Công an huyện Hoài Đức: Ngăn chặn tội phạm ma túy từ cơ sở

Nguyễn Trường
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian qua, Công an huyện Hoài Đức đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, xác định địa bàn trọng điểm cũng như đối tượng để tổ chức đấu tranh, triệt phá tụ điểm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Nhờ đó, các đối tượng liên quan tới hành vi sử dụng, mua bán ma túy đã thuyên giảm.

Nắm chắc địa bàn
Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ - Trưởng Công an huyện Hoài Đức cho biết, huyện có gần 100km đường Đại lộ Thăng Long, QL 32, đường đê Sông Đáy, Tỉnh lộ 422 và 423 chạy qua, kết nối với các một số quận, huyện, đây là những tuyến đường huyết mạch thuận tiện cho đối tượng giao dịch, đưa ma túy vào trung tâm TP. Xác định là lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, Công an huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống tội phạm ma túy sát với thực tế.
Cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm Kinh tế Ma túy Môi trường (Công an huyện Hoài Đức) rà soát hồ sơ đối tượng ma túy. Ảnh: Nguyễn Trường
Để ổn định tình hình, thời gian qua lãnh đạo Công an huyện đã quyết liệt chỉ đạo Công an các xã, thị trấn triển khai công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn trọng điểm giáp ranh, phát hiện, đấu tranh triệt phá ổ nhóm tàng trữ ma túy ngay khi mới hình thành. Cùng với đó, tích cực tuyên truyền tác hại của ma túy, phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm này nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, trách nhiệm cho người dân.

Thiếu tá Trần Tiến Hòa - Trưởng Công an xã La Phù chia sẻ, Công an xã phải quản lý địa bàn làng nghề đông dân, nằm giáp ranh quận Hà Đông và Nam Từ Liêm, do vậy, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm cần phải thực hiện quyết liệt. Thời điểm tháng 6/2020, sau khi nhận được nguồn tin trong khu đô thị Gleximco xuất hiện đối tượng buôn bán ma túy gây bức xúc cho người dân, Công an xã mật phục, theo dõi và đến ngày 13/8/2020 bắt quả tang Nguyễn Thị Mai, SN 1973, ở xã Đại Thành, huyện Quốc Oai đang bán ma túy cho đối tượng nghiện. Khám xét nơi ở của Mai, Công an huyện thu thêm nhiều loại ma túy khác.

Ổn định tình hình

Do hoạt động của tội phạm này hết sức tinh vi đòi hỏi lực lượng công an phải có biện pháp đấu tranh để kiềm chế, xóa sổ tụ điểm. Từ đầu năm 2020 đến nay, Công an huyện mở nhiều đợt cao điểm tuần tra kiểm soát địa bàn, đặc biệt những nơi giáp ranh quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm. Quá trình trinh sát địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện kiên quyết không để tội phạm ma túy lộng hành, góp phần giữ ổn định tình hình.

Trung tá Nguyễn Văn Bình - Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm Kinh tế Ma túy Môi trường (Công an Hoài Đức) chia sẻ, không chỉ dừng lại ở công tác đấu tranh các tụ điểm, Công an huyện còn chủ động phối hợp với các ngành chức năng và UBND xã, thị trấn tuyên truyền tác hại của ma túy đến khu dân cư, nhất là địa bàn tiểm ẩn loại hình tội phạm này. Những địa bàn phức tạp, Công an huyện tổ chức lực lượng trinh sát nắm bắt thông tin đối tượng, nên từ đầu năm 2020 đến nay toàn lực lượng đã khám phá được 51 vụ, bắt giữ 57 đối tượng ma túy.

“Cùng với đó, hàng tháng, Công an huyện rà soát phát hiện người nghiện ma túy để hoàn thiện hồ sơ đề nghị địa phương áp dụng biện pháp giáo dục tại cơ sở và đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Nhờ thực hiện tốt các giải pháp đã giúp xã Tiền Yên là một trong những xã nhiều năm qua không có người nghiện ma túy; đồng thời, trên địa bàn huyện thời gian gần đây không xuất hiện tụ điểm hút chích, buôn bán ma túy mới. Còn hơn 200 đối tượng nghiện ma túy của huyện thì ngày càng được quản lý chặt chẽ” - Trung tá Nguyễn Văn Bình khẳng định.