Công an Hà Nội: Nỗ lực hết mình đảm bảo an toàn cho IPU 132

Chia sẻ

Kinhtedothi - Với vai trò là lực lượng chủ công trong công tác đảm bảo an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU 132), Công an TP Hà Nội đã hoàn thành nhiệm vụ, góp phần vào thành công chung của IPU 132.

Trên nhiều tuyến đường, các đơn vị lực lượng chức năng tập trung tiến hành chỉ dẫn, phân luồng đảm bảo trật tự ATGT cho các đoàn khách. Làm nhiệm vụ tại ngã tư Nguyễn Chánh – Trần Duy Hưng, một chiến sĩ cảnh sát khu vực cho biết, dường như mọi người dân đều cảm thấy tự hào vì Hà Nội được phục vụ sự kiện lớn của đất nước nên ý thức của người dân trong những ngày này rất tốt, luôn chấp hành đèn, biển báo và hiệu lệnh, hướng dẫn của lực lượng CSGT khi có đoàn đi qua.
Đoàn xe ưu tiên phục vụ IPU 132.
Đoàn xe ưu tiên phục vụ IPU 132.
Tại cụm tuyến xe số 4 từ Trung tâm Thương mại Lotte, một chiến sĩ Đội CSGT số 4, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP Hà Nội cho hay, trong mấy ngày qua, từ 27/3, tổ công tác cùng phối hợp với lực lượng tăng cường - Phòng 8, Cục CSGT và Cảnh sát cơ động Hà Nội luôn làm tốt nhiệm vụ phân luồng, dẫn đường đảm bảo trật tự ATGT cho các đoàn khách đi, đến tại các khách sạn lớn như Lotte, Deawoo, Bảo Sơn, Grand Plaza… Trên tuyến đường Liễu Giai - Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng cho thấy, liên tục trong nhiều ngày qua, Đội CSGT số 2 cùng đồng đội cũng đã phối hợp với Công an quận Ba Đình, Công an phường Cống Vị, Công an phường Ngọc Khánh và lực lượng bảo vệ dân phố đảm bảo ATGT.

Trung tá Nguyễn Như Quyết - Đội phó Đội CSGT số 2 chia sẻ: Để các tuyến đường có đoàn khách quốc tế và lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi qua được thông suốt, các ngã ba, ngã tư không bị ùn tắc, tất cả các chiến sĩ trong Đội nỗ lực làm việc hết mình...

Trong sáng 1/4, tại khu vực Trần Duy Hưng - Phạm Hùng, một trong những chốt trọng điểm mà hầu hết các xe ô tô dẫn đoàn tham gia IPU132 đi qua, các chiến sĩ Đội CSGT số 6 luôn căng mình phân làn. Theo Thượng úy Đặng Thành Trung - Đội phó Đội CSGT số 6 cho biết, tại chốt này, mỗi ngày 3 ca, lãnh đạo Đội trực tiếp có mặt điều hành chỉ huy giao thông và sẽ giữ cường độ làm việc liên tục đến hết ngày hôm nay”. Chia sẻ về công việc trong những ngày diễn ra kỳ họp IPU 132, đại diện Đội CSGT số 6 cho biết, trong quá trình phân luồng giao thông tại chốt đã diễn ra một số tình huống ngoài dự kiến. Đó là việc một số lái xe tải do chưa nắm được thông tin cấm một số tuyến phố và cấm xe tải đi trong nội thành vào các giờ cao điểm thời gian trước, trong khi diễn ra IPU132 nên đã xếp hàng thành dãy dài trên cầu để chờ vào nội đô. Trước tình huống này, Đội 6 đã tổ chức phân luồng, tránh ảnh hưởng đến việc dẫn đoàn vào Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình. Khi phân luồng buộc phải đưa các xe tải di chuyển ra đường Hồ Tùng Mậu mà tuyến này cũng cấm xe tải trong giờ cao điểm, hơn nữa có công trình đang thi công, Đội đã linh động xin ý kiến lãnh đạo Phòng cho dẫn qua đường cấm.

Được biết, nhằm đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn cháy nổ, trước đó, trong ngày 27/3, đoàn công tác của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) đã đi kiểm tra công tác PCCC tại những điểm trọng yếu diễn ra sự kiện IPU 132. Để chuẩn bị cho sự kiện này, từ tháng 6/2014, Cục đã có Kế hoạch số 1379/KH-C66-P2 về việc đảm bảo an toàn PCCC, hướng dẫn, chỉ đạo Cảnh sát PCCC các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các kế hoạch, phương án tăng cường các biện pháp PCCC và cứu nạn cứu hộ nhằm đảm bảo tuyệt đối, loại trừ các nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra tại cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy nổ cao và địa điểm diễn ra các hoạt động của IPU 132. Đại diện Cục cho rằng, vấn đề là không chỉ đảm bảo an toàn PCCC cho khu vực xảy ra sự kiện, mà trên khắp địa bàn Hà Nội, các cán bộ, chiến sĩ phải tổng rà soát các nhà hàng, khách sạn, các điểm dịch vụ để bảo đảm không xảy ra bất cứ sự cố cháy nổ lớn nào ảnh hưởng đến hoạt động của hội nghị.

Theo Tiểu ban An ninh – Y tế IPU 132, IPU 132 là hoạt động ngoại giao nghị viện có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, một sự kiện có quy mô lớn, có ý nghĩa và tầm vóc quốc tế với sự tham gia đông đảo thành viên IPU, nhiều lãnh đạo cấp cao của nghị viện các nước, các tổ chức liên minh nghị viện khu vực và các tổ chức quốc tế; có nhiều cơ quan thông tấn báo chí nước ngoài tham dự và đưa tin về các hoạt động trong khuôn khổ IPU 132. IPU 132 cũng là dịp góp phần tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam; hình ảnh “Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hòa bình”, thanh lịch, văn minh, hiếu khách, Tiểu ban An ninh – Y tế đề nghị các tầng lớp Nhân dân Thủ đô nâng cao ý thức, trách nhiệm, niềm tự hào và tự tôn dân tộc; tự giác chấp hành nghiêm luật giao thông; giữ gìn trật tự, VSMT, văn minh đô thị.