Công an Hà Nội: Chủ động biện pháp phòng chống dịch, xử lý nghiêm người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/2, thông tin từ Công an TP Hà Nội, lực lượng công an các quận, huyện đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và ra quân xử lý đối với những cá nhân, tập thể cố tình vi phạm. Xử lý nghiêm đối với những trường hợp người dân không đeo khẩu trang khi ra đường và đến nơi công cộng... Những ngày qua, nhiều trường hợp bị xử phạt với mức cao từ 1-3 triệu đồng theo Nghị định 177/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ.

 Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp lực lượng chức năng lập chốt nhắc nhở người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19.
Lập 18 tổ công tác xử lý vi phạm ở trung tâm Thành phố
Theo thông tin từ Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), từ khi có ca lây nhiễm Covid-19 trong công động đồng xuất phát từ ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh, đơn vị đã tăng cường nhiều biện pháp phòng dịch tại trụ sở công an quận, yêu cầu các đội nghiệp vụ rà soát số cán bộ chiến sĩ liên quan đến 2 ổ dịch nói trên.
Cùng với đó, giám sát chặt chẽ những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc và cư trú trên địa bàn quận; giám sát 28 quán karaoke trên địa bàn dừng hoạt động theo thông báo của UBND thành phố... Tính đến thời điểm hiện tại, Công an quận Bắc Từ Liêm đã xử phạt 35 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, với tổng số tiền phạt là 36 triệu đồng.
 Lực lượng Cảnh sát trật tự Công an quận Bắc Từ Liêm dừng xe xử lý người điều khiển xe máy không đeo khẩu trang.
Tại địa bàn trung tâm Hà Nội, trước đó ngày 3/2, trên nhiều tuyến phố, lực lượng chức năng gồm cán bộ UBND, công an và lực lượng y tế các phường của quận Hoàn Kiếm đã ra quân làm nhiệm vụ tuyên tuyền phòng chống dịch Covid-19; xử phạt nhiều trường hợp thiếu ý thức không đeo khẩu trang khi ra đường.
Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm thông tin, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, chợ hoa truyền thống phố như: Hàng Lược, Hàng Mã, phố buôn bán Hàng Buồm, Hàng Ngang, Hàng Đào, Đồng Xuân… lượng người dân đi sắm Tết rất đông, còn lác đác nhiều người thiếu ý thức phòng chống dịch cho cộng đồng và bản thân đều bị xử lý nghiêm với mức phạt từ 1-3 triệu đồng theo tinh thần Nghị định 177/2020/NĐ-CP ngày 28-9-2020.
Cũng theo Thượng tá Đang, hầu hết các trường hợp bị xử phạt đều được tặng lại khẩu trang và tuyên truyền nâng cao ý thức. Việc xử phạt luôn được kết hợp cùng công tác tuyên truyền để mỗi tiểu thương, mỗi người dân đều ý thức hơn trong việc phòng chống dịch Covid-19 với cá nhân và cộng đồng...
Đã có nhiều trường hợp bị xử phạt vì lỗi không đeo khẩu trang, từ đó người dân đều đã ý thức hơn về phòng chống dịch Covid-19. Hiện tại ngoài 18 tổ công tác tại 18 phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Công an quận còn thành lập nhiều tổ công tác do cảnh sát 113 chỉ huy làm nhiệm vụ tuần tra phát hiện vi phạm trên các tuyến phố. Tính đến đầu giờ chiều ngày 3/2, toàn quận Hoàn Kiếm đã xử phạt 21 trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt thành tiền 42 triệu đồng...
Kiểm soát chặt các quán karaoke, bar
 Lực lượng chức năng, Công an quận Hà Đông đến từng ngõ tăng cường kiểm tra, xử phạt hành chính đối với những trường hợp không chấp hành quy định phòng chống dịch.
Tại địa bàn quận Hà Đông, lực lượng chức năng quận đã đẩy mạnh việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và Thành phố, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” Công an quận Hà Đông đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp chặt chẽ với công an các phường, ngành Y tế, Quân đội, thực hiện quyết liệt công tác quản lý nhân hộ khẩu, tạm trú tạm vắng, các cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh có điều kiện. Phối hợp rà soát các cá nhân đi về từ vùng dịch, truy vết các trường hợp F1, F2, F3…
Đặc biệt, từ thời điểm Thành phố chủ trương, yêu cầu tạm ngừng hoạt động đối với các quán bar, karaoke, quận Hà Đông đã thành lập các tổ công tác, vừa phối hợp với công an các phường, vừa tiến hành kiểm tra đột xuất việc chấp hành yêu cầu đóng cửa, tạm ngừng hoạt động; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở người dân không tụ tập đông người; vận động, nhắc nhở các hộ kinh doanh vừa chấp hành yêu cầu phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, xử phạt những trường hợp đi ra nơi công cộng không đeo khẩu trang.
Tính đến ngày 3/2, sau khi phát động ra quân phối hợp cùng các lực lượng khác xử lý những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng vào ngày 2/2, Công an quận Hà Đông đã tăng cường kiểm tra, xử phạt nhiều trường hợp đi ra nơi công cộng không đeo khẩu trang. Trong đó, 14/17 phường có người vi phạm nội dung này, với 38 trường hợp, xử phạt 64 triệu đồng. Văn Quán là phường có số người vi phạm nhiều nhất là 6 trường hợp; Mộ Lao, Phúc La mỗi phường có 5 trường hợp. Phạt 9 triệu đồng 5 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ngoài việc xử phạt, công an quận Hà Đông cũng tiến hành phát khẩu trang miễn phí cho những trường hợp vi phạm và tuyên truyền nhắc nhở công tác phòng chống dịch trên địa bàn các phường.
 Xử phạt nghiêm những người dân ra đường, đến nơi công cộng không đeo khẩu trang.
Thượng tá Nguyễn Ngọc Quyền, Trưởng Công an quận Hà Đông cho biết, 100% cơ sở kinh doanh bar, karaoke đã đóng cửa phòng chống dịch, đồng thời ký cam kết không hoạt động chui chờ hướng dẫn mới. Trên địa bàn quận hiện có 1.714 người nước ngoài đang lưu trú trong đó có 395 người Trung Quốc, 622 người Hàn Quốc, 93 người Nhật Bản và 604 người các quốc tịch khác. Số người nước ngoài đang tạm trú tại các khách sạn, nhà nghỉ là 62 người… qua rà soát chưa phát hiện trường hợp nào nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Hiện tại 13 cán bộ, chiến sĩ Công an quận Hà Đông đi qua vùng dịch Vân Đồn và tiếp xúc với các trường hợp F1, F2 sức khoẻ vẫn bình thường và vẫn được kiểm soát y tế chặt...
Công an một số quận huyện như: Đống, Đa, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm… cũng đang tiếp tổ chức ra quân xử lý những tường hợp thiếu ý thức không đeo khẩu trang trong thời điểm cả thành phố cùng chung tay phòng chống dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp. 
Thông tin từ Công an huyện Đông Anh, đơn vị đã xử phạt 11 trường hợp không đeo khẩu trang với mức phạt gần 20 triệu đồng. Ngoài ra danh sách 11 người vi phạm này được công khai trên một số diễn đàn của cư dân huyện Đông Anh để cảnh báo và tuyên truyền ý thức người dân.
Hiện nay, công an các huyện ngoại thành tiếp tục tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 qua loa phóng thanh lưu động và xử phạt những trường hợp cố tình vi phạm. Ngoài việc xử phạt theo quy định, lực lượng công an cũng tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho chính những người vi phạm...