Công an Hà Nội tạo mọi điều kiện cấp hộ chiếu mẫu mới cho người dân

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an TP Hà Nội) cho biết, những ngày đầu, người dân đến làm thủ tục khá đông. Để phục vụ, đáp ứng nhu cầu của người dân, toàn bộ số cán bộ chiến sĩ trong đơn vị được huy động 100% quân số tham gia cấp hộ chiếu cho người dân.

Người đến đăng ký hộ chiếu quá tải

Trong sáng 2/7 tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh - Công an TP Hà Nội (số 44 Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa, Hà Nội), ngay từ sáng sớm, khu vực tiếp dân đã có rất đông người dân đến tập trung làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới. Theo đó, 7 cửa tiếp đón người dân đến làm thủ tục cấp hộ chiếu theo mẫu mới luôn trong tình trạng quá tải. Người dân làm thủ tục tăng cao nên khu vực phòng chờ có thời điểm không còn ghế, nhiều người phải đứng xếp hàng chờ đợi.

Trong những ngày đầu (1, 2/7) người dân đến đăng ký làm thủ tục cấp hộ chiếu khá đông.
Trong những ngày đầu (1, 2/7) người dân đến đăng ký làm thủ tục cấp hộ chiếu khá đông.

Ngay tại cửa ra vào, dưới sự hướng dẫn của cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, người dân xếp thành hai hàng, ngăn ngắn, lấy số thứ tự, lần lượt đi vào khu vực ngồi chờ gọi tên làm thủ tục. Chia sẻ từ anh Nguyễn Minh (ở Nam Từ Liêm): "Mặc dù rất đông nhưng tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh  được bố trí các panô, biển hiệu và cán bộ hướng dẫn cụ thể trình tự làm hộ chiếu cho người dân thực hiện khá thuận lợi".

Tại khu vực bên trong Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, các bộ phận tiếp nhận, chụp ảnh công dân cũng bố trí thêm máy và cán bộ chiến sĩ để nhanh chóng hướng dẫn người dân làm thủ tục xin cấp hộ chiếu trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an tại địa chỉ "dichvucong.bocongan.gov.vn". Cùng với đó là giải quyết vướng mắc của người dân.

Làm hộ chiếu để chuẩn bị đi du lịch, chị Phan Thương (ở quận Cầu Giấy) cho biết: "Tới đây, gia đình chuẩn bị đi du lịch châu Âu, sáng nay ngày nghỉ nên tôi đưa hai con đến làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới để thuận tiện cho việc đi lại". 

Cũng theo ghi nhận cho thấy, những người trẻ tuổi, do đã tiếp cận với công nghệ thông tin thường xuyên, nên việc đăng ký thủ tục trực tuyến trên cổng dịch vụ công được thực hiện khá thuần thục, nhanh chóng. Việc này giúp công tác làm thủ tục từ 2 phía được thuận lợi hơn.

Tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, các bộ phận tiếp nhận, chụp ảnh công dân bố trí thêm máy và cán bộ chiến sĩ để nhanh chóng hướng dẫn người dân...
Tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, các bộ phận tiếp nhận, chụp ảnh công dân bố trí thêm máy và cán bộ chiến sĩ để nhanh chóng hướng dẫn người dân...

Trong khi đó, ông Trần Văn Đoàn (phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội) tỏ ra lúng túng khi thao tác trên máy tính. Và ông Đoàn được người bạn đi cùng và sự hướng dẫn của cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh nên đã hoàn thành được thủ tục đăng ký làm hộ chiếu.

Đến làm nốt thủ tục còn lại do đã đăng ký trực tuyến, vợ chồng anh Phan Văn Cường (ở quận Ba Đình) cho biết, đã đăng ký làm thủ tục cấp hộ chiếu trực tuyến từ tối hôm trước bằng máy tính cá nhân nên hôm nay đến hoàn thiện rất nhanh.

Tại cơ sở 2 cấp hộ chiếu tại địa chỉ số 6 Quang Trung, quận Hà Đông (Hà Nội), 3 cửa tiếp nhận thủ tục cũng hoạt động hết công suất. Để đảm bảo sự thông thoáng, thuận tiện cho người dân, ngay từ sảnh đón tiếp, ngoài cán bộ chiến sĩ của Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh còn được Cảnh sát trật tự tăng cường thêm để hướng dẫn người dân ra, vào trụ sở...

Huy động 100% quân số cấp hộ chiếu cho người dân

Thượng tá Nguyễn Thị Linh Chi, Phó Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an TP Hà Nội) cho biết: Trước đó, dự đoán chính xác nhu cầu, tình hình cũng như sự gia tăng đột biến người dân đến làm thủ tục, từ 7 giờ ngày 1/7, các cán bộ chiến sĩ của Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh đã chủ động chuẩn bị đón người dân vào làm thủ tục.

Toàn bộ khu vực tiếp nhận, giải quyết, hướng dẫn những thủ tục có liên quan trong phòng tiếp dân đều được lãnh đạo Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh huy động tối đa cán bộ chiến sĩ tham gia ứng trực, làm nhiệm vụ.

Hộ chiếu mới có in phong cảnh tiêu biểu, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước Việt Nam.
Hộ chiếu mới có in phong cảnh tiêu biểu, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước Việt Nam.
Công an Hà Nội tạo mọi điều kiện cấp hộ chiếu mẫu mới cho người dân - Ảnh 1

Cũng theo lãnh đạo Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, dự kiến trong những ngày đầu, người dân đến làm thủ tục khá đông. Để phục vụ và đáp ứng nhu cầu của người dân, toàn bộ số cán bộ chiến sĩ trong đơn vị được huy động 100% quân số để tham gia cấp hộ chiếu cho người dân.

Trong quá trình người dân đến làm hộ chiếu mới, Thượng tá Nguyễn Thị Linh Chi cho hay, hiện nay có khá nhiều người dân đang hiểu chưa rõ về quy định cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới... Theo quy định, những hộ chiếu phổ thông đã được cấp trước ngày 1/7/2022 vẫn còn thời hạn sử dụng thì người dân sử dụng bình thường, không có gì thay đổi. Còn những hộ chiếu phổ thông đã hết hạn thì mới phải đổi sang mẫu mới.

“Người dân đang nhầm lẫn tất cả hộ chiếu phổ thông đều phải cấp đổi là chưa chính xác. Việc hiểu chưa cặn kẽ thông tin trên cũng là nguyên nhân khiến cho các điểm đăng ký cấp hộ chiếu quá tải trong ngày đầu tổ chức”, Thượng tá Nguyễn Thị Linh Chi chia sẻ.

Theo Đại tá Nguyễn Bá Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an), so với mẫu cũ, hộ chiếu phổ thông mẫu mới có nhiều cải tiến. Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng như: Vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú.

Hộ chiếu mới in màu xanh tím than so với mẫu cũ in màu xanh lá cây. Những cải tiến mới như trên nhằm góp phần khẳng định và quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam. Ngoài ra, mẫu hộ chiếu phổ thông mới bảo đảm các kỹ thuật bảo an của quốc tế, khó làm giả.

Công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1/7/2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu. Hộ chiếu mẫu cũ cấp sau ngày 1/7/2022 sẽ không có giá trị.

Bộ Công an đã chuyển các mẫu hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho Bộ Ngoại giao để thông báo đến Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài và các cơ quan, tổ chức quốc tế có liên quan biết.

Đối với các mẫu hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông không gắn chíp điện tử, Bộ Công an dự kiến sẽ cấp phát cho công dân vào Quý III/2022...