Công an Hải Dương tiếp tục theo dõi và quản lý “hotgirl quỵt tiền” Bella

Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện nay “Hotgirl quỵt tiền” Bella không còn người thân thích ngoài người bà tuổi rất cao nên khả năng giao con của đối tượng này cho người thân thích chăm sóc là không khả thi.

Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTB&XH Đặng Hoa Nam cho biết chiều nay 29/6, khi trao đổi với báo chí về vụ việc “hotgirl quỵt tiền” Bella  (tên thật là Đoàn Thúy Hà) khi luôn có hành vi đe dọa sức khỏe và tính mạng của con mình.
Theo ông Hoa Nam, kể từ khi có thông tin “hotgirl quỵt tiền” Bella  sinh một bé trai ở Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) và đưa con về nơi cư trú làm thủ tục khai sinh, đường dây nóng hỗ trợ trẻ em nay là Tổng đài Quốc gia về bảo vệ trẻ em 111 đã bắt đầu theo dõi.
Thời gian gần đây, khi trên mạng xã hội, đặc biệt trang OF.FB liên tục đưa thông tin phản ánh đối tượng này mang con đi khắp nơi, có những hành động ảnh hưởng đến sự tổn hại của đứa trẻ và có nhiều hành vi gây nguy hiểm đến bé. Về việc này, theo ông Nam, vì Bella không cư trú ổn định ở một nơi nên Tổng đài Quốc gia về trẻ em chủ yếu kết nối với hai địa phương là Sở LĐTB&XH Hà Nội và Sở LĐTB&XH Hải Dương cùng công an huyện ở Hải Dương để theo dõi cũng như xác minh thông tin về đối tượng này.
 Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTB&XH Đặng Hoa Nam (bên phải) trả lời báo chí.
Ông Nam cũng cho biết, khi dư luận bức xúc về những hành vi của “hotgirl quỵt tiền” Bella có những hành vi ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con, công an tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo công an huyện, xã – nơi quản lý đối tượng này theo dõi theo quy định của pháp luật. Vì Bella đưa con trai đi lang thang khắp nơi nên công an tỉnh Hải Dương đã có chỉ đạo công an các địa bàn theo dõi Bella.
Theo ông Hoa Nam, hiện nay công an tỉnh Hải Dương vẫn tiếp tục theo dõi và quản lý đối tượng này theo quy định của pháp luật. Hiện nay, cơ quan chức năng tiếp xúc và quan sát bên ngoài thì thấy người mẹ này có biểu hiện không bình thường. Cháu bé không có tổn thương nặng, không có dấu hiệu bị bạo lực và không tổn hại nghiêm trọng về sức khỏe.
Trả lời báo chí về việc khi người mẹ để nhiều đồ đạc đè lên người con trai chưa đến 1 tuổi, hút thuốc lá rồi phả khói thuốc vào mặt con, thì có nên cách ly? “Việc cách ly khẩn cấp trẻ khỏi cha mẹ để chuyển sang hình thức chăm sóc thay thế khác sẽ xảy ra trong hai trường hợp. Đó là, thứ nhất, cha mẹ, người chăm sóc trẻ không còn năng lực hành vi, điều kiện bảo vệ, chăm sóc trẻ. Thứ hai, khi xác minh phát hiện cha mẹ, người chăm sóc trẻ xâm hại, bạo lực đến trẻ em. Đối với trường hợp thứ hai, phải thực hiện nghiêm khắc theo quy định của pháp luật bởi trẻ em rất cần được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất” – ông Nam nói.
 Theo ông Hoa Nam, hiện nay công an tỉnh Hải Dương vẫn tiếp tục theo dõi và quản lý ''hotgirl'' Bella  theo quy định của pháp luật. 
Trường hợp “hotgirl” Bella không còn người thân thích, ngoại trừ người bà cao tuổi nên khả năng giao đứa trẻ cho người thân chăm sóc không khả thi. Vì thế, ông Hoa Nam cho biết, tổng đài 111 sẽ phối hợp với Sở LĐTB&XH Hải Dương, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục xác minh tình trạng người mẹ, năng lực chăm sóc con. Nếu thấy đứa bé bị thương thì sẽ áp dụng biện pháp chăm sóc, cách li khỏi người mẹ.
Tới đây, Cục Bảo vệ trẻ em sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để theo dõi và làm thủ tục về mặt pháp luật, cũng như đề nghị cơ quan Công an tỉnh Hải Dương thực hiện theo đúng quy dịnh trong Luật Trẻ em, Nghị định 56. Và, bà mẹ này cần phải được giám định.
Trả lời báo chí về việc, Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã theo dõi đối tượng này một năm nay (từ ngày 15/8/2017) nhưng chưa có hành động dứt điểm khiến đứa bé liên tục bị hành hạ, ông Hoa Nam phản hồi: Việc xử lý phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Hiện nay, đứa trẻ chưa có biểu hiện bị tổn hại sức khỏe và mọi người đều có quyền công dân được di chuyển và chăm sóc con.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần