Cố vấn thân cận của ông Kim Jong-un đã đến Singapore

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy kế hoạch chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vẫn được tiến hành sau một tuần diễn biến khó lường.

Cố vấn hàng đầu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Singapore tối thứ Hai (28/5), đài Truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin.
 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Ông Kim Chang Son, chánh văn phòng của ông nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bay đến Singapore vào tối 28/5, bản tin cho hay. Cùng lúc đó, một nhóm các quan chức chính phủ Mỹ, trong đó có Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin đã rời căn cứ không quân Yokota của Mỹ tại Nhật để đến Singapore.
Nhà Trắng cho biết, một đội tiền trạm đang trên đường đến Singapore để gặp các quan chức Triều Tiên.
Các thông tin này cho thấy rằng, kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Triều Tiên và Mỹ, được lên kế hoạch vào ngày 12/6, đang tiếp tục sau khi Tổng thống Trump tuyên bố hủy bỏ vào tuần trước. Một ngày sau, Tổng thống Mỹ cho biết ông đã xem xét lại, và các quan chức từ cả hai nước đã họp để thảo luận chi tiết.
Trong một loạt các hoạt động ngoại giao cuối tuần qua, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tổ chức một cuộc họp bất ngờ vào thứ Bảy tại làng biên giới Panmunjom, đi đến nhất trí, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều phải được tổ chức.
Vào ngày Chủ nhật tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho hay, các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau tại Bàn Môn Điếm (Panmunjom).
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể đến Singapore để tham dự cuộc họp 3 bên với Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên vào tháng tới. Thông tin được hãng Yonhap dẫn lời các quan chức chính phủ Hàn Quốc, nhưng điều này phụ thuộc vào kết quả các cuộc thảo luận đang diễn ra giữa Washington và Bình Nhưỡng.
Hội nghị thượng đỉnh 3 bên được đề xuất bởi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi 2 người có cuộc họp đầu tiên tại Bàn Môn Điếm hôm 27/4.
Tổng thống Moon Jae-in một lần nữa bày tỏ hy vọng sẽ tổ chức một cuộc họp 3 bên trong cuộc họp lần thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên.
"Nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công, tôi muốn thấy những nỗ lực chính thức chấm dứt chiến tranh thông qua một hội nghị thượng đỉnh 3 bên giữa 2 miền Triều Tiên và Mỹ”, Tổng thống Hàn Quốc phát biểu tại cuộc họp báo.