Công an huyện Đan Phượng lập nhóm Zalo phòng cháy chữa cháy trên địa bàn

Hữu Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 27/4, Công an huyện Đan Phượng (Hà Nội) tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho hơn 200 học viên của 121 đội dân phòng, cụm dân cư 16 xã, thị trấn trên địa bàn. Lớp tập huấn giúp học viên sử dụng thành thạo trang thiết bị PCCC.

Công an huyện Đan Phượng tổ chức lớp tập huấn PCCC & CNCH ngày 27/4
Công an huyện Đan Phượng tổ chức lớp tập huấn PCCC & CNCH ngày 27/4

Thượng tá Đặng Trung Kiên - Phó trưởng Công an huyện Đan Phượng cho biết, mục đích của buổi tập huấn nhằm giúp cho lực lượng cơ sở ý thức được tầm quan trọng của công tác PCCC và biết thao tác sử dụng thành thạo phương tiện dụng cụ chữa cháy, sẵn sàng ứng cứu khi có cháy, nổ xảy ra. Đặc biệt là sử dụng thành thạo dụng cụ, máy móc PCCC vừa được UBND huyện trang bị cho các địa phương.

Tại lớp tập huấn, hơn 200 học viên đã được cung cấp kiến thức về những văn bản quy phạm pháp luật trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ; tình hình cháy nổ trên địa bàn và những vụ cháy điển hình, thiệt hại, nguyên nhân do cháy nổ gây ra và biện pháp đề phòng; vai trò, vị trí và nguyên tắc, tính chất công tác PCCC&CNCH.

Lực lượng Cảnh sát PCCC Công an huyện Đan Phượng hướng dẫn lực lượng PCCC cơ sở sử dụng các trang thiết bị chữa cháy tại chỗ
Lực lượng Cảnh sát PCCC Công an huyện Đan Phượng hướng dẫn lực lượng PCCC cơ sở sử dụng các trang thiết bị chữa cháy tại chỗ

Cùng với đó hướng dẫn công tác tự kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở; hướng dẫn xây dựng kế hoạch tự thực tập phương án chữa cháy, cứu hộ và cứu nạn; giới thiệu, truyền đạt những kiến thức cơ bản trong công tác PCCC; phương pháp dập tắt đám cháy; xử lý tốt các tình huống khi chẳng may có cháy nổ xảy ra; nguyên nhân và biện pháp PCCC trong sử dụng điện, gas.

Ngoài ra các học viên còn được tham gia thực hành thực tế đối với các phương tiện PCCC và công tác cứu nạn cứu hộ khi xảy ra cháy tại cơ sở. Cùng với đó, các học viên được thiết lập số điện thoại di động để lập nhóm Zalo PCCC trên địa bàn huyện. Mục đích lập Zalo nhóm sẽ giúp cán bộ, người dân định vị được và biết rõ khu vực xảy ra cháy, thuận lợi khi tiếp cận đám cháy.

Lực lượng Cảnh sát PCCC Công an huyện Đan Phượng hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy
Lực lượng Cảnh sát PCCC Công an huyện Đan Phượng hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy

Bên cạnh đó, việc lập Zalo nhóm còn để nắm bắt được thông tin, tình hình công tác quản lý, các vụ cháy nổ trên toàn địa bàn và khu vực nhà xưởng hoặc khu dân cư   không đảm bảo về PCCC giúp thuận tiện cho công tác xử lý. Mặt khác, đây còn là kênh thông tin hữu hiệu để cán bộ cơ sở và người dân nắm bắt kịp thời thông tin về hành vi mạo danh lực lượng cảnh sát PCCC để lừa đảo…

Cũng theo Thượng tá Đặng Trung Kiên, qua lớp tập huấn, các học viên được trang bị những kiến thức cơ bản về công tác PCCC, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các yếu tố làm phát sinh cháy, nổ, xử lý tốt tình huống khi chẳng may cháy, nổ xảy ra.

Cán bộ cơ sở được Công an huyện Đan Phượng hướng dẫn xử lý chữa cháy khi có cháy nổ xảy ra
Cán bộ cơ sở được Công an huyện Đan Phượng hướng dẫn xử lý chữa cháy khi có cháy nổ xảy ra

Đây là hoạt động đã được tổ chức thường xuyên của đơn vị, là dịp để cán bộ, người lao động, doanh nghiệp nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc phòng, chống cháy nổ, chủ động phòng ngừa các nguy cơ dẫn đến cháy, nổ, đồng thời nâng cao khả năng xử lý tình huống cũng như kỹ năng dập tắt đám cháy, kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy, nổ.

Thiếu tá Đỗ Xuân Cường - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC & CNCH (Công an huyện Đan Phượng) cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, đội đã phối hợp tổ chức  được gần 20 buổi tập huấn nghiệp vụ PCCC cho đội PCCC dân phòng của các thôn, TDP, cụm dân cư trên địa bàn 16 xã, thị trấn với hơn 3.000 lượt người tham dự. Phát 5.000 tờ rơi đến người dân, đặc biệt là nơi khu dân cư đông người.