Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Công an Hà Nội phá đường dây tiêu thụ vé máy bay bằng thẻ tín dụng giả

KTĐT - Ngày 17/12, Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Hà Nội) đã tạm giữ 5 thanh niên để điều tra về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng Internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
Mới học hết cấp 2, ông chủ một công ty TNHH đã lập ra một đường dây tiêu thụ vé máy bay mua bằng thẻ tín dụng giả. Hành vi này của họ bị phát hiện sau 5 tháng hoạt động.
 
Ngày 17/12, Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Hà Nội) đã tạm giữ 5 thanh niên để điều tra về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng Internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Họ gồm: Nguyễn Tiến Minh (20 tuổi, sinh viên ĐH Bách Khoa), Dương Văn Bách, Nguyễn Anh Hùng (cùng 21 tuổi, ở Vĩnh Phúc), Vũ Ngọc Khánh (23 tuổi, ở Vĩnh Phúc) và Nguyễn Anh Tú (23 tuổi, cử nhân công nghệ thông tin).

 

Bách (ngoài cùng bên trái) tại cơ quan công an. Ảnh: Hà Anh.

Trước đó, ngày 8/12, kiểm tra hành chính Minh tại sân bay quốc tế Nội Bài, nhà chức trách phát hiện trong người nam sinh viên này có 2 thẻ tín dụng. Minh thừa nhận đang tham gia một đường dây tiêu thụ vé máy bay mua bằng thẻ tín dụng giả do Dương Văn Bách cầm đầu.

Sau gần một tuần, Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã triệu tập Bách cùng 3 thanh niên khác lên cơ quan công an để điều tra làm rõ. Tại đây, Bách thừa nhận, qua tìm hiểu trên mạng anh ta biết hãng hàng không Việt Nam bán vé máy bay trực tuyến trên mạng và hỗ trợ khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng. Sau khi giao dịch với một người trên mạng Bách đã đồng ý bỏ ra 2 USD để có được số tài khoản cũng như thông tin của chủ thẻ.

Thấy việc mua bán vé máy bay qua mạng bằng chính số thẻ đối tác cung cấp một cách dễ dàng, Bách đã rủ Khánh, Minh, Tú và Hùng cùng tham gia để mở rộng đường làm ăn.

Theo một cán bộ điều tra, để chuẩn bị cho việc này, Bách đã lấy chứng minh thư của nhiều người và dán ảnh mình cùng đồng bọn lên đó và in thẻ giả để xác thực các code vé đã mua. Từ tháng 7 đến khi bị bại lộ, chúng đã mua được 300 lượt vé tuyến Hà Nội - TP HCM và ngược lại.

"Vé mua được chúng bán rẻ một nửa so với giá thực tế. Khi làm thủ tục cho khách tại sân bay, nhóm của Bách chỉ giơ thẻ cho nhân viên soát vé để đối chiếu nên không phát hiện được đây là thẻ giả...", cán bộ điều tra vụ án nói.

 

Một số thẻ giả nhà chức trách thu được. Ảnh: Hà Anh.

Từ tháng 11 đến nay, khi nguồn hàng cung cấp thẻ giả khan hiếm, Bách đã tự đi mua máy in về để làm. Cảnh sát cho biết, qua kiểm tra tài khoản điện tử của Bách đã phát hiện ra những đoạn chat liên quan đến hành vi sử dụng thông tin tài khoản ngân hàng ăn cắp được để mua vé máy bay. Qua xác nhận thông tin về số thẻ tín dụng thu được, một số ngân hàng cho biết thẻ trên không phải do ngân hàng của họ phát hành ra.

"Hành vi của Bách cùng đồng bọn khá tinh vi. Bách mới chỉ tốt nghiệp cấp 2 nhưng anh ta đang là giám đốc kiêm chủ tịch một công ty trách nhiệm hữu hạn ở quận Cầu Giấy, Hà Nội...", một cán bộ Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Hà Nội) tiết lộ.

Theo lời vị cán bộ này, toàn bộ số tài khoản và thông tin cá nhân Bách mua với giá 2 USD đều của người nước ngoài.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

22 Nov, 02:51 PM

Kinhtedothi-Bộ Nội vụ cho biết hiện nay, Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ không có chủ trương tiếp tục thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính mà yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục chăm lo, kiến tạo cho mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

21 Nov, 11:55 AM

Kinhtedothi – Sáng 21/11, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cùng các đại biểu HĐND TP thuộc Tổ đại biểu số 25 đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh trước kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

20 Nov, 09:52 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 224/CĐ-TTg ngày 20/11/2025 yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị tổ chức Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ