Công an Cà Mau thông tin chính thức vụ nữ giám đốc bị bắt về tội vu khống

Văn Sinh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Công an tỉnh Cà Mau, sự việc bắt nguồn từ việc người phụ nữ này thuê và tổ chức thi công xây dựng trái phép, tại thửa đất trước đó đã có quyết định thu hồi.

Bà Trần Thị Phương Mai
Chiều 17/12, Công an tỉnh Cà Mau thông tin chính thức về vụ bắt giam bà Trần Thị Phương Mai vì tội vu khống. Sự việc đang gây xôn xao dư luận địa phương thời gian qua.
Theo đó, bà Trần Thị Phương Mai (tên gọi khác Mai Trang), 41 tuổi, ngụ khóm 7, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau. Bà Mai thành lập Công ty chế biến xuất khẩu thủy sản Mai Trang (trụ sở ở phường Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau), sau đó đổi thành Công ty bất động sản Mai Trang.
Tuy nhiên, theo xác nhận của Cục thuế tỉnh Cà Mau, từ ngày thành lập đến nay công ty không hoạt động, không có nhân sự, chỉ 1 mình bà Mai làm giám đốc. Ngoài ra, người phụ nữ này còn tự xưng là luật sư, nhận ủy quyền khiếu nại nhiều vụ kiện tụng liên quan đến đất đai và các hoạt động dân sự khác.
Tài liệu của cơ quan công an cho thấy, bà Mai đã có 1 tiền án tiền sự, bị phạt tù 2 năm vì tội “xâm phạm mồ mả”, chấp hành án xong vào năm 2011.
Theo Đại tá Trương Ngọc Danh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, sự việc bắt nguồn từ việc bà Mai thuê và tổ chức thi công xây dựng trái phép tại thửa đất nằm trong khu Quy hoạch Khu đô thị Hành chính văn hóa, thể thao và dịch vụ tỉnh Cà Mau (tại khóm 2, phường 9). Phần đất này đã có quyết định thu hồi đất.
Ngày 1/8, Tổ công tác của UBND TP Cà Mau tiến hành tạm giữ các dụng cụ thi công xây dựng trái phép nhưng bà Mai không chấp hành. UBND TP Cà Mau cũng có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 25 triệu đồng, về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình nhà ở tại đô thị không có giấy phép xây dựng.
Sau đó, ngày 2/8, bà Mai có gửi đơn tố cáo 5 cán bộ, các thành viên trong Tổ công tác UBND TP Cà Mau và đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau khởi tố về hành vi “cướp tài sản”.
Tài sản người phụ nữ này báo mất gồm các bao tải tiền trị giá 15 tỷ đồng (sau khai báo còn 6 tỷ đồng). Tuy nhiên, qua quá trình xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra không phát hiện bà Mai có mất tiền, không có dấu hiệu phạm tội nên không khởi tố vụ án.
Tuy nhiên, bà Mai không đồng ý và khiếu nại lên Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, đồng thời làm đơn tố cáo các cán bộ trong Tổ công tác, các điều tra viên đến nhiều cơ quan cấp tỉnh và Trung ương.
Lúc này, các thành viên trong Tổ công tác UBND TP Cà Mau cho rằng bị bà Mai xúc phạm, ảnh hưởng đến uy tín nên có đơn yêu cầu xử lý bà Mai. Sau khi xác minh, PC 02 - Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định khởi tố bà Mai tội vu khống, qui định tại khoản 2 Điều 156 Bộ luật hình sự.
Mặc dù tội này ít nghiêm trọng nhưng do bà Mai không hợp tác trong quá trình điều tra, nhiều lần triệu tập nhưng không đến nên ngày 11/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã bắt tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần