngắn với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng hôm 6/9, Cố vấn Larry Kudlow nói rằng Mỹ và Trung Quốc đã đàm phán về các vấn đề thương mại và sở hữu trí tuệ trong 18 tháng, nhưng đó là một khoảng thời gian ngắn về những gì đang bị đe dọa và các cuộc đàm phán có thể sẽ kéo dài lâu hơn.
"Xét về quy mô, phạm vi và tầm quan trọng toàn cầu, tôi không nghĩ 18 tháng là khoảng thời gian dài cho một thỏa thuận", ông Kudlow nói.
 Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng  Larry Kudlow cảnh báo xung đột thương mại Mỹ - Trung có thế kéo dài nhiều năm.
Ông Kudlow cũng so sánh quá trình đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh với cuộc đối đầu giữa Mỹ và Liên Xô thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
"Các nguy cơ là rất cao. Chúng ta phải làm cho đúng. Nếu phải mất cả thập kỷ, chúng ta vẫn phải chấp nhận", ông Kudlow nói, so sánh quá trình đàm phán với những gì diễn ra khi Mỹ, Liên Xô cạnh tranh quyết liệt trong thời Chiến tranh Lạnh. 
Cố vấn Kudlow, người từng làm việc trong chính phủ dưới thời cựu Tổng thống Ronald Reagan, nhấn mạnh rằng Mỹ đã mất hàng thập kỷ để đạt được kết quả mà họ mong muốn trong mối quan hệ với Nga. 
Mặc dù xác nhận vòng đàm phán Mỹ - Trung mới sẽ diễn ra vào đầu tháng 10, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng từ chối dự đoán kết quả hoặc một mốc thời gian cụ thể để đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.
"Chúng tôi muốn quay trở lại thời điểm tháng 5 (trước khi đàm phán đình trệ, nhưng tôi không biết điều đó có thể xảy ra hay không. Tôi không muốn dự đoán bất kỳ kết quả nào. Đây là một vấn đề khó khăn", ông Kudlow  nhấn mạnh. 
Theo ông Kudlow, điều Mỹ quan tâm hiện nay là các cải cách của Trung Quốc phải được phản ánh trong các thay đổi về luật pháp và bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải có các điều khoản thực thi để đảm bảo Bắc Kinh tuân thủ các cam kết của mình.
Ông Kudlow tiết lộ chính quyền Trump mong muốn có kết quả trong thời gian tới. "Khi chúng tôi không thấy kết quả, chúng tôi sẽ có các hành động bổ sung. Mặt khác, nếu chúng ta thấy kết quả từ các cuộc gặp sắp tới, tiến trình sẽ được thực hiện", Cố vấn Nhà Trắng cho hay. 
Về nội dung đàm phán, ông Kudlow cho biết những thứ được mang ra thảo luận sẽ bao gồm tất cả các vấn đề cốt lõi trong tranh chấp Mỹ-Trung hiện nay. 
"Tất cả mọi thứ sẽ được đặt trên bàn. Ví dụ, các vấn đề trộm cắp IP, chuyển giao công nghệ bắt buộc, không gian mạng, điện toán đám mây, dịch vụ tài chính, mua nông sản, gỡ bỏ hàng rào thuế quan - phi thuế quan sẽ đều được đem ra thảo luận, ông Kudlow nói.
Các kế hoạch nối lại vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Trung Quốc sau vòng đàm phán thứ 12 hồi cuối tháng 7 đã được quyết định trong cuộc điện đàm hôm 5/9 giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Các quan chức thương mại hai nước sẽ họp vào giữa tháng 9.
Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 4/9 xác nhận quan chức Mỹ - Trung đã điện đàm và đồng ý gặp mặt tại Washington vào tháng 10, đánh dấu vòng đàm phán thương mại thứ 13 kể từ khi 2 bên bắt đầu áp thuế đối với hàng hóa trị giá hàng tỷ USD của nhau.
Thông báo này được đưa ra vài ngày sau khi các vòng tăng thuế mới mà Mỹ và Trung Quốc áp đặt lên nhau có hiệu lực. Washington áp thuế 15% với 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 1/9. Đáp trả, Trung Quốc áp thuế từ 5% đến 10% lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, chia thành 2 đợt từ 1/9 và 15/12./.