Con đường đồng thuận trên quê hương Vĩnh Đại

Chia sẻ

KTĐT - Chị Cao Thị Châu, Bí thư chi bộ thôn Vĩnh Đại, xã Đức Vịnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh đã có nhiều ngày băn khoăn về việc anh Nguyễn Đức Chu bày tỏ với chi bộ về việc gia đình anh mong muốn được đặt tên biển hiệu cho con đường trong thôn Vĩnh Đại: “Con đường con cháu cụ Nguyễn Thuật kỉ niệm quê hương”.

Chị Châu thấu hiểu được nỗi niềm của một người con với quê nhà nhưng chị rất phân vân chỉ e bà con trong thôn khó đồng thuận với nguyện vọng của anh Chu, người cháu đích tôn của cụ Nguyễn Thuật đã quá cố.

Vốn là dâu của vùng đất Vĩnh Đại này, nhưng với phẩm chất Bộ độ cụ Hồ và phát huy được vai trò của người cựu chiến binh nên chị Châu được bà con trong thôn quý trọng, tín nhiệm bầu giữ chức bí thư mấy khóa liền. Chị đã cùng với các đồng chí trong chi ủy giải quyết nhiều vụ việc của thôn xóm thấu tình, đạt lý, chăm lo đời sống người dân trong thôn. Thế những, khi xử lý nguyện vọng của người cháu nội cụ Nguyễn Thuật thì chị không tránh khỏi những băn khoăn. Chị thông cảm sâu sắc với tâm trạng của đông đảo bà con ở đây, vô cùng xót xa về những sai lầm đã hành quyết cụ Nguyễn Thuật thủa thực hiện cải cách ruộng đất. Vụ việc đã qua mấy chục năm rồi nhưng đến nay nhiều người trong thôn biết chuyện vẫn chưa hết oán trách những người đã tham gia vụ hành quyết kể trên. 

Chị Châu báo cáo nỗi niềm của người dân lên Đảng ủy và chính quyền xã. Đồng chí Bí thư Đảng bộ và Chủ tịch UBND xã Đức Vĩnh lý giải với chị rõ hơn về câu chuyện cũ. Do ấu trĩ, quan liêu, giáo điều dẫn đến sai lầm khi tiến hành cuộc thổ cải, cụ Nguyễn Thuật bị kết là địa chỉ rồi bị thi hành án đau thương. Khi nhận ra sai lầm nghiêm trọng của cải cách ruộng đất, Bác Hồ đã khóc. Bác và Đảng đã nghiêm khắc tự phê bình, xin lỗi nhân dân, kịp thời sửa sai. Chính vì thế các đồng chí lãnh đạo xã cũng nhắc nhở cặn kẽ chị Châu cần bày tỏ sự trân trọng đối với con cháu cụ Nguyễn Thuật khi họ không vì nỗi oan ức của gia đình mà lãng quên tình nghĩa quê hương. Việc con cháu cụ Nguyễn Thuật mong muốn có một con đường còn nhằm để kỉ niệm ngôi trường tiểu học nằm trên đoạn đường này. Ngôi trường mà bảy, tám chục năm trước đây, khi cụ Thuật làm ăn nên nổi, đem tiền của, công sức về quê để xây dựng nên. Khi đó, sau cách mạng Tháng 8, ông Nguyễn Thuật được giao nhiệm vụ trưởng ban khuyến học và chăm lo lớp Bình dân học vụ, khai sáng dân làng. Cụ là trưởng ban Mặt trận Liên Việt xã và là thành viên của Mặt trận Liên Việt huyện, tỉnh. Vốn là doanh nghiệp buôn bán gỗ lớn ở Vinh, cụ Thuật sẵn sàng dỡ bỏ nhà cao cửa rộng của cụ ở Vinh, lấy lại cột kèo cùng với mấy bè gỗ quý góp vào xây dựng trường Liên Việt của Tỉnh ủy và Ủy ban kháng chiến hành chính Hà Tĩnh. Ngôi trường đã từng nổi tiếng một thời của khu IV. Ngày nay, con cháu cụ muốn lưu giữ những kỉ niệm về ngôi trường nhỏ năm xưa. Hơn nữa, con cháu cụ Nguyễn Thuật xây đường mới còn nhằm bảy tỏ sự trân trọng, tôn kính đối với nhiều thế hệ “đồng môn” là con em Vĩnh Đại, Đức Vĩnh và các địa phương cận kề từng theo học trường này đã góp phần tạo dựng nên danh hiệu cao quý “Đức Vĩnh, xã anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Được các đồng chí Đảng ủy xã phân tích cặn kẽ, chị Châu càng khâm phục mảnh đất anh hùng của “làng Dỏ” Vĩnh Đại được lưu danh trong phòng trào Xô Viết Nghệ Tĩnh. Chị Châu càng trân trọng về ý tưởng cao đẹp của anh Nguyễn Đức Chu khi anh xin tự xây dựng lấy con đường có mỗi khởi đầu cận kề ngôi trường Tiểu học trước đây ông Nguyễn Thuật  đã đặt nền móng xây cất lên. Đó là trung tâm của quần thể di tích lịch sử – văn hóa – tâm linh của xã và huyện. Bí thư chi bộ Cao Thị Châu và ban chi ủy một mặt dựa vào ban Mặt trận Tổ quốc xã cùng cán bộ mặt trận thôn vận động nhân dân, dựa vào các vị lão thành cách mạng đang sống ở quê hương, trân trọng mời các cụ, các ông bà trước đây từng gắn bó với ngôi trường của cụ Thuật như bà Phùng Thị Tâm, Bác Trương Thu, Trần Sỷ, Thái Triển… Chị trân trọng về những lời đóng gớp chân tình của các ông giáo Đường Khoa, Phan Mai vốn là học sinh của trường sau này trở thành ông giáo gắn bó với trường, mới đây lại đảm nhận việc thiết kế, thi công và quản lý con đường mới.

Hôm khánh thành cũng là ngày đặt biển hiệu cho con đường mới, đông đảo dân làng, cán bộ, đảng viên, các em học sinh trường Tiểu học Đức Vĩnh, cựu học sinh và giáo viên trường cũ hồ hởi dự. Tất cả đều bày tỏ sự đồng lòng về truyền thống tốt đẹp vốn có của quê hương, xua đi những gợn đục trong quá khứ, tập trung sức vun đắp cho hiện tại, hướng tới tương lai tươi sáng của quê hương, đất nước.

Mấy ngày sau khi con đường con cháu cụ Nguyễn Thuật kỉ niệm quê hương hoàn thành, các nhánh đường xương cá của các thôn, các cụm dân cư lần lượt được bê tông hóa, tạo nên mạng lưới giao thông nông thôn khang trang, sạch đẹp, ô tô lớn nhỏ về tận từng cổng nhà. Đêm đến, ánh điện rực sáng mọi nẻo đường thôn xóm. Người dân Đức Vĩnh gọi con đường mới của quê hương là con đường của sự đồng thuận, con đường của quốc thái dân an.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần