Công an huyện Phú Xuyên: Xuống cơ sở để cấp căn cước

Nguyễn Trường
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thời gian qua, Công an huyện Phú Xuyên đã tích cực đổi mới, cải cách thủ tục hành chính theo hướng có lợi cho Nhân dân.

Hàng tuần, cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) tổ chức xuống cơ sở, làm thủ tục cấp phát thẻ căn cước công dân (CCCD). Việc làm đầy ý nghĩa này đã tạo được niềm tin, sự gần gũi với Nhân dân...

Công an huyện Phú Xuyên cấp phát thẻ căn cước công dân tại xã Thụy Phú. Ảnh: Trường Nguyễn

Theo chân tổ công tác, 7 giờ 20 phút ngày 7/3, chúng tôi có mặt tại xã Thụy Phú để chuẩn bị công việc cho một ngày cấp thẻ CCCD cho người dân ở đây. Vừa đặt chân đến trụ sở UBND xã, tổ công tác của Công an huyện với 5 cán bộ lập tức bắt tay ngay vào việc bố trí bàn ghế để người dân đi lại làm thẻ CCCD cho thuận tiện. Tiếp đến là việc lắp đặt hệ thống máy vi tính, máy in, máy lấy vân tay, máy chụp ảnh… Chỉ sau 20 phút, mọi công việc đã hoàn tất. Lúc này, tuy ngoài trời có mưa nhưng rất đông người dân đã có mặt để hoàn thiện thủ tục cấp thẻ CCCD. Tất cả các khâu từ nộp hồ sơ cá nhân để lần lượt chờ gọi nhận dạng dấu hiệu riêng biệt theo danh sách. Tiếp đó, cán bộ nhập dữ liệu tờ khai CCCD rồi lấy vân tay và chụp ảnh. Cuối cùng, cán bộ in tờ khai để công dân tự kiểm tra lại thông tin bản thân.
Ông Nguyễn Quốc Tiến, ở thôn Cát Bi bộc bạch: "Công an huyện sẵn sàng về địa phương phối hợp với Công an xã tổ chức cấp thẻ CCCD diễn ra tập trung, nhanh gọn nhằm giúp người dân giảm bớt thời gian, chi phí đi lại. Việc làm này khiến tôi và mọi người rất phấn khởi vì có thời gian tập trung cho công việc lao động, sản xuất thường ngày để phát triển kinh tế". Còn bà Đỗ Thị Minh Dung, ở thôn Đại Gia hồ hởi cho biết: Khi nghe tin Công an huyện về xã cấp đổi thẻ CCCD cho người dân, 3 thành viên của gia đình bà đã bố trí thời gian, xếp hàng từ rất sớm để chờ đến lượt. Nhờ được cán bộ, chiến sĩ công an hướng dẫn tận tình, cụ thể, từng bước viết đơn, thông tin cá nhân. Chỉ chưa đầy 20 phút là đã hoàn thiện xong thủ tục.
Đại úy Dương Văn Thắng - Đội phó Đội Cảnh sát QLHC, Công an huyện Phú Xuyên chia sẻ: “Việc cấp, đổi thẻ CCCD giờ thủ tục rất nhanh gọn nhờ có hệ thống máy móc hiện đại, cán bộ làm việc hiệu quả hơn hẳn. Sau khi thu thập đủ thông tin của công dân, dữ liệu sẽ được tích hợp trên một phiếu và công dân được kiểm tra xác định lại ngay thông tin nên hạn chế tối đa việc khai sai. So với thời gian trước phải lăn tay qua mực, chụp ảnh thủ công gắn số có thể xảy ra nhầm lẫn, hỏng không khắc phục được. Quá trình thực hiện cấp, đổi thẻ CCCD đôi khi cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, cán bộ chiến sĩ của Đội vẫn quyết tâm làm hết sức mình, tận tụy, tỉ mỉ để hướng dẫn người dân thực hiện theo các bước, đạt hiệu quả công việc. Mỗi ngày làm việc, tổ công tác của Đội có thể cung cấp CCCD cho khoảng 250 trường hợp. Từ đầu năm 2017 đến nay, tổ đã đi được 12 địa điểm theo kế hoạch với hơn 3.000 trường hợp”.
Đại tá Nguyễn Đình Chiến - Trưởng Công an huyện Phú Xuyên cho biết, được sự ủng hộ, đánh giá cao từ phía người dân, cán bộ địa phương, Công an huyện Phú Xuyên đã thành lập tổ công tác làm thẻ CCCD và giao cho Đội QLHC trực tiếp xây dựng kế hoạch. Từ việc hàng tháng xuống địa bàn làm thủ tục, cấp thẻ CCCD cho người dân thuộc diện chính sách, giờ hoạt động này đã được nhân rộng và trở thành việc làm thường xuyên, hàng tuần tại các địa phương trong huyện. “Việc làm này đã thể hiện sự quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ trong việc cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian đi lại cho Nhân dân, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước” - Đại tá Nguyễn Đình Chiến chia sẻ.