Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Công an điều tra lại vụ học sinh bị đánh bầm tím ở Đà Nẵng

Kinhtedothi - Vụ một học sinh tiểu học tại Đà Nẵng bị bầm tím đã không dừng lại ở kết luận ban đầu từ cấp phường là do bạn cùng lớp đánh. Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã vào cuộc trước áp lực dư luận và công an quận đang điều tra lại.

Phân công giáo viên dạy thay, mời chuyên gia tâm lý hỗ trợ học sinh

Sáng 9/10, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng chính thức lên tiếng về sự việc học sinh bị đánh tại trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh (quận Sơn Trà).

Theo Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng, sau khi nhận được thông tin vụ việc qua báo chí và mạng xã hội, sở đã có công văn ngày 6/10 đề nghị Chủ tịch UBND quận Sơn Trà chỉ đạo các cơ quan chức năng quận kiểm tra, xác minh thông tin, xử lý sai phạm (nếu có); khẩn trương báo cáo UBND TP.

Ngày 7/10, Sở GD&ĐT nhận được báo cáo của Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, trong đó xác nhận có trường hợp học sinh bị bạn đánh tại trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh; giao Công an quận xác minh lại thông tin; giao các cơ quan chức năng kiểm điểm trách nhiệm những tổ chức, cá nhân có liên quan.

Hình ảnh chân học sinh H. bầm tím mà theo kết luận ban đầu là do bạn cùng lớp đánh trong lúc học kèm vào buổi trưa.

Ngày 7/10, Sở GD&ĐT Đà Nẵng tiếp tục có công văn đề nghị Chủ tịch UBND quận Sơn Trà chỉ đạo các cơ quan chức năng quận, trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh tạm thời không để cô giáo đứng lớp, phân công giáo viên dạy thay; tiếp tục kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm và những cá nhân có liên quan khi để xảy ra việc học sinh bị đánh trong lớp. Đồng thời phối hợp với cha mẹ học sinh, quan tâm hỗ trợ, tư vấn tâm lý, sức khỏe cho học sinh.

Đến nay, cô giáo chủ nhiệm đã tạm thời không đứng lớp. Trường đã phân công giáo viên dạy thay. UBND quận Sơn Trà đã chỉ đạo Công an quận tiếp tục điều tra, làm rõ sự việc; mời chuyên gia tâm lý hỗ trợ nhà trường và gia đình kiểm tra, tư vấn, hỗ trợ tâm lý, sức khỏe cho học sinh bị đánh cũng như học sinh có liên quan.

Áp lực dư luận

Vào trưa 6/10, mạng xã hội lan truyền bài viết kèm hình ảnh một cháu bé là học sinh lớp 1 tại trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) có chân tay bị bầm tím sau khi đi học về. Phụ huynh sau khi đón cháu đi học về phát hiện con bị bầm tím chân tay đã nghi vấn bị bạo lực học đường. Đồng thời, tinh thần cháu đang hoảng loạn sợ đến trường.

Chiều 6/10, lãnh đạo UBND phường Thọ Quang chủ trì cuộc họp với các bên liên quan về vụ việc cháu H. Kết thúc cuộc họp, ông Lê Từ Hòa - Phó Chủ tịch UBND phường Thọ Quang khẳng định: “Em này bị thương do bị bạn cùng lớp đánh trong lúc được kèm cặp, học thêm buổi trưa. Sự việc xảy ra từ chiều hôm qua (ngày 5/10). Em này chậm hơn các em học sinh trong lớp nên cô giáo chủ nhiệm giao cho một học sinh khác để kèm cặp thêm. Tuy nhiên, lớp 1 với nhau nên hiếu động, 2 em đã đánh nhau gây ra sự việc như trên”.

Trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh.

Phụ huynh cháu H. là chị H.N.T.H. cho biết mình đồng tình với kết luận trên của UBND phường Thọ Quang. Chị H. dự kiến cho con chuyển trường nhưng sau quá trình vận động thì đã thống nhất để cháu tiếp tục học tại trường Nguyễn Phan Vinh.

Thông tin cuộc họp được công khai và báo chí đưa tin. Tuy nhiên ngay sau đó, dư luận có nhiều ý kiến không đồng tình với kết luận của cuộc họp nêu trên. Cụ thể, nhiều người cho rằng việc em H. bị bạn đánh đến mức bầm tím như thế trong lúc được kèm cặp học thêm vào giờ nghỉ trưa là khó xảy ra. Ngoài ra, nếu theo kết luận trên thì việc cô giáo để học sinh tốt kèm cho học sinh yếu vào giờ nghỉ trưa là phản khoa học và khó chấp nhận.

Trước áp lực dư luận, cuối cùng vụ việc cũng được chỉ đạo điều tra, xác minh lại.

 

Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã ban hành công văn yêu cầu các đơn vị, trường học tăng cường thực hiện biện pháp kỷ luật tích cực; xây dựng trường học thân thiện, an toàn, lành mạnh; tuyệt đối không để xảy ra bạo lực học đường (thể chất và tinh thần) trong trường học. Đồng thời, tuyên truyền, nhắc nhở đội ngũ không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức nhà giáo; phát huy truyền thống quan tâm, yêu thương, chia sẻ của cán bộ giáo viên, nhân viên đối với trẻ mầm non, học sinh, học viên, nhất là trường hợp yếu thế.

Đặc biệt lưu ý, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên làm tổng phụ trách đội các trường tiểu học, trung học cơ sở giám sát chặt chẽ cán bộ lớp, sao đỏ không đựợc để xảy ra tình trạng cán bộ lớp, sao đỏ đánh, hù dọa, nạt nộ, thu đồ chơi, đồ dùng học tập… gây bạo lực về thể chất và tinh thần đối với bạn trong lớp, trường.

Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi, giám sát, xử lý kịp thời, không để xảy ra tình trạng học sinh các lớp lớn gây bạo lực với lớp nhỏ; học sinh nam gây bạo lực với học sinh nữ…; giáo dục tình cảm tương thân, tương ái, yêu thương, tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau trong trẻ mầm non, học sinh, học viên.

Hà Nội: Tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực học đường

Hà Nội: Tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực học đường

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bảo đảm quyền của giáo viên, học sinh

Bảo đảm quyền của giáo viên, học sinh

25 Jun, 04:45 AM

Kinhtedothi - Vấn đề dạy thêm, học thêm (DTHT) một lần nữa làm nóng tại nghị trường Quốc hội. Đề cập giải pháp quản lý hoạt động này, Bộ GD&ĐT tiếp tục nêu đề xuất đưa dạy thêm trở thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Dư luận đồng thuận cho rằng phải quản lý tốt việc DTHT tránh tràn lan, gây hệ lụy lâu dài cho xã hội và nâng cao chất lượng giáo dục

Bỏ tỷ lệ 40% học sinh THCS vào trường nghề: càng sớm càng tốt

Bỏ tỷ lệ 40% học sinh THCS vào trường nghề: càng sớm càng tốt

24 Jun, 05:45 AM

Kinhtedothi - Kỳ thi vào lớp 10 hàng năm áp lực, căng thẳng, được đánh giá là "khó hơn thi vào đại học". Vậy nên, dư luận, phụ huynh, học sinh đều bày tỏ sự đồng tình rất lớn với đề xuất của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về việc xem xét bỏ tỷ lệ 40% học sinh THCS vào trường nghề để sớm chấm dứt kỳ thi kinh hoàng vào lớp 10.

Để chính sách đi đường dài

Để chính sách đi đường dài

18 Jun, 06:04 AM

Kinhtedothi - Chính sách miễn, hỗ trợ học phí là bước tiến dài trên hành trình bảo đảm quyền tiếp cận giáo dục công bằng, toàn diện cho mọi người dân. Vui mừng, háo hức, muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện là điều ai cũng muốn nhưng vẫn còn đó không ít trăn trở, đòi hỏi phải có sự cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng.

Nhân văn và công bằng

Nhân văn và công bằng

13 Jun, 04:37 AM

Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội dự kiến chi hơn 3.000 tỷ đồng hỗ trợ bữa ăn bán trú cho khoảng 768.000 học sinh tiểu học cả công lập và tư thục trong năm học 2025 - 2026. Chính sách này không chỉ thể hiện sự quan tâm thiết thực của TP đối với học sinh mà còn nhận được sự đồng thuận từ đông đảo phụ huynh và Nhân dân Thủ đô.

Tạo cơ chế, chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp

Tạo cơ chế, chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp

28 May, 05:39 AM

Kinhtedothi - Chia sẻ với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội Trần Thanh Bình đánh giá, Luật Thủ đô năm 2024 có hiệu lực, đi vào cuộc sống, đã tạo nhiều điều kiện, hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) phát triển, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ