Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Côn Đảo ngày càng bừng lên sức sống mới…

Kinhtedothi - Tối 3/5, tại Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự chương trình nghệ thuật chính luận "Kỷ niệm 50 năm Giải phóng Côn Đảo (1/5/1975 - 1/5/2025)" với chủ đề "Côn Đảo - Hùng ca ý chí Việt Nam".

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu dự Chương trình nghệ thuật chính luận "Kỷ niệm 50 năm Giải phóng Côn Đảo".

Dự chương trình còn có các đồng chí: Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và nhiều tỉnh, TP. 

Đặc biệt, chương trình có sự hiện diện của hơn 700 cựu tù chính trị và thân nhân cựu tù chính trị đến từ khắp các vùng miền Tổ quốc.

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời tri ân, thăm hỏi chân thành đến các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, những đồng chí lão thành cách mạng, những cựu tù chính trị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: trong hơn một thế kỷ, thực dân, đế quốc đã biến Côn Đảo từ một hòn đảo tươi đẹp thành địa ngục trần gian để giam giữ, tra tấn những người yêu nước, cách mạng Việt Nam và tại đây, tinh thần yêu nước, khát vọng tự do, độc lập được tiếp thêm ngọn lửa cách mạng lại càng cháy bỏng, tạo thành sức mạnh để đi đến chiến thắng vinh quang. Bất chấp mọi thủ đoạn thâm độc, hình phạt tra tấn, lao dịch khắc nghiệt, tàn bạo nhất, các chiến sĩ cách mạng, đồng bào yêu nước vẫn sáng ngời khí tiết, sắt son một lòng vì nước, chiến đấu vì độc lập, tự do, trở thành những hình tượng cao đẹp của chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng của dân tộc Việt Nam.

Dù trong điều kiện bị ngăn cách gắt gao và kiểm soát khắc nghiệt của kẻ địch, các tù chính trị Côn Đảo vẫn vững niềm tin vào thắng lợi của cách mạng, sáng tạo tổ chức hoạt động chính trị, xây dựng lực lượng, nắm bắt thời cơ, sẵn sàng đấu tranh giành thắng lợi vào những thời điểm quan trọng; đặc biệt đã kịp thời chuẩn bị và tự giải phóng Côn Đảo, vĩnh viễn xóa bỏ “địa ngục trần gian” đã tồn tại 113 năm.

Chương trình "Côn Đảo - Hùng ca ý chí Việt Nam", chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng Côn Đảo (1/5/1975 - 1/5/2025) do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chỉ đạo, Đài Truyền hình Việt Nam và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp thực hiện.

Sau 50 năm giải phóng, phát huy truyền thống cách mạng kiên trung, bất khuất của các thế hệ cha anh, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Côn Đảo luôn đoàn kết một lòng, chung tay cùng vượt qua khó khăn, thách thức; cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; quyết tâm, chủ động nắm bắt thời cơ, tìm ra cách đi phù hợp để phát triển và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Côn Đảo ngày càng bừng lên sức sống mới với hệ thống cảng biển, cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, hiện đại, kinh tế - xã hội chuyển biến vượt bậc, đời sống của người dân được nâng cao, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới. Côn Đảo của một thời “địa ngục trần gian”, nay được thế giới đánh giá là một “thiên đường du lịch” khám phá, trải nghiệm sinh thái.

Những kết quả đạt được của Côn Đảo còn góp phần tích cực vào thành tựu chung của Bà Rịa - Vũng Tàu, khẳng định vị thế là tỉnh đầu tàu kinh tế trong vùng Đông Nam Bộ và ngày càng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của vùng và đất nước. “Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện để phát triển toàn diện các địa danh có ý nghĩa và giá trị đặc biệt như Côn Đảo để xứng đáng với công lao, hy sinh xương máu của các bậc tiền nhân, các thế hệ cha anh”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai trương Bảo tàng Quốc hội Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai trương Bảo tàng Quốc hội Việt Nam

02 Dec, 08:41 PM

Kinhtedothi - Chiều 2/12, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng ban chỉ đạo Kỷ niệm 80 năm Quốc hội Việt Nam đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai trương Bảo tàng Quốc hội Việt Nam và Lễ công bố các bộ sách, ấn phẩm và phát hành bộ tem bưu chính Kỷ niệm 80 năm Quốc hội Việt Nam.

Hà Nội -Vientiane tiếp tục hợp tác chặt chẽ, bền vững

Hà Nội -Vientiane tiếp tục hợp tác chặt chẽ, bền vững

02 Dec, 07:41 PM

Kinhtedothi - Chiều 2/12, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã có cuộc Hội đàm với đồng chí Anouphap Tounalom - Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Vientiane.

Tháo gỡ vướng mắc về phạm vi, nguồn vốn Chương trình giáo dục

Tháo gỡ vướng mắc về phạm vi, nguồn vốn Chương trình giáo dục

02 Dec, 07:32 PM

Kinhtedothi - Chiều 2/12, tại phiên thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình Mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026-2035, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đã báo cáo, giải trình các nội dung trọng tâm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ