Công an các cấp cũng phải vào cuộc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đó là chỉ đạo của Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc CATP trong buổi tổ chức sơ kết 3 tháng triển khai thực hiện Kế hoạch 142/KH-CAHN về phòng, chống tội phạm hình sự trên các tuyến vận tải hành khách công cộng sáng 14/2.

 Trước tình hình diễn biến phức tạp của tội phạm, ngày 20/10/2011, Giám đốc CATP đã ra Kế hoạch 142/KH-CAHN về mở đợt tập trung đấu tranh trấn áp tội phạm hình sự trên các tuyến vận tải công cộng và trung tâm mua sắm thành phố. Theo đó, CATP đã thành lập 10 tổ công tác triển khai thực hiện kế hoạch. Đồng thời, phối hợp với Tổng Công ty Vận tải Hà Nội thông báo rộng rãi số điện thoại đường dây nóng trên 3.000 xe buýt của Tổng công ty để nhân dân cung cấp thông tin tố giác tội phạm. Đến nay, đã nhận được 186 tin, trong đó 164 tin về đối tượng trộm cắp chủ yếu từ hành khách cung cấp.

Đại tá Phạm Văn Hưng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động cho biết: Đơn vị có 50 cán bộ, chiến sĩ phối hợp tham gia kế hoạch 142. Lực lượng tham gia kế hoạch này khác hẳn với kế hoạch 141 vì phải hoạt động theo hướng nghiệp vụ. Đặc biệt, phải hóa trang vì bắt đối tượng móc túi trên phương tiện công cộng không đơn giản. Hơn nữa, những đối tượng này thường rất manh động, tấn công lại lực lượng công an. Có trường hợp khi thực hiện nhiệm vụ đã bị phơi nhiễm HIV. Song, các chiến sĩ đều có tinh thần trách nhiệm, ý thức sẵn sàng tấn công tội phạm.

Sau hơn 3 tháng triển khai, lực lượng liên quân gồm cảnh sát hình sự, cơ động… đã bắt 61 vụ, 80 đối tượng. Trong đó có  56 vụ, 68 đối tượng trộm cắp tài sản; 2 vụ, 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 3 vụ, 10 đối tượng đánh bạc. Trên các tuyến xe buýt và tại các điểm đỗ đã phát hiện 54 vụ, 71 đối tượng; tại bệnh viện 3 vụ, 3 đối tượng; tại siêu thị BigC 3 vụ, 3 đối tượng; tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám 1 vụ, 3 đối tượng. Tang vật thu giữ có 11.717.000 đồng, 41 điện thoại di động, 3 máy ảnh, 5 thẻ ATM, 2 dao nhọn, 1 kìm sắt và một số tang vật khác.

Theo đánh giá của Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc CATP, đợt ra quân theo kế hoạch 142 bước đầu đã đạt được kết quả. Các đơn vị đã chủ động, bố trí lực lượng linh động nên không những tập trung trấn áp tội phạm hoạt động trên các tuyến vận tải hành khách công cộng mà còn tăng cường đấu tranh trấn áp tội phạm hoạt động tại các địa bàn công cộng, các lễ hội. CATP đã có sự phối hợp chặt chẽ với Tổng Công ty Vận tải Hà Nội trong công tác nắm tình hình, triển khai các biện pháp tuyên truyền phòng ngừa và tổ chức mật phục bắt các đối tượng phạm pháp hình sự. Do vậy, tình hình tội phạm đã được kiềm chế và đẩy lùi, không để tồn đọng những tụ điểm hoạt động nhức nhối, phức tạp như trước, bước đầu tạo được lòng tin để nhân dân an tâm khi đi lại trên các tuyến xe buýt.

"Trong thời gian tới, tiếp tục củng cố Ban chỉ đạo làm tốt hơn nữa kế hoạch 142. Khảo sát những tuyến trọng điểm để tăng cường lực lượng. Công an các cấp quận, huyện, phường cũng phải vào cuộc phối hợp, nếu không làm thì chịu trách nhiệm trước Giám đốc CATP… Các đối tượng bắt được phải xử lý nghiêm. Vụ nào có thể khởi tố được phải khởi tố. Không tha bất cứ trường hợp nào…" - Trung tướng Nhanh chỉ đạo.