DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Công an Hà Nội thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
03-05-2021 21:08
Kinhtedothi -  Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những ngày qua, Công an Hà Nội đã tập trung lực lượng, tăng cường xử lý vi phạm phòng, chống dịch. Theo đó, nhiều đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép bị khởi tố hình sự; hàng trăm trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch bị xử phạt với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng...
Quyết liệt xử lý vi phạm
 Lực lượng Công an quận Hoàn Kiếm xử lý người vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng.
Trước đó, ngày 29/4, Giám đốc Công an Hà Nội yêu cầu Thủ trưởng Công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã thực hiện một số nhiệm vụ. Cụ thể, Giám đốc Công an Hà Nội yêu cầu tiếp tục quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; Đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch covid-19 lên hàng đầu; Thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”...
Công an các quận, huyện, thị xã phối hợp các đơn vị liên quan đảm bảo công tác an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly khi có yêu cầu; tăng cường kiểm tra trên địa bàn (đi từng ngõ, gõ từng nhà) và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn; những trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và Thành phố...
 Những trường hợp không đeo khẩu trang bị xử lý nghiêm theo quy định.
Ngày 3/5, Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, như thường lệ các tổ công tác tuyên truyền xử lý khẩu trang của quận Hoàn Kiếm ra quân từ 5 giờ sáng, tập trung nhắc nhở người đi tập thể dục sớm. Tính đến 15 giờ chiều cùng ngày toàn quận đã xử lý 22 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng phạt 44 triệu đồng. 

Trong 4 ngày nghỉ lễ (từ 30/4 đến 3/5), Công an quận cùng các lực lượng chức năng đã xử phạt 134 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt thành tiền là 319 triệu đồng. Đáng chú ý, khi làm nhiệm vụ quanh hồ Hoàn Kiếm sau khi được tuyên truyền về mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 và chứng kiến lực lượng chức năng làm việc, cả 4 du khách nước ngoài không đeo khẩu trang đều “tâm phục, khẩu phục” nộp phạt 2 triệu đồng/người. 
 Lực lượng Công an huyện Đông Anh tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch.

Trên các địa bàn khác, thông tin từ Công an huyện Đông Anh, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Đông Anh đang diễn biến phức tạp. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, huyện Đông Anh đã ban hành các văn bản chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19. Trên các phương tiện truyền thông, liên tục đăng tải các thông tin cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, đồng thời tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch để góp phần bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, trong đó biện pháp cấp thiết nhất là đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. 

Tuy nhiên do ý thức chưa cao, một số người dân còn lơ là, chủ quan và không chấp hành việc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Để kịp thời nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngay trong sáng ngày 30/4, Công an huyện Đông Anh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với Công an các xã, thị trấn đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm soát nhắc nhở. Chỉ tính riêng trong một buổi sáng, Công an các xã, thị trấn đã nhắc nhở, xử lý trên 50 trường hợp, trong đó xử phạt 5 trường hợp là 10 triệu đồng.

Khởi tố hình sự đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép

Về công tác phòng chống dịch, tại quận Thanh Xuân, ngày 3/5, đại diện Công an quận Thanh Xuân thông tin, ngày 20/4, qua tin báo của quần chúng nhân dân, Công an quận Thanh Xuân đã tổ chức lực lượng xác minh 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đang cư trú tại địa chỉ 464 Nguyễn Trãi. Tại thời điểm kiểm tra, những người này không xuất trình được giấy tờ hợp pháp, thị thực nhập cảnh.
 Đối tượng Thảo có hành vi tổ chức cho người nhập cảnh trái phép.
Mở rộng xác minh vụ việc, Công an quận Thanh Xuân phối hợp với Phòng An ninh điều tra, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Hà Nội đấu tranh, khai thác mở rộng; phát hiện thêm 12 trường hợp đang lưu trú tại địa điểm khác trên địa bàn quận không có hộ chiếu, thị thực nhập cảnh. Cơ quan công an đã bắt giữ 1 người Trung Quốc, 2 người Việt Nam trong đường dây tổ chức người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Đồng thời, 16 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã được đưa cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP. Vụ việc đã được chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công TP Hà Nội điều tra theo thẩm quyền.
Cùng ngày Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Thị Phương Thảo (SN 1999, trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ), Đinh Thị Huệ (SN 1999, trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ) và Ou Guo Pei (quốc tịch Trung Quốc) để điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

 Nhóm người nhập cảnh trái phép bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Tại địa bàn quận Đống Đa, ngày 3/5, lãnh đạo Công an quận Đống Đa cho biết, Công an 21 phường đã tập trung phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong đó có y tế, bảo vệ dân phố triển khai tuyên truyền, vận động người dân sinh sống trên địa bàn các biện pháp bảo vệ sức khỏe, phòng, chống dịch. Cùng với đó, các tổ công tác của phường xử lý nghiêm đối với những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Tính từ ngày 29/4/2021 đến nay, cùng với hàng nghìn lượt người dân được tuyên truyền, Công an quận Đống Đa phối hợp với các lực lượng chức năng đã xử phạt 54 trường hợp không đeo khẩu trang với tổng số tiền là 57 triệu đồng.

Trước đó, đêm 29/4, Chỉ huy Công an quận đã yêu cầu các đội nghiệp vụ và Công an 21 phường khẩn trương rà soát, kiểm tra, vận động, đôn đốc, nhắc nhở các quán karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn tuân thủ chấp hành đóng cửa, dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 30/4 để phòng chống dịch. Qua rà soát, ngay trong đêm 29/4, các lực lượng chức năng quận Đống Đa đã tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu dừng hoạt động đối với 48 quán karaoke trên địa bàn.

Theo Công an quận Cầu Giấy, ngày 2/5, qua công tác rà soát, đơn vị phát hiện 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đang lưu trú tại chung cư D'capitale, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Tiếp tục điều tra, qua lời khai của 4 người, lực lượng cảnh sát phối hợp điều tra phát hiện thêm 46 người Trung Quốc khác cũng nhập cảnh trái phép ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội...

Tính từ 17 giờ chiều nay (3/5) các quán trà đá vỉa hè ngừng hoạt động phòng chống dịch Covid-19, lực lượng công an các quận huyện đã sẵn sàng ra quân xử lý vi phạm. Trước đó, Công an TP Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền để người dân chấp hành, trường hợp nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.