Công an Hà Nội: Kết hợp cấp căn cước gắn chíp và tiêm vaccine mang lại hiệu quả tích cực

Đạt Lê - Hoàng Dũng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để thuận tiện, rút ngắn thời gian đi lại cho người dân và thực hiện kế hoạch của Công an TP Hà Nội về việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử; Công an các quận, huyện, thị xã đã triển khai phương án làm thủ tục ngay tại các điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19.

 Công an quận Bắc Từ Liêm làm thủ tục cấp CCCD cho học sinh tại tại Trường THPT Minh Khai.
Ngày 24/11, Công an TP Hà Nội cho biết đã chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện việc cấp (CCCD) gắn chíp điện tử với việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại các điểm trường. Theo đó, địa phương nào triển khai việc tiêm chủng cho học sinh, công an địa bàn đó giao Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC TTXH) và công an các phường triển khai các tổ máy lưu động kết hợp việc cấp CCCD gắn chíp điện tử tại chỗ.
Cấp căn cước tại các trường học
Theo ghi nhận cho thấy, trong buổi sáng 24/11, công an các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm… đã tổ chức cấp CCCD lưu động tại các điểm Trường THPT Việt Đức, Phan Đình Phùng và tại các phường Mai Động, Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai); THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Bắc Từ Liêm)...

Lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết: Thực hiện kế hoạch của Công an TP Hà Nội về việc cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử cho toàn bộ công dân trong độ tuổi quy định nhưng chưa được cấp trên địa bàn; Ngày 17/11/2021, Đội Cảnh sát  QLHC TTXH, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã có văn bản tham mưu UBND quận về việc xây dựng kế hoạch liên ngành tiêm vắc xin kết hợp cấp CCCD có gắn chíp cho học sinh, thân nhân học sinh và giáo viên tại các trường học trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Cùng với đó, được sự đồng ý của chính quyền quận, Công an quận đã chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm y tế quận triển khai thực hiện kết hợp việc cấp CCCD gắn chíp điện tử cùng với việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 từ ngày 23/11/202.
 Cán bộ Công an quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn, thu nhận hồ sơ cấp CCCD tại Trường THPT Minh Khai.

Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho hay: Trong ngày 23 -24/11, tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, địa điểm được UBND quận và Công an quận Bắc Từ Liêm lựa chọn cấp CCCD gắn chíp điện tử và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 có rất đông các em học sinh, phụ huynh và giáo viên có mặt tại đây để làm thẻ CCCD gắn chip và tiêm chủng. Tại đây, mặc dù số lượng người dân đến tập trung đông nhưng cán bộ chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ vẫn đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Tính riêng ngày 23/11, có hơn 300 người đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19. Số lượng người tiêm đông, đồng nghĩa với số lượng hồ sơ dữ liệu dân cư và thu nhận hồ sơ cấp CCCD có gắn chíp là rất lớn. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, lực lượng Công an quận được chia làm 2 tổ, 1 tổ có mặt ở địa điểm tiêm vắc xin, 1 tổ trực tại Công an phường để tra cứu thông tin. Nhờ 2 tổ hoạt động cùng lúc nên quy trình làm hồ sơ cho các em học sinh, phụ huynh và giáo viên được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện, người dân không phải chờ đợi lâu.

Qua ngày đầu tiên triển khai thực hiện tại trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cho thấy việc kết hợp cấp CCCD gắn chíp và tiêm vaccine phòng Covid-19 đã mang lại những hiệu quả tích cực; góp phần thực hiện hiệu quả hai dự án lớn của Bộ Công an là xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD. 

Công an quận Bắc Từ Liêm dự kiến tiếp tục thực hiện mô hình cấp CCCD gắn với tiêm chủng tại các trường học trên địa bàn quận để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh, phụ huynh và giáo viên cũng như toàn bộ người dân trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm trong quá trình làm CCCD và tiêm chủng phòng Covid-19.

Hiệu quả tích cực
 Công an quận Hoàn Kiếm đã chủ động liên hệ với giáo viên nhà trường thông báo cho các học sinh việc làm CCCD ngay khi tiêm xong.

Tại địa bàn quận Hoàn Kiếm, Trung tá Bùi Hương Ly, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC TTXH (Công an quận Hoàn Kiếm) cho biết: Ngay khi Trường THPT Việt Đức triển khai tiêm chủng cho khoảng 5.000 học sinh sinh sống trên nhiều quận, huyện, Công an quận đã chủ động liên hệ với giáo viên nhà trường thông báo cho các học sinh việc làm CCCD ngay khi tiêm xong.

Hiện tại, đơn vị đã bố trí 4 cán bộ, chiến sĩ làm CCCD lưu động tại mỗi điểm tiêm và triển khai tổ cơ động tại phường Tràng Tiền gần Trường THPT Trần Phú. Công an quận duy trì 4 kíp trực làm ca ngày, 3 kíp làm ca đêm để hoàn thành nhiệm vụ cấp đủ CCCD cho lứa tuổi học sinh từ nay đến cuối năm 2021.

 Công an quận Ba Đình cấp CCCD cho học sinh tại điểm tiêm phòng.

Tại điểm tiêm chủng trên địa bàn phường Mai Động, quận Hoàng Mai, từ sáng sớm 21/11, Công an phường Mai Động đã có mặt để thực hiện việc làm thủ tục cấp CCCD cho người đến tiêm. Để thực hiện, lực lượng công an phường được chia làm 2 tổ, 1 tổ có mặt ở địa điểm tiêm vắc xin, 1 tổ trực tại Công an phường để tra cứu thông tin. Nhờ 2 tổ hoạt động cùng lúc nên quy trình làm hồ sơ cho người dân nhanh chóng được thực hiện, người dân không phải chờ đợi lâu...
 Lực lượng công an làm thủ tục cấp căn cước công dân cho học sinh quận Hai Bà Trưng.

Trong khi đó, tại địa bàn quận Hai Bà Trưng, Công an quận đã phối hợp với 2 điểm tiêm chủng cho học sinh từ 15 đến 17 tuổi tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông để cấp CCCD gắn chíp điện tử. 2 điểm trường này, học sinh của 8 trường trung học phổ thông trên địa bàn được sắp xếp lịch tiêm. Căn cứ lịch này, Công an quận Hai Bà Trưng bố trí lực lượng tổ chức cấp CCCD...

Chia sẻ về việc kết hợp cấp căn cước gắn chíp và tiêm vaccine Covid-19, một số cán bộ chiến sỹ cho hay: Với cách làm kết hợp như vậy, tất cả các học sinh đến tiêm chủng, nếu chưa làm CCCD gắn chíp, đều được công an làm thủ tục cấp ngay tại điểm tiêm. Lực lượng công an có thể tranh thủ cấp CCCD theo yêu cầu nhiệm vụ, đồng thời, giúp học sinh hạn chế việc phải đi lại, tiếp xúc nhiều, nhất là trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Theo Công an TP Hà Nội, qua những ngày đầu triển khai, việc cấp CCCD gắn chíp tại các điểm tiêm vắc xin đã mang lại hiệu quả tích cực. Số lượng cấp CCCD được bảo đảm đúng yêu cầu đề ra, vừa giúp người dân tiết kiệm thời gian, vừa góp phần rà soát, làm sạch cơ sở dữ liệu thông tin quốc gia về dân cư.
Công an TP Hà Nội thông tin, đến ngày 15/11, toàn Thành phố thu nhận được 5.189.820 hồ sơ cấp CCCD và đã trả 4.426.816 thẻ CCCD. Đáng lưu ý, tại một số quận, huyện, thị xã, lực lượng công an đã có nhiều cách làm sáng tạo để nâng cao hiệu quả thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho người dân.