Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Còn tình trạng “quá nhiều đoàn công tác tập trung vào một số tỉnh”

Kinhtedothi - Đây là một trong những hạn chế được Uỷ ban Dân tộc thẳng thắn nhìn nhận trong báo cáo kết quả công tác năm 2019 được ban hành mới đây.
 Đoàn công tác của Uỷ ban Dân tộc giám sát chất lượng một công trình nước sạch 
Theo Uỷ ban Dân tộc, với sự quan tâm, đầu tư lớn của Đảng, Chính phủ, diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2019 tiếp tục có nhiều đổi thay tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực giảm trung bình khoảng 2,5%; các huyện nghèo giảm 4%. 
Cơ sở hạ tầng vùng dân tộc thiểu số và miền núi tiếp tục được đầu tư. Công tác chăm sóc sức khoẻ ngày một tốt hơn. Bản sắc văn hoá dân tộc được bảo tồn và phát huy. Anh ninh trật tự được đảm bảo góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội… 
Mặc dù vậy, Uỷ ban Dân tộc cũng thẳng thắn nhìn nhận nhiều hạn chế, vướng mắc cần tập trung khắc phục. Đầu tiên là việc triển khai các chính sách dân tộc còn nhiều bất cập. Các bộ, ngành liên quan chưa bố trí đủ và đồng bộ nguồn lực thực hiện các chính sách, gây khó khăn cho các địa phương trong quá trình triển khai.
Công tác nắm bắt, theo dõi tình hình vùng dân tộc và việc thực hiện chính sách dân tộc của một số bộ ngành, địa phương chưa thường xuyên. Một số chương trình, dự án phối hợp thực hiện giữa các bộ ngành, địa phương còn mang tính hình thức, chưa hiệu quả. 
Đặc biệt, theo đánh giá của Uỷ ban Dân tộc, hiện vẫn còn tình trạng có quá nhiều đoàn công tác, nhất là các vụ, đơn vị trực thuộc, tập trung vào một số tỉnh (Nghệ An, Sơn La, Thái Nguyên, Quảng Ninh…) gây khó khăn cho các địa phương. Trong khi đó, đối với một số tỉnh, TP thì lại ít được kiểm tra, giám sát.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Các mốc thời gian cần chú ý về Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Các mốc thời gian cần chú ý về Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

08 Jan, 09:01 AM

Kinhtedothi - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước diễn ra ngay sau Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Ngày 15/3/2026 là Ngày toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Dưới đây là các mốc thời gian cần chú ý về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

10 đội tranh tài tại Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

10 đội tranh tài tại Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

07 Jan, 08:27 PM

Kinhtedothi - Chiều 7/1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi chủ trì cuộc họp nghe báo cáo dự thảo kế hoạch tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026 (DIFF 2026) với chủ đề “Đà Nẵng - Những chân trời kết nối”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ