DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Công an Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng cho công tác đặc xá phạm nhân dịp Quốc khánh 2/9

Đạt Lê
30-08-2021 10:55
Kinhtedothi - Để chuẩn bị sẵn sàng cho công tác đặc xá phạm nhân đúng dịp Quốc khánh 2/9, Công an TP Hà Nội đã triển khai thực hiện với tinh thần “đúng pháp luật, bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, minh bạch và chặt chẽ, đúng đối tượng, điều kiện quy định, không để sai sót và tiêu cực xảy ra”.
Tin liên quan
Nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ngày 31/6/2021, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 1161/2021/QĐ-CTN về đặc xá năm 2021. Xác định đây là một công tác có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc, Công an TP Hà Nội đã triển khai thực hiện với tinh thần “đúng pháp luật, bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, minh bạch và chặt chẽ, đúng đối tượng, điều kiện quy định, không để sai sót và tiêu cực xảy ra”.
 Phạm nhân dự Lễ Công bố Quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù.
Để chuẩn bị sẵn sàng cho công tác đặc xá phạm nhân đúng dịp Quốc khánh mùng 2 tháng 9 năm 2021, Công an TP Hà Nội đã tổ chức cấp phát tài liệu cho các trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện; đồng thời phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn về công tác đặc xá năm 2021 đến Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự Công an cấp huyện, Giám thị các Trại tạm giam và Trưởng các phòng nghiệp vụ có liên quan nhằm thống nhất nhận thức, phương pháp, trình tự, thủ tục để triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, có hiệu quả công tác đặc xá năm 2021.

Theo đó, Công an TP Hà Nội đã tham mưu UBND TP ban hành văn bản số 2367 chỉ đạo các sở, ban, ngành triển khai công tác đặc xá năm 2021 theo lĩnh vực được phân công. Trước đó, Giám đốc Công an TP cũng ký, ban hành Quyết định thành lập Tiểu ban chỉ đạo về đặc xá năm 2021 của Công an TP và Kế hoạch triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2021 cho phạm nhân đang chấp hành án tại các cơ sở giam giữ thuộc Công an TP Hà Nội. 

Bên cạnh đó, Công an TP đã chỉ đạo các Trại tạm giam, Cơ quan thi hành án hình sự Công an quận, huyện, thị xã chủ động, rà soát số phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được đề nghị xét đặc xá, bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ, đúng đối tượng, đúng quy định pháp luật, không để sót, lọt người thuộc diện đề nghị đặc xá.

Công tác đặc xá hằng năm đã có tác động tích cực đến tâm lý, ý thức phấn đấu học tập, rèn luyện, lao động cải tạo, khơi dậy khát vọng tái hòa nhập cộng đồng, làm lại cuộc đời và củng cố niềm tin của những người lầm lỡ đối với chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta.

Công tác đặc xá năm nay diễn ra trong điều kiện thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bện Covid-19. Sau gần 1 tháng làm việc nghiêm túc, các trại tạm giam và Cơ quan Thi hành án hình sự Công an các quận, huyện, thị xã đã khẩn trương rà soát, đối chiếu 631 hồ sơ phạm nhân đang chấp hành án tại các cơ sở giam giữ thuộc Công an TP Hà Nội, báo cáo Hội đồng Tư vấn đặc xá xét, đề nghị đặc xá cho 59 phạm nhân có đủ điều kiện, tiêu chuẩn được đặc xá theo quy định (trong đó, Trại Tạm giam số 1: 33 phạm nhân; Trại Tạm giam số 2: 22 phạm nhân; Cơ quan Thi hành án hình sự Công an các quận, huyện, thị xã: 4 phạm nhân). 

Theo kế hoạch, dự kiến ngày 1/9/2021, Công an TP Hà Nội sẽ tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước và tha người được đặc xá. Do đó, cùng với việc triển khai thực hiện đặc xá năm 2021, Công an TP đã chỉ đạo các lực lượng công an cơ sở chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp hệ thống chính trị ở cơ sở sớm có kế hoạch tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng.