Con trai Osama bin Laden kêu gọi gia nhập khủng bố

Tú AnhTheo RT
Chia sẻ

Kinhtedothi - Con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden - Hamza bin Laden đã kêu gọi người dân Ả Rập gia nhập nhóm thánh chiến Al-Qaeda và chiến sự ở Yemen, nhằm giảm sự ảnh hưởng của Mỹ với nước này.

Hamza bin Laden, con trai kẻ sáng lập nhóm khủng bố Al-Qaeda và chủ mưu vụ khủng bố ngày 11/9.
Hamza bin Laden, con trai Osama bin Laden, kẻ sáng lập nhóm khủng bố Al-Qaeda và chủ mưu vụ khủng bố ngày 11/9.
Trong một đoạn ghi âm mới xuất hiện hôm 17/8, người thừa kế của trùm khủng bố Osama bin Laden đã thúc giục lớp thanh niên Ả Rập tham gia lực lượng Al-Qaeda ở Yemen. Đây là đoạn audio thứ 4 của Hamza bin Laden kể từ tháng 8/2015, nhằm nâng tầm ảnh hưởng của hắn tới hệ thống khủng bố toàn cầu.

Dù Al-Qaeda đã được dẫn đầu bởi Ayman Al Zawahri kể từ năm 2011, nhưng các chuyên gia tin rằng Hamza đang nhắm đến vị trí đứng đầu nhóm này.

Việc Hamza xuất hiện cũng cho thấy sự cạnh tranh ngầm giữa các nhóm khủng bố khét tiếng. Al-Nusra Front - một bộ phận của Al-Qaeda hoạt động tại Syria vẫn luôn đối đầu với phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. IS là một bộ phận của Al-Qaeda do thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi chủ trương tách ra và tuyên bố thành lập “nhà nước” vào năm 2014, hoạt động chính ở Iraq và Syria.

Theo các nhà phân tích, Al-Qaeda đang cố gắng vươn chân rết và tăng quy mô hoạt động để vượt qua IS. Tháng trước, con trai Osama bin Laden cũng tung ra một video chỉ trích các chính sách của Mỹ ở Palestine, Afghanistan, Syria, Iraq, Yemen, và Somalia.

Hamza sinh ra tại Jeddah, Ả Rập Saudi vào năm 1991. 3 năm sau khi Hamza sinh ra, chính quyền Ả Rập tước bỏ quốc tịch của Osama bin Laden, sau khi tên này đưa ra Fatwa (một sắc lệnh quan trọng trong luật Hồi giáo), xúc phạm hoàng tộc Ả Rập và Mỹ.