Công an huyện Đan Phượng: Bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đô thị hóa nhanh chóng đã giúp kinh tế - xã hội huyện Đan Phượng phát triển nhưng cùng với đó kéo theo vấn đề an ninh trật tự (ANTT) cũng tác động đến đời sống người dân. Với những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện đã giúp địa bàn luôn được giữ vững.

Năm 2020, Công an xã Song Phượng, huyện Đan Phượng đã thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT và phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Công Tâm
Phong trào sâu rộng
Đại tá Nguyễn Văn Khanh - Trưởng Công an huyện Đan Phượng cho biết, với địa bàn ven đô, Đan Phượng có nhiều thuận tiện của giao thông đường thủy, đường bộ, đây cũng là điều kiện cho tội phạm từ nơi khác dạt về. Cùng với đó, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn diễn ra nhanh chóng, trong đời sống xã hội xuất hiện các tranh chấp, dễ phát sinh mâu thuẫn, các vụ siết nợ, đòi nợ thuê dẫn đến trọng án, đã tác động không nhỏ đến công tác đảm bảo ANTT. Trước những yêu cầu và nhiệm vụ đảm bảo giữ gìn bình yên cuộc sống cho người dân, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện đã đề ra nhiều giải pháp, bám cơ sở để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Cụ thể, Công an huyện tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các cấp, ngành phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc, tăng cường vận động người dân cùng tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm. Rà soát ổ nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen, núp bóng DN kinh doanh tài chính, lập hồ sơ phòng ngừa. Bên cạnh đó, tăng cường tuần tra, tấn công trấn áp tội phạm. “Nhờ triển khai hiệu quả các biện pháp, tình hình địa bàn được giữ vững, không có tình trạng tội phạm, băng ổ nhóm hoạt động lộng hành, không để phát sinh điểm nóng”về ANTT, phạm pháp hình sự giảm. Đặc biệt, năm 2020 địa bàn không xảy ra trọng án” - Đại tá Nguyễn Văn Khanh nhấn mạnh.

Những năm gần đây Công an huyện còn chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương triển khai kế hoạch xây dựng 19 loại mô hình, câu lạc bộ phòng, chống tội phạm đến từng cơ quan, cụm, điểm công nghiệp, làng nghề, dòng họ. Ông Chu Văn Quý, trưởng dòng họ Chu, thôn Đoài Khê (xã Đan Phượng) chia sẻ: “Mô hình dòng họ tự quản của chúng tôi đã mang lại nhiều lợi ích. Gần 15 năm nay, con cháu dòng họ luôn phấn đấu sống và làm việc theo quy định của pháp luật, quy ước của dòng họ. Nhờ vậy, hàng năm không mấy khi xảy ra trường hợp nào vi phạm; con, cháu chỉ tập trung làm ăn, phát triển kinh tế”.

Không nản lòng

Thượng tá Nguyễn Nghiêm Minh - Phó trưởng Công an huyện Đan Phượng chia sẻ, huyện nằm giáp ranh với các quận, huyện như Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Phúc Thọ, Mê Linh, luôn tiềm ẩn phức tạp nhưng không phải vì thế mà anh em cán bộ, chiến sĩ nản lòng. Khi đối mặt với tội phạm, cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần mưu trí, sáng tạo, nhạy bén, kiên quyết tấn công, trấn áp đối tượng, phá án, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhờ đó, năm 2020 Công an huyện được UBND TP tặng Cờ thi đua và Công an TP công nhận danh hiệu Đơn vị quyết thắng.

Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Hoàng khẳng định, phát huy kết quả đạt được trong năm qua, UBND huyện yêu cầu năm 2021, cán bộ, chiến sỹ Công an huyện chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm trong công việc. Bên cạnh đó, nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cho Công an TP, UBND huyện giải pháp đảm bảo ANTT. Nâng cao chất lượng tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an Nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”.
Năm 2020, Công an huyện Đan Phượng đã phát hiện, khám phá, xử lý 107 vụ với 133 đối tượng phạm pháp hình sự và ma túy; triệt xóa 9 ổ nhóm với 22 đối tượng, bắt 7 đối tượng truy nã; bắt giữ 60 vụ với 62 trường hợp vi phạm pháp luật về kinh tế…”.