DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Colombia đạt được thỏa thuận hòa bình lịch sử

Lan Hương (Theo BBC)
29-09-2016 18:00
Kinhtedothi - Chính phủ Colombia và phe đối lập cánh tả Farc đã ký một thỏa thuận lịch sử kết thúc 52 năm xung đột vũ trang.
Tin liên quan
Lãnh đạo phe nổi dậy Timoleon Jimenez (Timochenko) đã gửi lời xin lỗi đến tất cả các nạn nhân của cuộc xung đột và xin được tha thứ. Các khách mời tại lễ ký kết đều mặc đồ trắng, tượng trưng cho hòa bình.
 Lãnh đạo phe đối lập Farc kỳ thỏa thuận hòa bình.
Vụ xung đột đã khiến 260.000 người thiệt mạng và hơn 6 triệu người lâm vào cảnh vô gia cư. Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos phát biểu: “Chúng ta sẽ đạt được các mục tiêu, vượt qua mọi rào cản và đưa đất nước trở thành quốc gia chúng ta hằng mơ ước -  một quốc gia hòa bình”.
Nhóm Farc trở thành nhóm vũ trang kể từ năm 1964. Lãnh đạo nhóm đối lập và Tổng thống Colombia đã dùng chiếc bút làm từ vỏ đạn để ký bản thỏa thuận lịch sử này.
Tổng thống Santos tuyên bố, khoảnh khắc lịch sử này là thông điệp của Colombia đến thế giới: Không còn chiến tranh. Đáp lại, đám đông hô vang lời của ông Santos.
Đây là lần đầu tiên lãnh đạo phe đối lập Timochenko xuất hiện trên truyền hình quốc gia. Ông cam kết, Farc sẽ từ bỏ súng đạn và xin được người dân Colombia tha thứ.
Tuy nhiên, sau 50 năm chiến tranh kéo nhiều, nhiều người Colombia vẫn không thể tha thứ.
Thỏa thuận này là kết quả của 4 năm đàm phán ở Havana, Cuba giữa chính phủ và những người đàm phán của phe đối lập. Tuy nhiên, thỏa thuận vẫn cần được sự chấp thuận của người dân trong một cuộc bỏ phiếu vào hôm Chủ nhật trước khi trở thành luật.
Theo thỏa thuận, nhóm Farc sẽ chuyển đổi thành một đảng chính trị. Các phóng viên cho biết, mặc dù có một hy vọng lớn rằng, thỏa thuận sẽ chấm dứt bạo lực kéo dài suốt 5 thập niên tại Colombia, điều này vẫn gây chia rẽ trong nền kinh tế lớn thứ 4 châu Mỹ Latinh. Kết quả cuộc thống kê cho thấy, phần lớn người dân Colombia sẽ bỏ phiếu ủng hộ, dù vẫn có sự phản đối mà đứng đầu là cựu Tổng thống Alvaro Uribe. 
Những người phản đối vẫn tức giận với việc cho phép lực lượng đối lập tham gia quốc hội và không phải chịu án tù. Các nhà quan sát nhận định, Tổng thống Santos đã mạo hiểm tương lai chính trị vào sự thành công của thỏa thuận hòa bình.