Công an Hoàn Kiếm quyết liệt trấn áp tình trạng cổ vũ, đua xe trái phép

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
Chia sẻ

Kinhtedothi – Liên tục trong những ngày qua, Đội CSGT – Trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phối hợp với các lực lượng phát huy hiệu quả trong công tác tuần tra, phòng ngừa và xử lý tình trạng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Ngày 23/8, Đội CSGT – Trật tự Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết: Trong quá trình làm nhiệm vụ phòng, chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép đêm 22, rạng sáng ngày 23/8, tổ công tác đã quyết liệt trấn áp, khống chế 3 đối tượng có hành vi chống đối, cản trở Cảnh sát 113.
 Ba đối tượng có hành vi vi phạm.
Thực hiện kế hoạch tuần tra kiểm soát, phòng ngừa, xử lý tình trạng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép ở khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm, đêm 22, rạng sáng 23/8, tổ công tác của Đội CSGT- Trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm chia thành nhiều mũi, sử dụng phương tiện tuần lưu. Quá trình tuần tra làm nhiệm vụ, lực lượng Cảnh sát 113 có sự hỗ trợ của các lực lượng đã kịp thời phát hiện và giải tán nhiều đám đông thanh thiếu niên tụ tập ở quán ăn, trà đá khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm để ăn uống quá giờ quy định.
Thời điểm trên, lợi dụng sự lộn xộn, huyên náo ở khu vực xử lý, nhiều đối tượng thanh thiếu niên đã có những hành vi cản trở, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ dưới các hình thức, biểu hiện khác nhau. Trong số đó là 3 nam thanh niên đã coi thường pháp luật, lao vào lăng mạ, chửi bới, cản trở tổ công tác. Các đối tượng này ngay sau đó đã bị Cảnh sát 113 Công an quận Hoàn Kiếm khống chế, đưa về trụ sở Công an phường Lý Thái Tổ để xử lý.
Theo đó, danh tính của các đối tượng được làm rõ là Đinh Quốc Vũ (SN 1987, HKTT tại khu tập thể Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Phạm Tuấn Anh (SN 1990, HKTT tại phố Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội) và Ngô Tuấn Anh (SN 1991, HKTT tại Trương Định, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Vụ việc hiện đang được Công an phường Lý Thái Tổ hoàn tất hồ sơ xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.
Trước đó, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hoàn Kiếm đã tạm giữ 3 đối tượng gồm Nguyễn Văn Thắng (SN 1990, HKTT tại xóm sấu, xã Liên Trung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Đặng Viết Tuấn (SN 2001, HKTT, xóm 3, xã Phúc Đông, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) và Phạm Ngọc Hoàng (SN 1998, HKTT, xóm 5 Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) về hành vi đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.
 Các đối tượng đã bị cảnh sát tạm giữ về hành vi đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.
Vào rạng sáng 21/8, tổ công tác của Công an quận Hoàn Kiếm trong quá trình làm nhiệm vụ phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép đã phát hiện một nhóm đối tượng nam thanh niên điều khiển xe máy với tốc độ cao lạng lách quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. Các trinh sát đã bí mật bám theo nhằm đảm bảo an toàn cho các đối tượng cũng như lực lượng truy bắt. Khi đến khu vực đài phun nước (quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục thuộc địa bàn phường Hàng Bạc), lực lượng chống đua xe của Công an quận Hoàn Kiếm đã nhanh chóng áp sát, khống chế, bắt giữ các đối tượng và đưa về trụ sở Công an phường Hàng Bạc để xử lý.
Tại cơ quan Công an, qua đấu tranh khai thác, các đối tượng Phạm Ngọc Hoàng và Đặng Viết Tuấn khai nhận: Tối 20/8, sau khi chở hàng cho khách, hai đối tượng đã điều khiển xe máy đến khu vực đài phun nước, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục để xem đoàn xe từ 10 đến 15 chiếc chạy tốc độ cao ở khu vực hồ Hoàn Kiếm… Khi thấy đoàn xe chạy được 4 vòng thì các đối tượng trên đã điều khiển xe bám theo phía sau. Hoàng và Tuấn chạy được vài vòng quanh Bờ Hồ với tốc độ 70-80 km/h bấm còi inh ỏi và quay về khu vực đài phun nước để nghỉ đã bị tổ công tác của Công an quận Hoàn Kiếm khống chế, tạm giữ cùng phương tiện.
Riêng đối tượng Nguyễn Văn Thắng khai, dù không tham gia vào đoàn chạy xe với tốc độ cao cùng các đối tượng song lại có hành vi đứng ở ngoài cổ vũ, kích động các đối tượng phóng xe nhanh trên đường, rú ga, còi ầm ĩ.
Đáng chú ý, Thắng còn chuẩn bị nhiều phụ tùng, thiết bị để có thể sửa chữa, phục vụ cho các đối tượng trong đoàn xe phóng nhanh, lạng lách xung quanh bờ hồ khi có yêu cầu. Chiếc xe Thắng điều khiển không có BKS.
Đại diện lãnh đạo Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, trong những ngày qua, đơn vị đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ cùng với công an các phường triển khai phương án phòng chống, xử lý đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Bên cạnh đó, đơn vị cũng có sự phối hợp của Trung đoàn CSCĐ, Phòng CSGT, các tổ 141 nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm. Quá trình triển khai, nhiều đối tượng vi phạm đã bị Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện, ngăn chặn, khống chế và xử lý nghiêm.