Coca-Cola khởi công xây nhà máy lớn nhất tại Nga

Chia sẻ

KTĐT - Hãng nước giải khát hàng đầu thế giới Coca-Cola ngày 26/9 tuyên bố khởi công xây dựng nhà máy lớn nhất của hãng tại Nga, nhằm ứng phó với sự gia tăng ảnh hưởng của đối thủ đồng hương PepsiCo tại khu vực này.

Nhà máy mới trị giá 120 triệu USD, nằm ở thành phố phía Nam Rostov-on-Don, sẽ cung cấp các loại đồ uống có ga để phục vụ cho hàng chục nghìn người hâm mộ sẽ đổ về thành phố Sochi gần đó để tham dự Olympic Mùa Đông 2014.
 
Phát biểu tại lễ khởi công, Giám đốc điều hành Coca-Cola Muhtar Kent, cho biết việc khởi công xây dựng nhà máy này một lần nữa nhấn mạnh ý định đầu tư dài hạn của hãng vào nền kinh tế Nga. Coca-Cola có kế hoạch đầu tư khoảng 3 tỷ USD vào Nga trong vòng 3 năm tới để tìm cách chống lại ảnh hưởng đang gia tăng của PepsiCo ở các nước từng thuộc Liên Xô cũ.
 
Đầu năm nay, PepsiCo đã mua lại 2/3 cổ phần trong Công ty thực phẩm và giải khát lớn thứ hai của Nga Wimm-Bill-Dann với giá 3,8 tỷ USD. Đây là kế hoạch đầu tư lớn nhất của PepsiCo ở bên ngoài nước Mỹ.
 
Sự cạnh tranh gay gắt giữa hai hãng nước ngọt lớn của thế giới trùng hợp với chiến lược thúc đẩy tăng trưởng đang trì trệ của Chính phủ Nga. Nga đã và đang tìm cách thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài khi nước này cố gắng khởi động nỗ lực hiện đại hóa nhằm đưa Nga thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn thu từ năng lượng.
 
Coca-Cola nói rằng việc đầu tư vào nhà máy ở Rostov sẽ được thực hiện từ năm 2012 đến năm 2016. Nhà máy sẽ có thể sản xuất 450 triệu lít đồ uống và nước hoa quả mỗi năm khi đi vào hoạt động đầy đủ.
Hãng nước giải khát khổng lồ thế giới này đã gia nhập thị trường Nga năm 1990, chỉ một năm trước khi Liên Xô sụp đổ và hiện tuyển dụng khoảng 18.000 lao động tại các nhà máy đóng chai của hãng ở Nga./.